3 công nghệ an toàn trên ô tô đang đi đầu hiện nay

Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích trong bài viết này

Công nghệ đang ngày càng phát triển để con người có thể “nhàn rỗi” hơn. Và việc lái xe cũng dần trở nên dễ dàng nhờ những công nghệ hiện đại mà các hãng xe mang tới cho sản phẩm của mình. 3 công nghệ an toàn trên ô tô đang đi đầu hiện nay là gì? Cùng tìm hiểu về những công nghệ đó trong bài viết này của Daily3svinfast nhé.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

1. Hệ thống cảnh báo mất tập trung trên Mercedes

Giới thiệu công nghệ cảnh báo mất tập trung

Mercedes là thương hiệu nổi tiếng với những mẫu xe sang trọng, chất lượng vượt trội, có độ an toàn cao. Và đây cũng là thương hiệu luôn đi đầu với những công nghệ an toàn trên xe.

Mercedes đã làm thỏa mãn khách hàng của mình với công nghệ cảnh báo mất tập trung
Mercedes đã làm thỏa mãn khách hàng của mình với công nghệ cảnh báo mất tập trung

Thương hiệu này nhận ra rằng, một hành trình có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào người lái. Nếu không đủ tỉnh táo, lái xe sẽ khó lòng giúp chiếc xe giữ an toàn. Và dù có bao nhiêu công nghệ hỗ trợ, thì nguy cơ gây tai nạn cũng rất lớn.

Để giải quyết vấn đề này, Mercedes đã giúp người sử dụng xe của mình có một “trợ lý” đặc biệt. Đó chính là hệ thống cảnh báo mất tập trung – Attention Assist.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Attention Assist

Hệ thống này sẽ tự động ghi nhận những hành vi bất thường của người lái trong cách vào số, tăng tốc, chỉnh âm lượng, rà phanh… Nếu tài xế có những biểu hiện khác thường so với những hành vi đã được ghi nhận, hệ thống Attention Assist sẽ phát ra âm thanh cảnh báo rất lớn, kèm theo dòng chữ “ Take A Break”.

Cho đến khi người lái xe ấn xác nhận, hệ thống sẽ tiếp tục phát âm thanh, dòng cảnh báo này. Nếu xe có thêm hệ thống COMAND ONLINE, nó sẽ tự động tìm kiếm một điểm dừng chân gần nhất để lái xe có thể dừng lại, nghỉ ngơi để giải quyết vấn đề mất tập trung.

2. Hỗ trợ đỗ xe thông minh

Giới thiệu tính năng đỗ xe thông minh

Dù đã lái xe nhiều năm, không ít tài xế vẫn cảm thấy mệt mỏi khi phải tìm chỗ đỗ xe tại các bãi đỗ song song đông đúc. Việc đưa xe vào đúng vị trí mà không gây va chạm, ảnh hưởng đến các xe khác thực sự không phải việc dễ dàng.

Nhờ tính năng này, việc đỗ xe song song sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều
Nhờ tính năng này, việc đỗ xe song song sẽ trở nên hiệu quả hơn rất nhiều

Tuy nhiên, kỹ năng đỗ xe song song rất quan trọng. Nếu không nắm được kỹ năng này, rất khó để mọi người có thể tìm chỗ đậu xe phù hợp ở nhiều địa điểm đông đúc.

Để hỗ trợ tài xế giải quyết vấn đề này, tính năng hỗ trợ đỗ xe thông minh đã ra đời. Nó giúp lái xe xua tan nỗi lo tìm một vị trí phù hợp trong những bãi đỗ song song một cách hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ hỗ trợ đỗ xe thông minh

Công nghệ này được cài đặt trên nhiều phương tiện hiện đại, nó giúp người lái xe dễ dàng đỗ xe song song trong các điều kiện thường gặp. Công nghệ này sử dụng cảm biến, máy ảnh, hệ thống máy tính hiện đại.

Khi muốn đỗ xe, người lái chỉ cần kích hoạt hệ thống hỗ trợ công viên thông minh, nhấn nút. Sau đó, chiếc xe sẽ tự động lùi vào vị trí để mang lại sự tiện nghi, thoải mái. Các công nghệ hiện đại sẽ cùng lúc vận hành, tính toán để đảm bảo có được vị trí đỗ hoàn hảo nhất cho chiếc xe của bạn.

3. Cảnh báo tiền va chạm – PCS

Giới thiệu công nghệ cảnh báo tiền va chạm

Công nghệ PCS giúp tăng độ an toàn của người lái xe lên rất nhiều
Công nghệ PCS giúp tăng độ an toàn của người lái xe lên rất nhiều

Đã gần một thế kỷ từ khi những chiếc dây đai an toàn trên xe ô tô được giới thiệu. Và càng ngày, sự an toàn của người lái xe càng được trú trọng hơn. Gần đây, hệ thống cảnh báo tiền va chạm ra đời đã thể hiện tầm quan trọng của việc bảo vệ người lái xe. Nó là bộ công nghệ tân tiến, hiện đại, là một bước tiến lớn của khoa học kỹ thuật trong việc bảo vệ người lái xe, giảm thiểu số lượng các vụ tai nạn giao thông.

Chức năng hoạt động của hệ thống này

Chức năng của hệ thống cảnh báo tiền va chạm là liên tục theo dõi quá trình điều khiển xe. Đồng thời, ghi nhận thông tin về những điều kiện xung quanh như các phương tiện lưu thông, xe đối diện, chướng ngại vật, xe đi trước và đi sau…

Thông qua quá trình này, chức năng PCS có thể dễ dàng phát hiện những nguy cơ gây tai nạn trong khoảng vài giây trước khi va chạm diễn ra. Từ đó, cảnh báo sẽ giúp người lái xe nhận được những tín hiệu đầu tiên. Điều này có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn, giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra đến mức thấp nhất.

Nhìn chung, đây là một công nghệ đặc biệt phức tạp. Để đoán được những vụ tai nạn, công nghệ đứng sau cần tới sự điều chỉnh, tính toán, thử nghiệm vô cùng kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng thực tế.

Cơ sở lý thuyết của hệ thống cảnh báo tiền va chạm

Những bộ cảnh báo PCS đầu tiên dựa vào sóng hồng ngoại để phát hiện các chướng ngại vật xung quanh. Còn những sản phẩm hiện đại thì sử dụng hệ thống radar, cảm biến dựa trên hiện tượng sóng vô tuyến để phát hiện những vấn đề trong quá trình lái xe.

Ô tô điện VinFast hiện nay đang và chuẩn bị bán tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên xe VFe34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là ô tô VinFast VF 8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Những công nghệ tiện nghi ô tô gây tranh cãi tại Việt Nam

Lời kết

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cơ bản về 3 công nghệ an toàn trên ô tô đang đi đầu hiện nay. Để hiểu hơn về chúng cũng như khả năng ứng dụng, các dòng xe phù hợp, hãy liên hệ ngay với Daily3sVinfast để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!