Bạn có biết xăng Ron92, Ron95 là gì? Chúng có gì khác nhau?

Sử dụng xăng phù hợp giúp cho động cơ hoạt động trơn tru hơn

Trong suốt thời gian qua, bạn vẫn đang sử dụng xăng Ron92 và Ron95 để phục vụ nhu cầu của mình vậy bạn có biết xăng Ron92, Ron95 là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào?

Để trả lời cho các câu hỏi trên thì mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu chi tiết về hai loại xăng này trong nội dung bài viết sau từ daily3svinfast.

Ý nghĩa của tên gọi xăng Ron92 và Ron95

Những con số 92 hay 95 trong tên gọi của mỗi loại xăng có ý nghĩa biểu thị chỉ số octan hay còn gọi là chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng trong quá trình sử dụng.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì loại xăng có chỉ số octan càng cao đồng nghĩa với việc loại xăng đó có khả năng chống kích nổ càng lớn. Như vậy, xăng Ron95 sẽ mang lại khả năng chống kích nổ lớn hơn xăng Ron92. Chính vì thế, xăng A95 được khách hàng ưa chuộng sử dụng nhiều hơn bởi nó đảm bảo động cơ được kích hoạt nhanh và trơn tru hơn.

Tên gọi của xăng sẽ dựa trên chỉ số Octan của nó
Tên gọi của xăng sẽ dựa trên chỉ số Octan của nó

Cách phân biệt xăng Ron92 và Ron95

Xăng Ron92 và Ron95 là các loại đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhưng có không ít người thường xuyên đổ xăng lại không chú ý và không thể phân biệt được hai loại xăng này. Do đó, thông qua nội dung sau đây Daily3svinfast.com sẽ chỉ ra một số đặc điểm đơn giản để bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 loại xăng thường dùng này nhé!

Xăng Ron 92

Xăng Ron 92 còn được gọi với tên như xăng 92 hay xăng A92. Việc gọi tên sẽ tùy theo từng khu vực, từng vùng miền khác nhau.

Đặc điểm nhận biết đơn giản của loại xăng 92 đó chính là nhìn vào màu sắc của nó. Xăng A92 là màu xanh lá đặc trưng, trông đậm hơn loại xăng Ron 95 rất nhiều. Về mùi thì xăng Ron 92 có mùi đặc trưng khá ấn tượng và không lẫn với những loại xăng khác. Tỷ số nén của xăng 92 ở mức dưới 9,5:1.

Xăng Ron 95

Xăng Ron 95 hay xăng 95, xăng A95 có đặc điểm để nhận biết được đó chính là màu sắc của loại xăng này sẽ thiên về màu vàng đất, xét về độ đậm nhạt thì xăng Ron 95 nhạt hơn rất nhiều so với xăng Ron92. Do đó, nếu để hại loại xăng này cạnh nhau thì bạn sẽ nhìn thấy rõ sự khác biệt và nhận ra xăng 95 một cách nhanh chóng

Loại xăng Ron95 cũng sở hữu cho mình mùi khá đặc trưng, với vài lần tiếp xúc chỉ cần thoảng qua bạn cũng có thể biết được đó là mùi của loại xăng A95. Về mặt tỷ số nén thì loại xăng A95 có chỉ số nén từ 9,5:1 trở lên.

Màu của xăng A95 nhạt hơn so với xăng A92
Màu của xăng A95 nhạt hơn so với xăng A92

Bảng so sánh chi tiết xăng A92 và xăng A95

Để hiểu rõ về sự khác nhau giữa 2 loại xăng này bạn có thể tham khảo bảng so sánh chi tiết bên dưới

Tiêu chí so sánh Xăng Ron95 Xăng Ron92
Màu sắc Có màu vàng đất Màu xanh lá
Độ đậm nhạt Màu nhạt hơn xăng A92 Có màu đậm hơn xăng A95
Tỉ số nén Từ 9,5:1 trở lên Dưới 9,5:1
Mùi xăng Có mùi đặc trưng riêng, dễ nhận biết sau vài lần tiếp xúc Xăng Ron 92 có mùi đặc trưng so với những loại xăng thông thường khác.
Chất lượng xăng Đạt tiêu chuẩn TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002 Đạt tiêu chuẩn TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Lợi ích của việc lựa chọn xăng phù hợp cho từng loại xe

Trong quá trình sản xuất thì mỗi loại động cơ đã được ấn định có một chỉ số nén tương ứng khác nhau nên để đảm bảo quá trình vận hành, hoạt động được trôi chảy, an toàn thì bạn cũng cần chú ý sử dụng loại xăng có chỉ số nén thích hợp.

Tìm được xăng có chỉ số nén phù hợp sẽ đảm bảo động cơ hoạt động hết công suất và mang lại hiệu quả sử dụng tối đa cho người dùng. Đặc biệt, sử dụng đúng loại xăng cho đúng loại động cơ sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành, hạn chế tối đa sự cố cháy nổ.

Sử dụng xăng phù hợp giúp cho động cơ hoạt động trơn tru hơn
Sử dụng xăng phù hợp giúp cho động cơ hoạt động trơn tru hơn

Không dùng đúng loại xăng cho động cơ sẽ gây ra hậu quả gì?

Trong thực tế, vẫn có rất nhiều trường hợp khách hàng đã nhầm lẫn và sử dụng không đúng loại xăng Ron 92 và xăng Ron 95 cho động cơ nên đã vô tình gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Dùng xăng Ron92 cho động cơ sử dụng xăng Ron95

Đối với những động cơ có chỉ số nén cao và được chỉ định nên sử dụng xăng 95 thế nhưng vì lý do nào đó mà bạn lại sử dụng xăng 92 thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất làm việc của động cơ.

Xăng 92 có chỉ số nén dưới 9,5:1 nên khi sử dụng cho động cơ trong trường hợp này khiến công suất hoạt động của động cơ kém hơn, không mang lại hiệu quả hoạt động một cách tối đa.

Dùng xăng Ron95 cho động cơ sử dụng xăng Ron92

Việc sử dụng xăng Ron 95 cho những loại động cơ được chỉ định dùng xăng Ron 92 thì hậu quả điển hình có thể thấy  rõ nhất đó chính là lượng xăng được sử dụng cháy không hết trong quá trình hoạt động. Điều này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc lãng phí nhiên liệu và giảm hiệu suất làm việc.

Việc lựa chọn loại xăng phù hợp với động cơ có vai trò cực kỳ quan trọng nên bạn cần lưu ý để có những lựa chọn  chính xác giúp động cơ có thể đạt công suất làm việc một cách tối đa nhé.

Dùng không đúng loại xăng sẽ gây hậu quả gì?
Dùng không đúng loại xăng sẽ gây hậu quả gì?

Các dòng xe VinFast đổ xăng Ron92 hay Ron95?

Hiện nay VinFast phân phối cả xe xăng và xe ô tô điện nên các dòng xe xăng như Fadil, VinFast Lux được khuyến cáo nên đổ xăng Ron95. Còn lại các dòng ô tô điện như VinFast VFe34, VinFast VF8, VF9 thì không sử dụng xăng hay dầu, chỉ cần sạc pin đầu là di chuyển được nhé.

VinFast VF9
Ô tô điện VinFast VF9 mẫu SUV 7 chỗ gia đình

Tin liên quan: Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng ô tô điện đúng cách

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích để quý bạn đọc có thể chủ động trả lời cho câu hỏi xăng Ron 92, Ron 95 là gì. Qua đây, chúng tôi mong rằng quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hai loại xăng Ron 92 và Ron 95 để quá trình sử dụng thuận tiện hơn.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!