4 Sai lầm khi lái xe số tự động cần phải tránh ngay lập tức

Không nên về số "N" khi xuống dốc sẽ ảnh hưởng đến xe

Hộp số tự động ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và thoải mái. Tuy nhiên khi lái xe số tự động, nhiều người vẫn mắc những sai lầm nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Dưới đây là top 4 sai lầm khi lái xe tự động thường gặp được showroom VinFast đúc kết.

Xe số tự động đang chiếm thị phần cao ở Việt Nam
Xe số tự động đang chiếm thị phần cao ở Việt Nam

Nhờ kết hợp các bộ phận như côn, ga và số lại với nhau, người lái xe số tự động chỉ cần chú trọng đến chân ga và chân phanh, không phải vất vả sang số hay lo xe chết máy giữa chừng, nhờ đó cảm thấy thoải mái hơn dù phải di chuyển trong điều kiện giao thông đông đúc. Tuy nhiên, lợi thế này đôi khi lại khiến người sử dụng tỏ ra chủ quan, phụ thuộc vào công nghệ dẫn đến một số sai sót gây nguy hiểm cho người lẫn xe.

Tin liên quan: VinFast VF e34 được thay đổi chính sách thuê pin

Để chế độ “D” khi dừng xe quá lâu

Khi ngồi trong ô tô khá lâu và chưa di chuyển, việc để chế độ “D” (Drive = số tiến) có thể phá hủy nghiêm trọng hộp số tự động bởi vì nó quá nóng, không được giải nhiệt, không được bôi trơn. Ở trường hợp này, tốt nhất là bạn nên tắt máy hoặc để ở chế độ “P” – Park = đậu xe.

Nên về số P-Park khi đậu xe quá lâu
Nên về số “P” – Park khi đậu xe quá lâu

Về số N khi lái xe xuống dốc

Nhiều người cho rằng việc dùng chế độ N (Neutral = trạng thái tự do) có thể giúp xe tiết kiệm xăng khi xuống dốc. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này sẽ rất nguy hiểm vì làm giảm khả năng điều khiển phương tiện của bạn, gây hại cho việc truyền tải và có thể tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa.

Hơn nữa, trả về số N khi xuống dốc còn gây hại cho hộp số và hệ thống phanh của xe. Khi đưa xe về số N, hộp số sẽ không được cung cấp thêm dầu bôi trơn nhưng vẫn phải tiếp tục hoạt động.

Không nên về số "N" khi xuống dốc sẽ ảnh hưởng đến xe
Không nên về số “N” khi xuống dốc sẽ ảnh hưởng đến xe

Việc về số N khi xe đang chạy sẽ làm vô hiệu hóa các hệ thống an toàn điện tử, như hệ thống cân bằng điện tử (ESP).

Khi xe xuống dốc ở số N, bạn không thể tăng tốc và chỉ có thể đi chậm lại bằng cách đạp phanh. Trong khi đó, nếu sử dụng chế độ bán tự động của hộp số khi đi đường đèo dốc sẽ cho phép tài xế chuyển về các cấp số thấp để hãm tốc độ xe bằng cách phanh động cơ, thay vì phải đạp phanh liên tục, dễ dẫn đến cháy má phanh, mất phanh.

Ngoài ra, nếu bạn đã về N nhưng lại muốn tăng tốc, bạn sẽ phải dừng xe để cài số D, việc khá khó thực hiện khi xe đang xuống dốc.

Chuyển từ chế độ D sang R khi xe chưa dừng hẳn

Nếu bạn chuyển ngay lập tức từ Drive (số tiến) sang Reverse (lùi xe) khi xe chưa dừng hẳn, việc truyền tải có thể gặp vấn đề và điều này cũng gây áp lực lớn lên đường truyền của bạn. Để tránh điều này, hãy thực hiện dừng xe trước khi chuyển sang chế độ R.

Chuyển sang chế độ P trước khi dừng xe

Nếu bạn làm điều này, chốt khóa dùng cho đường truyền có thể bị hỏng, điều này rất có hại cho việc truyền tải. Hãy nhớ rằng, chế độ “P” (Park = đậu xe) được dùng để đảm bảo chiếc xe của bạn không bị lăn đi, không được sử dụng để dừng xe trong khi vẫn còn đang di chuyển.

Hãy sử dụng số "P" đúng cách trên xe ô tô
Hãy sử dụng số “P” đúng cách trên xe ô tô

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm dùng số tự động của tôi sau gần 20 năm lái và trải nghiệm các dòng xe, nhằm giúp tăng tuổi thọ và tránh những hỏng hóc đáng tiếc cho hộp số tự động trên xe của bạn. Mong các bạn chia sẻ bổ sung thêm để giúp xe của chúng ta trở nên bền bỉ và đỡ “đau” ví hơn.

Để sở hữu những dòng xe số tự động, bạn có thể tìm hiểu các dòng xe VinFast tại Daily3svinfast. Đại lý 3S VinFast là hệ thống showroom chính hãng chuyên cung cấp nhiều dòng xe VinFast với nhiều mẫu mới như xe Fadil, xe VinFast Lux, VFe34. Quý khách hàng có thể đến showroom để xem, chạy thử và lựa chọn con xe phù hợp với túi tiền của mình.

Tin liên quan: Cửa sổ trời có vô dụng như nhiều lời đồn đoán?

Mọi thông tin chi tiết nếu quý khách hàng có nhu cầu, vui lòng liên hệ thông tin bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!