5 yếu tố ảnh hưởng đến độ cách âm của ô tô

Khi lái ô tô, tài xế cần một không gian yên tĩnh để tập trung điều khiển phương tiện của mình. Đồng thời, đảm bảo sự thoải mái trên suốt chặng đường dài. Dưới đây là 5 yếu tố ảnh hưởng đến độ cách âm của ô tô mà bạn nên biết. Từ đó, dễ dàng xử lý và có được điều kiện lái xe ưng ý nhé.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

1. Hệ thống khung gầm ô tô

Những chiếc xe có khung gầm sát-xi rời được đánh giá là có khả năng cách âm tốt hơn hẳn so với xe khung gầm liền khối. Hiện tại, công nghệ hiện đại cho phép những chiếc xe khung gầm liền khối giảm độ ồn đi rất nhiều, nhưng nó vẫn không thể đạt được trạng thái tốt như những chiếc xe khung gầm rời.

Những chiếc xe có gầm rời sẽ giảm độ ồn tương đối so với khung gầm liền
Những chiếc xe có gầm rời sẽ giảm độ ồn tương đối so với khung gầm liền

Nguyên nhân là do tiếng động từ mặt đường xuất hiện trong quá trình di chuyển sẽ thông qua khung gầm, truyền trực tiếp vào không gian nội thất. Với các loại khung gầm rời, quá trình truyền này bị gián đoạn và làm giảm độ ồn trong xe khá tốt.

Bên cạnh đó, những chiếc sedan gầm thấp cũng cách âm kém hơn so với mẫu xe SUV gầm cao. Vấn đề này có thể được loại bỏ với những chiếc sedan siêu sang, vì nhà sản xuất đã tính toán kỹ lưỡng để cách âm tốt nhất cho sản phẩm của mình.

2. Thiết kế khí động học ô tô

Khi được thiết kế ngoại thất cẩn thận, các yếu tố khí động học được tính toán hoàn hảo, khả năng cách âm của xe sẽ tăng lên rất nhiều. Nguyên nhân là do thiết kế này giúp giảm phần lớn tiếng ồn từ môi trường ngoài vọng vào bên trong khi xe của bạn di chuyển với tốc độ cao.

Đừng quên chú ý đến thiết kế khí động học khi mua xe nhé
Đừng quên chú ý đến thiết kế khí động học khi mua xe nhé

Các luồng gió di chuyển quanh thân xe sẽ được điều tiết. Âm thanh vọng lại sẽ không còn luẩn quẩn và lọt vào bên trong xe như ở những mẫu xe thông thường nữa.

Ngoài ra, một vài yếu tố như độ thêm giá nóc, bạt lều dã ngoại, đuôi gió cũng là yếu tố làm tăng tiếng ồn. Nguyên nhân là chúng làm thay đổi kết cấu khí động học tiêu chuẩn của xe.

3. Lớp cách âm thân vỏ ô tô

Chất lượng của lớp cách âm cũng là yếu tố người mua xe cần chú ý
Chất lượng của lớp cách âm cũng là yếu tố người mua xe cần chú ý

Trong 5 yếu tố ảnh hưởng đến độ cách âm của ô tô, lớp cách âm thân vỏ đóng góp vai trò rất quan trọng. Lớp cách âm này thường nằm ở khoang động cơ, sàn xe. Tùy hãng cũng như dòng xe mà những lớp cách âm này mang các đặc điểm khác nhau.

Thông thường, xe ô tô tầm trung sẽ có vật liệu cách âm nằm ở táp-pi cửa và khoang máy. Còn ở các mẫu xe hạng sang đắt tiền, việc thiết kế, bổ sung các vật liệu cách âm sẽ được trú trọng hơn. Từ đó, đảm bảo khả năng cách âm, tiêu âm ở vòm bánh xe, gầm  xe và cả trên trần. Từ đó, đảm bảo người lái sẽ có được một không gian yên tĩnh tối ưu.

4. Lốp xe ô tô

Gai lốp

Kích thước lốp, đặc điểm gai lốp cũng tác động rất nhiều đến tiếng ồn trên xe
Kích thước lốp, đặc điểm gai lốp cũng tác động rất nhiều đến tiếng ồn trên xe

Với những dòng xe sử dụng lốp Mud Terrain, khi vận hành sẽ tạo ra nhiều tiếng ồn hơn. Nguyên nhân là dòng lốp này được sản xuất để vượt địa hình nên các gai lốp dày, to và gây tiếng động lớn hơn trong quá trình di chuyển.

Còn những loại xe dùng lớp thường như AT – All Terrain hay HT – Highway Terrain, tiếng ồn trong xe sẽ được giảm bớt. Đây là dòng lớp chuyên dùng chạy đường trường, đô thị, cao tốc với các gai lốp nhỏ, mang lại sự êm ái trong suốt quá trình vận hành.

Kích thước lốp cũng ảnh hưởng đến tiếng ồn

Ngoài số lượng gai, cấu tạo của lốp thì kích thước lốp cũng góp phần quyết định độ ồn khi xe vận hành là lớn hay nhỏ. Với những mẫu xe thể thao, vành lazang sẽ to, bản lốp rộng trong khi đường kính lốp nhỏ. Với đặc điểm này, khi xe vận hành độ ồn là khá lớn.

Ngược lại, những chiếc xe thông thường sử dụng lốp vừa phải, có đường kính lốp lớn. Đặc điểm này của lớp mang lại độ êm ái hơn hẳn, giảm bớt tiếng ồn so với những mẫu xe thể thao khỏe khoắn.

5. Tiếng ồn do vách ngăn trên xe không khớp

Đây cũng là một nguyên nhân khiến tiếng ồn trên xe tăng, khả năng cách âm bị hạn chế rất nhiều. Trong khoang máy có rất nhiều vách ngăn, các chi tiết được lắp ráp với nhau. Và sau một thời gian sử dụng, các vách ngăn này có thể bị lỏng ra, không còn ăn khớp với nhau nữa.

Khi xe di chuyển trên đường, những vách ngăn này có thể chuyển động, va đập vào nhau và gây ra tiếng ồn khó chịu. Từ đó, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cách âm, giảm độ ồn của xe.

Bằng cách khớp lại các vách ngăn, bạn có thể làm giảm tiếng ồn trong xe
Bằng cách khớp lại các vách ngăn, bạn có thể làm giảm tiếng ồn trong xe

Để khắc phục, bạn cần đem xe đến gara ô tô để được kiểm tra vách ngăn trong khoang máy có khít hay không. Nếu không, hãy tháo táp lô, bảng điều khiển sau đó nối thêm đệm cao su giữa các điểm dẫn, vách ngăn. Khi đó, tiếng ồn trong khi vận hành của xe sẽ biến mất đấy.

Ô tô điện VinFast hiện nay đang và chuẩn bị bán tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên VF e34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là VinFast VF8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Những công nghệ tiện nghi ô tô gây tranh cãi tại Việt Nam

Lời kết

Như vậy, bạn đã nắm được 5 yếu tố ảnh hưởng đến độ cách âm của ô tô. Để đảm bảo có được một không gian lái xe yên tĩnh, hãy chú ý đến những yếu tố này khi chọn lựa, mua xe nhé. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với Daily3svinfast để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!