Bạn phải chịu bao nhiêu tiền thuế trong 1 lít xăng ?

Xăng tăng là chủ đề đang khiến rất nhiều người bàn tán. Đâu đâu chúng ta cũng thấy mọi người bàn về chủ đề này. Bạn phải chịu bao nhiêu tiền thuế trong 1 lít xăng ? Đây cũng là một chủ đề khiến nhiều người quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng với daily3svinfast đi tìm câu trả lời nhé.

Giá xăng – câu chuyện luôn khiến chúng ta quan tâm

Giá xăng luôn là câu chuyện nóng, được nhiều người quan tâm
Giá xăng luôn là câu chuyện nóng, được nhiều người quan tâm

Xăng dầu là nguồn nhiên liệu quan trọng, đặc biệt cần thiết cho cuộc sống. Chính vì vậy mà câu chuyện giá xăng luôn được công chúng quan tâm. Chỉ cần giá xăng xê dịch một chút thì đời sống của tất cả đều bị ảnh hưởng. Đặc biệt là những người sử dụng xe ô tô, thường xuyên di chuyển.

Thời gian gần đây câu chuyện giá xăng tại nước ta quá cao so với giá xăng thế giới đang khiến nhiều người tranh cãi. Và tiền thuế chính là nguyên nhân khiến giá xăng tại nước ta có giá cao đến vậy. cùng Daily3sVinfast tìm hiểu chi tiết về điều này nhé.

Bạn phải chịu bao nhiêu tiền thuế trong 1 lít xăng?

Chi tiết các loại thuế áp vào giá xăng và mức thuế

Thực chất khi sử dụng xăng dầu bạn phải chịu rất nhiều loại thuế khác nhau. Dưới đây cùng tìm hiểu chi tiết về các loại thuế đó nhé.

Thuế giá trị gia tăng: 10%

VAT là loại thuế bắt buộc đối với giá xăng dầu
VAT là loại thuế bắt buộc đối với giá xăng dầu

Điều 3 trong Luật thuế giá trị gia tăng ban hành quy định về việc áp thuế giá trị gia tăng lên hàng hóa, dịch vụ dùng cho kinh doanh và tiêu dùng. Hiện tại, mức thuế GTGT áp dụng cho xăng dầu là 10%.

Nhiều nguồn tin cho rằng thuế này đã giảm còn 8% vì Chính phủ có chính sách giảm 2% thuế GTGT trong năm 2022. Tuy nhiên nhóm hàng hóa xăng dầu lại không nằm trong mục này. Chính vì vậy nó vẫn phải chịu mức thuế suất như cũ là 10%.

Thuế nhập khẩu: 10%

Nước ta đã có khá nhiều nhà máy lọc dầu đi vào hoạt động. Nhưng công suất của chúng quá thấp và không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng xăng trong nước. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp Việt vẫn luôn phải nhập khẩu xăng từ nước ngoài về bán. Vì vậy hàng hóa này phải chịu thuế nhập khẩu theo đúng luật định.

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Từ  7 – 10%

Theo Bộ Tài chính, xăng dầu là nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch của trái đất. Nó không thể tái tạo nên cần sử dụng tiết kiệm để bảo vệ hệ sinh thái. Không chỉ Việt Nam, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu. Mức thuế hiện tại là từ 7 – 10% tùy chương trình giảm thuế suất của Bộ tài chính theo hoàn cảnh thực tế.

Thuế bảo vệ môi trường với mức từ 1.000 đồng đến 4.000 đồng/ lít xăng

Do tính chất đặc biệt, xăng dầu bị áp thuế bảo vệ môi trường khá cao
Do tính chất đặc biệt, xăng dầu bị áp thuế bảo vệ môi trường khá cao

Các loại xăng, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut đều là đối tượng bị áp thuế bảo vệ môi trường. Điều này được quy định đặc biệt tại Luật Thuế bảo vệ môi trường được ban hành vào năm 2010.

Mức thuế được điều chỉnh với giá xăng E5RON92 là 3.800 đồng, xăng RON95 là 4.000 đồng. Hiện tại, các cơ quan đang kiến nghị giảm thuế để tác động tốt hơn tới hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mong muốn này vẫn chưa được thông qua.

Vậy Bạn phải chịu bao nhiêu tiền thuế trong 1 lít xăng ?

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng giá 1 lít xăng sẽ phải chịu khoảng 38% tiền thuế suất. Ngoài ra, đó là các khoản phí vận chuyển, chênh lệch mà doanh nghiệp lấy để bù cho việc vận chuyển cũng như bảo quản loại nhiên liệu này.

Giải pháp nào giúp tiết kiệm xăng dầu trong thời đại “bão giá”

Hiện tại mức giá xăng vẫn đang tăng và chưa hề có dấu hiệu giảm. Lúc này những giải pháp tiết kiệm xăng dầu trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn.

Nên thường xuyên bảo dưỡng xe đúng theo khuyến cáo của hãng

Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp chiếc xe của bạn hoạt động ở trạng thái hoàn hảo nhất. Các linh kiện đều được chăm sóc tốt sẽ giúp xe vận hành trơn tru. Đồng thời làm giảm tiêu hao xăng không cần thiết. Rõ ràng điều này giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng xe.

Lựa chọn những loại xe có khả năng tiết kiệm xăng tốt

Đến với daily3svinfast để được tư vấn và tìm kiếm một mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhé
Đến với daily3svinfast để được tư vấn và tìm kiếm một mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu nhé

Như đã nói xăng là nhiên liệu hóa thạch hữu hạn. Chính vì vậy các chuyên gia đều cảnh báo rằng giá xăng sẽ tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu trong thời gian tới. Xu hướng này không hề có dấu hiệu giảm.

Và nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí cho xăng dầu, lời khuyên là hãy lựa chọn những mẫu xe đời mới có khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi hoạt động. Để có được lời khuyên chi tiết về việc này, bạn có thể liên hệ với Daily3sVinfast. Bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc xe tốt, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình đấy.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rằng bạn phải chịu bao nhiêu tiền thuế trong 1 lít xăng. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!