13 kinh nghiệm “xương máu” mới lái ô tô bạn cần phải biết

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô lốp dự phòng không biết thay

Ngày hôm nay chúng ta sẽ trao đổi một vấn đề là hồi mới lái xe non nớt, thiếu kinh nghiệm như thế nào. Sau đây là chia sẻ 13 kinh nghiệm dành cho người mới lái ô tô để chúng ta cùng trao đổi kinh nghiệm, học hỏi thêm để việc lái xe trở nên dễ dàng.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô

Tin liên quan: VinFast Fadil “ngược dòng” ngoạn mục tiếp tục giữ ngôi vương

 1. Lùi ngoằn ngoèo trên đường thẳng, lùi thẳng trên đường ngoằn ngoèo

Với người mới lái vấn đề khó khăn khi lùi xe cũng khá phổ biến kể cả lùi trên đường thẳng lẫn đường ngoằn ngoèo, nó lại hay ngược như thế này: trên đường thẳng thì lại lùi ngoằn ngoèo còn trên đường ngoằn ngoèo thì chúng ta lại hay lùi thẳng.

Vì vậy có một kinh nghiệm muốn chia sẻ cho người mới lái là khi lùi trên đường thẳng bạn cần quan sát từ xa và căn với một đường thẳng nào đó ở trên xe còn khi lùi trên đường ngoằn ngoèo bạn nên áp dụng qui tắc “Tiến bám lưng, lùi bám bụng”.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô khi lùi xe
Kinh nghiệm mới lái xe ô tô khi lùi xe nhớ nguyên tắt “tiến bám lưng, lùi bám bụng”

Để dễ hình dung bạn tưởng tượng như con tôm khi luộc chín hay nấu chín nó có hình cong thì con đường ngoằn ngoèo nó cũng như vậy khi đó chúng ta tiến thì bám theo đường lưng của nó, còn khi lùi bám theo đường bụng của nó.

Nếu các bạn đi các dòng xe VinFast, thì từ phiên bản VinFast Fadil nâng cấp, VinFast Lux A20, VinFast Lux SA20, VF e34 đều được trang bị camera lùi, giúp bạn lùi xe đơn giản hơn.

 1. Quên mất đầu xe khi lùi và đánh lái

Cũng là một vấn đề cho người lái mới chưa quen khi lùi xe là chỉ chăm chăm để ý phía sau và quên mất đây là chúng ta trong ngồi trong ô tô, việc quan sát tứ phía là rất cần thiết nếu không sẽ rất dễ gây phiền toái như va quệt đâu đó phía đầu xe hoặc hông xe vào đâu đó khi quên không để ý.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô quên mất đầu xe
Phía trước đầu xe có thể là cột bê tông hoặc chiếc xe khác đậu bên cạnh vì vậy khi lùi xe để ý.

Vì vậy khi lùi xe không chỉ đơn giản là quan sát phía sau, quan sát gương chiếu hậu, quan sát camera gương chiếu hậu mà còn phải quan sát cả hai bên tai xe để khi đánh lái tai xe có bị va quệt gì không hoặc bánh xe có bị sụt xuống hố hoặc khe rãnh gì không.

 1. Cạ lốp vào vỉa hè và toang

Vấn đề này cũng thường sảy ra khi dừng đỗ xe cạnh vỉa hè khi căn chưa quen mà chúng ta đỗ sát và cọ vào vỉa hè nhẹ thì bị trầy xước la-zăng nặng thì rách lốp phải thay chi phí khá cao. Kinh nghiệm khi dừng đỗ xe tại điểm đỗ thì căn chỉnh sao cho bánh xe ko quá sát vỉa hè cách vỉa hè khoảng 25cm là vừa.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô quên mất đầu xe
Tránh cạ vỉa hè hỏng lốp và trầy sướt La-găng
 1. Đỗ xe phải xuống nhìn xem đã cân hay chưa

Dù đỗ xe vuông góc hay song song nhiều khi đỗ không chuẩn ngay chúng ta sẽ phải bước xuống xe để xem xem đã chuẩn chưa còn cách bao nhiêu cm nữa và phải lên xe đánh lái lùi tiến lại nhiều lần. Kinh nghiệm để đỗ xe chuẩn nhất cần nhìn bánh sau, khi nhìn thấy bánh sau chúng ta sẽ căn được thân xe, babule xem nó song song hay vuông góc với cái gì thì sẽ đỗ xe chuẩn nhất.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô đỗ xe canh đều
Khi đỗ xe chúng ta canh cho xe thẳng rất khó khăn, chỉ cần nhìn 2 bánh sau đang ở đâu chúng ta dễ dàng đỗ xe thẳng tắp.
 1. Nhìn thấy dốc lên phía trước là tim bắn ra ngoài

Đề ba lên dốc là nỗi sợ của những người lái mới, số người thi bằng lái xe mà trượt điểm ở đề ba lên dốc rất nhiều, thậm chí có người trước mười mấy lần ở bài này. Nhưng đó mới chỉ là trong thi cử nếu trượt thì thi lại nhưng khi lưu thông trên đường thực tế lái xe lên dốc mà chết máy sẽ nghiêm trọng hơn là gây ách tắc giao thông. Kinh nghiệm để lái tự tin khi đề ba lên dốc là luyện cầm lái trong nhiều giờ.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô đỗ leo dốc
Leo dốc là nỗi ám ảnh của những người mới lái ô tô
 1. Tìm lắp bình xăng

Bình thường khi đi xe của mình thì không nói nhưng khi lái xe lạ nhiều khi đi đổ xăng sẽ bị bỡ ngỡ ko biết lắp bình xăng bên nào. Khi đó chúng ta để ý trên đồng hồ báo xăng nơi cạnh biểu tượng bình xăng có hình mũi tên, mũi tên được đặt bên nào thì lắp bình xăng bên đó.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô
Mũi tên chỉ bên nào thì nắp bình xăng bên đó
 1. Quên hạ phanh tay

Với người mới lái đôi khi chưa hạ phanh tay nhưng cũng không cảm nhận được như vậy sẽ rất nguy hại cho phanh thậm chí có thể gây cháy khét má phanh, bi mai ơ có thể hỏng dẫn đến chi phí sửa chữa khá tốn kém.

Vậy tốt nhất trước khi di chuyển chúng ta nên quan sát đồng hồ xem còn đèn cảnh báo nào không, còn những người đã quen xe có thể tự cảm nhận được phanh tay đã hạ được chưa qua cảm giác chân ga bằng cách nếu nhả phanh mà thấy xe từ từ di chuyển thì có nghĩa là đã hạ phanh tay.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô là quên hạ thắng tay
Nhớ hạ thắng tay để tránh cháy bố thắng
 1. Bật điều hòa rồi mà sao vẫn nóng

 Kinh nghiệm khi sử dụng điều hòa cho người mới có giấy phép lái xe, lên xe thấy quạt gió chạy vù vù nhưng chỉ thấy gió nóng mà không có gió lạnh, chúng ta kiểm tra lại xem lock điều hòa đã bật chưa. Hệ thống quạt gió và điều hòa riêng biệt nhau nên khi bật quạt gió chưa chắc đã bật lock điều hòa còn khi tắt quạt gió chắc chắn tắt luôn cả lock.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô là quên bật đều hòa
Hệ thống quạt gió và điều hòa riêng biệt nhau nên khi bật quạt gió chưa chắc đã bật lock điều hòa còn khi tắt quạt gió chắc chắn tắt luôn cả lock.

Chính vì vậy khi mới mua xe hoặc lên một chiếc xe mới mà thấy điều hòa còn nóng hơn bình thường thì cần kiểm tra xem nhiệt độ điều hòa đã điều chỉnh phù hợp chưa, nếu quạt gió đã hoạt động rồi thì kiểm tra đèn của hệ thống điều hòa đã sáng chưa nếu đèn chưa sáng thì có nghĩa điều hòa chưa hoạt động.   

 1. Không biết bật gạt nước phía sau thế nào

Khi mới lái xe hoặc mới mua xe mà chưa biết bật rửa kính sau như thế nào thì chúng ta nên quan sát trên đầu gạt cần gạt nước bên phải vô lăng có biểu tượng kính hậu và có dòng nước phun lên, dùng tay kích hoạt vặn về phía đó và giữ thì nước phun ra.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô là không biết gạt mưa phía sau
Chúng ta để ý ký hiệu gạt sau trên nút chỉnh gạt mưa
 1. Hơi nước bám đầy kính lái, không sao nhìn nổi

Vào mùa mưa hoặc lạnh khi di chuyển trên đường kính lái bám nhiều hơi nước bên ngoài thậm chí cả bên trong cũng có. Để xử lý tình huống này chúng ta để ý trên hệ thống điều hòa có chức năng sấy kính trước khi đó vặn công tắc về vị trí sấy kính đợi một lúc kính sẽ khô trở lại và tương tự trường hợp với kính sau.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô là không biết bật sấy kính
Khi kính mờ do hơi nước chúng ta chỉ cần bật nút sấy kính.
 1. Lốp thủng lúc nào không biết

Khi lên xe oto nếu không kiểm tra qua xe thì có thể chúng ta sẽ không thể nhận biết được lốp thủng nếu xe ko có cảm biến áp suất lốp. Hậu quả của việc di chuyển trong khi xe bị xịt lốp rất nguy hiểm và tốn kém khi sửa chữa thay thế.

Trong bất kỳ một lốp không săm nào cũng tráng một lớp mỏng cao su để giữ hơi, khi lốp hết hơi mà vẫn di chuyển thì chỉ cần 200 m thôi thì lớp cao su đó sẽ bị vò nhàu và bung vụn ra khỏi lốp khiến cho lốp không bị thủng cũng sẽ bị xuống hơi.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô là không thủng lốp khi nào không biết

Vì vậy để tránh tình trạng di chuyển mà lốp bị xịt hơi không biết thì trước khi lên xe di chuyển hãy giành ra 5 phút kiểm tra lại 4 bánh xe trước khi khởi hành hoặc để chủ động bạn có thể lắp thêm cảm biến áp suất lốp cho xe.

Tin liên quan: Bảng giá lăn bánh VinFast Fadil toàn quốc cập nhật mới nhất

 1. Xe cháy đèn lúc nào không biết

Đúng thật nếu trường hợp xe bị cháy một bên đèn mà di chuyển trong thành phố đầy ánh đèn thì rất khó để biết xe đã bị cháy mất 1 bên đèn nếu không có ai đó chỉ cho bạn. Chỉ có thể phát hiện ra đèn hỏng khi đi ở đường trời tối không có đèn đường thôi. Các bạn ai có kinh nghiệm trong việc làm sao để phát hiện đèn hỏng có thể chia sẻ thêm để mọi người cùng biết với nhé.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô là không biết đèn sáng hay chưa

 1. Lấy lốp dự phòng và làm sao để thay lốp?

Việc lấy lốp dự phòng nhiều khi chúng ta nghĩ là đơn giản nhưng với nhiều xe lại không hề đơn giản chút nào. Bởi vì đơn giản có nhiều xe lốp dự phòng nằm trong khoang hành lý nhưng có nhiều xe lốp dự phòng nằm bên dưới gầm hoặc treo ở phía sau nên việc lấy lốp dự phòng cũng gặp khó khăn với nhiều người.

Kinh nghiệm mới lái xe ô tô lốp dự phòng không biết thay

Ngoài ra khi thay lốp dự phòng chúng ta cũng cần tuân theo một số bước nhất định để an toàn nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm các bước an toàn để thay lốp dự phòng nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong vô vàng kinh nghiệm trong quá trình sử dụng những chiếc xe ô tô đầu tiên. Nếu quý vị còn gặp vấn đề nào khác xin hãy chia sẽ bằng cách bình luận bên dưới để chúng tôi tổng hợp lại nhé.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0932990668