3 sự thật về nước làm mát ô tô không phải ai cũng biết

Đối với xe ô tô, nước làm mát hay dung dịch làm mát là không thể thiếu. Nó có tác dụng tuyệt vời trong việc làm mát, giảm nhiệt độ của động cơ, máy móc trong khi xe hoạt động. Trong bài viết này, Daily3svinfast sẽ giúp bạn hiểu 3 sự thật về nước làm mát ô tô không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé. Bạn sẽ hiểu hơn về dung dịch quan trọng, được sử dụng rộng rãi này đấy.

Nước làm mát có vị ngọt

Chúng ta thường thấy nước làm mát động cơ ô tô có màu sắc sặc sỡ, nổi bật. Tuy nhiên nhiều người không biết rằng, loại nước này còn có vị ngọt. Do đó, nó thường thu hút, hấp dẫn các động vật ăn ngọt. Và trẻ em cũng dễ dàng bị lôi cuốn bởi thứ dung dịch đặc biệt này.

Loại nước này có vị ngọt nên đặc biệt hấp dẫn động vật, trẻ em cũng có thể bị chúng thu hút
Loại nước này có vị ngọt nên đặc biệt hấp dẫn động vật, trẻ em cũng có thể bị chúng thu hút

Trong thực tế, thế giới đã ghi nhận rất nhiều ca ngộ độc nước làm mát ô tô. Và hậu quả để lại của những trường hợp này thường rất thương tâm, để lại dư chấn nặng nề với người ngộ độc.

Chính vì lý do này, một số nhà sản xuất đã bắt đầu đưa chất tạo đắng vào trong sản phẩm của mình. Từ đó, ngăn chặn trẻ em bị hấp dẫn, nếm thử loại nước vô cùng độc hại này.

Thế giới đã ghi nhận khá nhiều ca ngộ độc nước làm mát với hậu quả nghiêm trọng
Thế giới đã ghi nhận khá nhiều ca ngộ độc nước làm mát với hậu quả nghiêm trọng

Khi sử dụng và tích trữ nước làm mát, người dân nên thận trọng. Để nó tránh xa tầm tay của trẻ em với những nhãn dán, nhãn cảnh báo rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ người thân, gia đình của mình một cách hiệu quả.

Nước làm mát của ô tô không phải là nước lã

Nước làm mát động cơ không phải là nước lã – loại nước vẫn dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là một chất lỏng chuyên dụng, được sản xuất với công thức riêng biệt và có thành phần chính là nước chất – nước tinh khiết.

Nước lã không thể thay thế được nước làm mát động cơ
Nước lã không thể thay thế được nước làm mát động cơ

Để đảm bảo khả năng làm mát, nó có thêm Ethylene Glycol. Dung dịch này sẽ có khả năng chống cặn hiệu quả. Đồng thời đảm bảo việc dẫn truyền nhiệt nhanh chóng trong quá trình hoạt động của xe.

Trong thực tế, một số người lái xe vẫn sử dụng nước lã để làm mát động cơ của mình. Và họ phản hồi rằng không có gì nguy hại xảy ra. Những chiếc xe làm mát bằng nước lã vẫn hoạt động bình thường, không hỏng, không chết máy.

Tuy nhiên, khả năng làm mát của nước lã là rất thấp. Nó không đảm bảo được những yêu cầu kỹ thuật cần thiết như dung dịch làm mát chuyên dụng. Nước lã cũng khiến tỷ lệ cặn lắng đọng trong bình chứa, động cơ tăng lên nhiều.

Không chỉ giảm hiệu quả làm mát, nước là còn khiến bình đựng nước bị lắng cặn, gây nhiều vấn đề nguy hiểm
Không chỉ giảm hiệu quả làm mát, nước là còn khiến bình đựng nước bị lắng cặn, gây nhiều vấn đề nguy hiểm

Dù không gây hại tức thì, nhưng đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Tài xế cần chú ý tránh sử dụng nước lã, nếu không chiếc xe sẽ sớm hỏng hóc nghiêm trọng từ bên trong. Và khi đó, chi phí sửa chữa thay thế các linh kiện sẽ là một khoản tiền khổng lồ.

Nước tinh khiết có thể thay thế nước làm mát trong những trường hợp khẩn cấp

Rõ ràng, nước lọc hay nước tinh khiết không phải là nước làm mát động cơ ô tô. Nhà sản xuất các loại xe hơi cũng đưa ra khuyến cáo rất rõ ràng về vấn đề này.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp như kẹt lại ở khu vực hẻo lánh, không mua được nước làm mát vì ở quá xa, bạn có thể dùng nước lọc thay thế cho nước làm mát. Tốt nhất, hãy chọn nước tinh khiết đóng chai để sử dụng tạm thời.

Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể dùng nước lọc thay cho nước làm mát ô tô
Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể dùng nước lọc thay cho nước làm mát ô tô

Nhưng ngay khi tìm được một điểm bảo dưỡng xe, bạn cần vệ sinh két nước sạch sẽ. Sau đó sử dụng đúng loại dung dịch làm mát chuyên dụng để bảo vệ xe của mình một cách triệt để.

Nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày thường có cặn đá vôi, kim loại. Dù rất nhỏ, nhưng chúng vẫn ít nhiều tồn tại. Khi đưa nước này vào hệ thống làm mát của xe hơi, cặn sẽ bị đóng lại ở két nước và làm giảm tính hiệu quả của tản nhiệt.

Đặc biệt, chúng cũng không có những thành phần làm mát cần thiết. Rõ ràng, điều này không đảm bảo những yêu cầu cần thiết của nhà sản xuất cũng như khả năng hoạt động của ô tô.

Ngoài ra, những chai nước khoáng bán sẵn ở cửa hàng cũng không phải lựa chọn an toàn. Vì các khoáng chất trong nước tốt cho cơ thể người, nhưng không tốt với máy móc. Chúng sẽ khiến tỷ lệ cặn lắng trong máy móc, bình chứa nước tăng lên nhiều và để lại những ảnh hưởng lâu dài đấy.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về những điểm đặc biệt của nước làm mát ô tô đang được sử dụng rộng rãi
Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ về những điểm đặc biệt của nước làm mát ô tô đang được sử dụng rộng rãi

Trên đây, Daily3svinfast đã giới thiệu 3 sự thật về nước làm mát không phải ai cũng biết. Hy vọng thông tin này hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ điều gì băn khoăn về chủ đề ô tô, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!