3 dấu hiệu hộp số ô tô đang gặp vấn đề

Xe rung giật do hộp số cần nhanh chóng xử lý ngay

Trong quá trình sử dụng nếu xe ô tô có dấu hiệu trượt số, ồn khi ở số N, xuất hiện cảm giác rung giật thì rất có thể hộp số đang gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần nhanh chóng xử lý để tránh tiền mất tật mang. Cụ thể 3 dấu hiệu hộp số ô tô đang gặp vấn đề như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ nét hơn.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

Hộp số ô tô và vai trò hộp số ô tô

Hộp số ô tô là gì?

Hộp số ô tô là bộ phận truyền sức mạnh từ động cơ đến hệ thống dẫn động. Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, các chuyên gia đã không ngừng sáng tạo ra những hộp số mới để giúp xe ô tô thêm tiện nghi, an toàn cho người sử dụng.

Hiện nay có 4 loại hộp số được lắp đặt trên xe ô tô phổ biến là hộp số sàn, hộp số vô cấp CVT, hộp số tự động và hộp số ly hợp kép. Hộp số xe ô tô cần có đủ tỉ số truyền hợp lý để đảm bảo tính động lực học và nâng cao tính kinh tế. Cũng cần đảm bảo hộp số trong quá trình làm việc không gây tiếng ồn, chuyển số nhẹ nhàng, hiệu suất truyền lực cao.

Hộp số xe ô tô
Hộp số xe ô tô

Vai trò hộp số ô tô

Hộp số xe ô tô có vai trò thay đổi tỉ số truyền, nhằm mục đích thay đổi mô men xoắn ở các bánh xe và làm thay đổi tốc độ di chuyển của xe. Hộp số có thể giúp thay đổi chuyển động tiến lùi của xe. Đồng thời, nó giúp tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian nào đó không cần tắt máy hoặc mở ly hợp.

3 dấu hiệu hộp số ô tô đang gặp vấn đề

Dù đang sử dụng hộp số ô tô nào, người dùng cũng cần lưu tâm đến dấu hiệu khác lạ của hộp số trong quá trình điều khiển xe. Thông qua những dấu hiệu này, bạn sẽ kịp thời phát hiện các lỗi hỏng hóc và nhanh chóng khắc phục để tránh những khoảng tốn kém không đáng có khác.

Xe bị trượt số

Trong quá trình hoạt động bình thường, hộp số sẽ duy trì ở chế độ mà người lái điều chỉnh. Nếu phát hiện xe tự động nhảy số sang cấp số khác hoặc đột ngột về “mo”, nghĩa là hộp số đang gặp vấn đề. Nguyên nhân xe trượt số có thể do đĩa ma sát, đĩa ép bị mòn, đĩa ép yếu hoặc lò xo trên đĩa ép bị mòn. Lỗi này khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người ngồi trong xe. Vì thế, bạn cần mang xe đi bảo dưỡng kịp thời.

Trượt số là một trong 3 dấu hiệu hộp số ô tô gặp vấn đề
Trượt số là một trong 3 dấu hiệu hộp số ô tô gặp vấn đề

Ồn khi xe ở số “mo”

Khi ở số “mo”, hộp số của xe ô tô sẽ hoạt động im ắng. Nếu nghe tiếng kêu, va chạm của các mảnh kim loại thì đừng chủ quan. Nguyên nhân có thể do dầu hộp số hết, phức tạp hơn có thể là vấn đề bánh răng hoặc vòng bi của xe. Nếu không bảo dưỡng kịp thời, bạn có thể mất nhiều tiền hơn. Đây là dấu hiệu thường xuất hiện ở những ô tô sử dụng hộp số sàn.

Với những xe ô tô sử dụng hộp số tự động, âm thanh hộp số phát ra không quá khó chịu, có thể như tiếng vo ve, lục cục. Nếu cần số bị rung, chuyển số khó, xe rung giật khi tăng tốc thì có thể liên quan đến động cơ, ống xả, bộ vi sai gặp vấn đề. Bạn cần mang xe bảo dưỡng để xác định chính xác tiếng ồn phát ra từ đâu để tìm cách xử lý.

Khi xe ồn ở số N rất có thể hộp số đang gặp sự cố
Khi xe ồn ở số N rất có thể hộp số đang gặp sự cố

Xe có cảm giác rung giật

Nếu xe có cảm giác rung giật, tốc độ của xe không tương xứng với tốc độ của động cơ. Hoặc hộp số phát ra tiếng kêu rít thì rất có thể do bánh răng, vòng đai, trục quay và các đĩa ma sát bị ăn mòn hoặc bị cháy.

Nhìn chung, 3 dấu hiệu hộp số ô tô đang gặp vấn đề kể trên báo hiệu bạn cần chuẩn bị chi phí để xử lý. Nếu phát hiện sớm và bảo dưỡng kịp thời, chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với việc để xe hoạt động quá lâu, các bộ phận khác bị ảnh hưởng. Bên cạnh những dấu hiệu kể trên, khi hộp số xe ô tô gặp vấn đề cũng có thể xuất hiện những dấu hiệu như xe khó vào và sang số, xe có mùi khét bốc lên, côn xe không cắt, rò rỉ dầu nhớt,…

Xe rung giật do hộp số cần nhanh chóng xử lý ngay
Xe rung giật do hộp số cần nhanh chóng xử lý ngay

Cách chăm sóc, bảo dưỡng hộp số ô tô an toàn và bền bỉ

  • Thường xuyên kiểm tra hộp số xe ô tô định kỳ.
  • Bảo dưỡng hệ thống làm mát của hộp số xe ô tô.
  • Khi chưa dừng hẳn, không nên chuyển số xe.
  • Luôn chờ động cơ xe ấm lên rồi mới bắt đầu lái xe.
  • Không lái xe bằng lốp dự phòng quá tốc độ cho phép.
  • Thay lọc dầu, lọc gió thường xuyên để xe vận hành ổn định.
  • Khi xe bị hư hỏng giữa đường, bắt buộc phải gọi cứu hộ.
  • Tìm hiểu kỹ khi mua xe, tránh mua xe thay thế sửa chữa hộp số kém chất lượng.

Tổng hợp ô tô điện VinFast 5 chỗ và 7 chỗ

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên VinFast VF e34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là VinFast VF8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu

Lời kết

Khi thấy hộp số xe ô tô xuất hiện những dấu hiệu bất thường, bạn cần nhanh chóng đưa xe đến gara để kiểm tra sửa chữa hoặc thay mới. Lưu ý, việc xử lý hộp số xe ô tô gặp vấn đề càng nhanh càng tốt để tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Để được tư vấn chi tiết hơn về chọn mua xe với hộp số phù hợp, chăm sóc bảo dưỡng định kỳ chu đáo, bạn có thể liên hệ với Đại lý 3S VinFast ngay hôm nay.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!