Bạn Biết Gì Về Chu Trình Atkinson Trên Động Cơ Ô Tô Hiện Đại?

chu trình Atkinson

Chu trình động cơ là một trong các thuật ngữ liên quan đến động cơ ô tô bên cạnh các thuật ngữ như: trục cam, phanh tang trống,… Nhưng nếu không có kiến thức cơ bản về động cơ ô tô thì bạn sẽ thấy rất khó hiểu về chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại. Cùng đại lý xe VinFast tìm hiểu về chu trình này nhé.

chu trình Atkinson

Tin liên quan: Ôtô điện vinfast lần đầu tiên ra mắt – mở lối tiên phong

Chu trình Atkinson chính thức ra đời từ khi nào?

Đây là câu hỏi chung được rất nhiều người đặt ra khi bắt đầu tìm hiểu về động cơ ô tô và chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại. Hiểu được điều này, bài viết sẽ gửi tới bạn câu trả lời thỏa đáng ngay sau đây!

Năm 1864, động cơ đốt trong 4 kỳ đầu tiên trên thế giới đã được sáng chế thành công bởi một kỹ sư tài giỏi người Đức. Vị kỹ sư này có tên là Nikolaus Otto. Nhưng trong 4 kỳ thì chỉ có kỳ nổ tạo ra công có ích truyền sức mạnh cho động cơ. Trong khi đó, 3 kỳ còn lại chỉ hấp thu động năng và tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu ở kỳ nén.

Chu trình Atkinson chính thức ra đời từ khi nào?

Nhận thấy nhược điểm này, kỹ sư người Anh – James Atkinson đã nghiên cứu để tìm ra hướng khắc phục nhược điểm. Ý tưởng của ông đó là giảm tiêu hao công lãng phí ở kỳ nạp và nén. Đồng thời, gia tăng công có ích ở kỳ nổ và xả.

Theo James Atkinson, nếu tăng được hành trình nổ và giảm được hành trình nén thì động cơ sẽ đạt hiệu suất tối ưu hơn. Nhờ vậy, xe hoạt động tốt hơn và tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn. Cũng từ đây, chu trình Atkinson chính thức ra đời – năm 1882. Tên của chu trình được đặt theo tên của người sáng chế – James Atkinson.

Mô tả chi tiết nguyên lý hoạt động của chu trình Atkinson

Bạn có đang tò mò muốn biết về nguyên lý hoạt động của chu trình Atkinson không? Về cơ bản, chu trình Atkinson hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của động cơ Otto. Tuy nhiên, trên động cơ hiện đại, chu trình Atkinson hoạt động cụ thể như sau:

  • Giai đoạn cháy – nổ của hoà khí: Giai đoạn này xảy ra trong buồng đốt của động cơ. Giai đoạn cháy – nổ xảy ra ngay lập tức và sinh ra năng lượng cực lớn.
  • Đến kỳ nén, piston sẽ di chuyển từ vị trí chết ở phía dưới đến vị trí chết ở phía trên để nén hòa khí vào trong buồng đốt. Giai đoạn này làm tăng áp suất dẫn đến hiện tượng tăng nhiệt độ của hoà khí.
  • Giai đoạn cháy được tiến hành thông qua tia lửa điện từ bugi. Khi này, lượng hòa khí sẽ được đốt kiệt làm cho nhiệt độ và áp suất của buồng đốt tăng đột tiến. Áp suất cao đẩy piston từ vị trí chết ở phía trên trở về vị trí chết ở phía dưới. Từ đó, trục khuỷu sẽ quay và giúp xe chuyển động.
Nguyên lý hoạt động của chu trình Atkinson

Chu trình Atkinson có những ưu và nhược điểm gì?

Tiếp theo, bài viết sẽ tiếp tục bật mí với bạn một số ưu và nhược điểm của chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại. Bạn hãy “bỏ túi” ngay để hiểu rõ hơn về chu trình này nhé!

Ưu điểm của chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại

  • Giảm tổn thất nhiên liệu cho động cơ .
  • Giảm xác suất gây cháy nổ.
  • Tiết kiệm lượng xăng mà động cơ tiêu thụ.
  • Tiết kiệm chi phí nạp nhiên liệu cho xe.
  • Thân thiện với môi trường, hạn chế lượng chất độc hại thải ra môi trường.

Nhược điểm của chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại

Không cho phép sử dụng trong sản xuất ô tô hàng loạt chính là một nhược điểm đáng kể của chu trình Atkinson. Lý do là vì đèn báo công suất thấp và động cơ rất dễ bị chết máy ở tốc độ thấp.

Chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại của xe ô tô Vinfast

Hãng sản xuất ô tô đầu tiên trên thế giới sử dụng chu trình Atkinson chính là hãng Toyota của Nhật Bản với các mẫu hybrid. Ví dụ như mẫu xe Prius (năm 1997). Sau này, hãng Mitsubishi cũng ứng dụng chu trình này trên dòng xe Outlander PHEV.

Đặc biệt, Vinfast – hãng xe ô tô của người Việt cũng đang ứng dụng động cơ Atkinson kết hợp tăng áp trên 2 dòng xe “sang” của mình. Đó là dòng xe Vinfast LUX SA2.0 Vinfast Lux A2.0 – 2 dòng xe khiến người tiêu dùng và đông đảo giới báo chí “đứng ngồi không yên”.

Thực tế cho thấy, các động cơ ô tô hiện đại có sử dụng chu trình Atkinson đều giúp tiết kiệm nhiên liệu. Đồng thời, giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường giúp bảo vệ sức khoẻ của con người. Chính vì vậy mà 2 dòng xe trên của Vinfast đã và đang được lòng rất nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam.

Chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại của xe ô tô Vinfast

Tin liên quan: Động Cơ Tiêu Chuẩn Khí Thải Euro 5 Trên Các Mẫu Xe Ô Tô Vinfast

Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin cơ bản về chu trình Atkinson trên động cơ hiện đại mà bài viết muốn chia sẻ tới các bạn đọc. Nhắc đến chu trình Atkinson, nhiều người nghĩ ngay đến sự cải tiến của chu trình Otto. Hoặc Atkinson là chìa khóa giúp ô tô tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, bạn hãy chọn ô tô ứng dụng Atkinson nhé!

Nguồn: https://www.daily3svinfast.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769