Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu

Nắp bình nhiên liệu có ghi rõ nhiên liệu xe tiêu thụ

Bên cạnh những dòng xe ô tô chạy xăng thì cũng có không ít thiết kế xe sử dụng nhiên liệu dầu để vận hành. Bất cứ ai cũng cần nắm rõ nhiên liệu xe tiêu thụ để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi lái và nâng cao tuổi thọ hoạt động của xe. Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu dưới đây có thể giúp bạn chủ động hơn trong các tình huống.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

Tìm hiểu xe ô tô chạy xăng và chạy dầu

Trước khi tìm hiểu các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu, bạn cần hiểu xe chạy xăng và chạy dầu là gì. Xe ô tô sử dụng động cơ xăng sản sinh công suất khi hỗn hợp nhiên liệu, không khí được đốt cháy bởi tia lửa điện của bugi đánh lửa. Xe ô tô sử dụng động cơ dầu không dùng bugi để đánh lửa, dầu Diesel sẽ tự bốc cháy rồi trộn với không khí ở nhiệt độ và áp suất cao.

Nguyên lí hoạt động xe ô tô xăng và dầu
Nguyên lí hoạt động xe ô tô xăng và dầu

Xe sử dụng động cơ dầu thường khó khởi động trong những ngày nhiệt độ thấp, vùng giá lạnh. Cùng 1 công suất, xe sử dụng động cơ dầu có tải trọng nặng hơn, khả năng chịu tải tốt hơn. Giá xe chạy máy dầu cũng cao hơn so với động cơ xăng. Ngược lại, xe sử dụng động cơ xăng nhẹ hơn, mùi dễ chịu hơn. Tuy nhiên giá thành xăng thường cao hơn so với giá dầu.

Nhìn chung, xe ô tô chạy xăng và chạy dầu đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy thuộc nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại động cơ phù hợp.

Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu

Thiết kế phần bên trong của cửa đổ nhiên liệu thường sẽ có nhãn ghi. Nếu trên nắp bình nhiên liệu ghi chữ Diesel thì xe chạy dầu, còn xuất hiện chữ Fuel là xe chạy xăng. Trường hợp nắp bình nhiên liệu không ghi gì, bạn có thể kiểm tra ở cổ đổ xăng, chìa khóa xe, hoặc vị trí gần đồng hồ đo nhiên liệu.

Nắp bình nhiên liệu có ghi rõ nhiên liệu xe tiêu thụ
Nắp bình nhiên liệu có ghi rõ nhiên liệu xe tiêu thụ

Cách 2: Dựa vào tiếng nổ động cơ

Để ý đến tiếng nổ động cơ cũng là một trong những cách giúp nhiều người phân biệt xe chạy xăng hay dầu. Nhiều người có kinh nghiệm sử dụng xe chia sẻ, động cơ xe chạy dầu thường ồn hơn so với động cơ xe chạy xăng. Tuy nhiên với công nghệ hiện đại như hiện nay nhiều dòng xe máy dầu di chuyển rất êm mượt. Do đó, bạn có thể áp dụng cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu với xe ô tô cũ.

Cách 3: Dựa vào mùi hôi của dầu

Nhiều người khi được hỏi cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu cho rằng rất đơn giản, hãy chú ý mùi hôi của xe. Thông thường, xe ô tô chạy dầu luôn có mùi hôi đặc trưng.

Cách 4: Xem trên tem mức tiêu thụ nhiên liệu

Trên tem mức tiêu thụ nhiên liệu thường ghi rõ loại nhiên liệu xe sử dụng. Ngoài ra, tem này cũng ghi rõ số lít nhiên liệu tiêu thụ/100km ở các quãng đường địa hình di chuyển. Mức tiêu thụ nhiên liệu thực tế có thể thay đổi do điều kiện sử dụng, khả năng lái xe và tình trạng chăm sóc bảo dưỡng kỹ thuật xe.

Tem ghi chú mức tiêu thụ nhiên liệu
Tem ghi chú mức tiêu thụ nhiên liệu

Cách 5: Nhìn vào đăng kiểm

Trên giấy đăng kiểm sẽ cung cấp thông tin xe dùng nhiên liệu gì. Trường hợp bạn thuê xe, mua xe, làm giấy tờ xe,… chắc chắn sẽ được cung cấp những thông tin giấy tờ này. Và việc căn cứ cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu này thực sự rất đơn giản.

Giấy đăng kiểm cung cấp thông tin nhiên liệu xe sử dụng
Giấy đăng kiểm cung cấp thông tin nhiên liệu xe sử dụng

Cách 6: Nhìn vào đồng hồ vòng tua máy

Hầu hết xe chạy máy xăng thì sẽ có 8000 vòng từ số 0 đến số 8. Đối với xe máy dầu, chỉ có từ số 0 đến số 6, nghĩa là có 6000 vòng. Một số dòng xe máy dầu có đến 7000 vòng.

Khi nào nên mua xe ô tô chạy xăng và chạy dầu?

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra, vậy khi nào nên mua xe ô tô chạy xăng và chạy dầu. Như đã chia sẻ ở trên, mỗi loại động cơ đều có những ưu điểm riêng, người dùng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng của bản thân để có lựa chọn phù hợp.

Theo nhiều người có kinh nghiệm chia sẻ, bạn có thể chọn mua xe ô tô chạy xăng nếu phục vụ nhu cầu đi lại của cá nhân và gia đình, không cần tải trọng lớn, không đặt nặng chi phí nhiên liệu, đề cao sự êm ái và dễ chịu. Trường hợp mua xe ô tô máy dầu nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu, thường xuyên chở hàng hóa nặng, cần xe tải trọng lớn.

Tổng hợp ô tô điện VinFast 5 chỗ và 7 chỗ

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên VinFast VF e34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là VinFast VF8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Lời kết

Hiện nay Đại lý 3S VinFast cung cấp các dòng xe ô tô chạy xăng và đặc biệt là định hướng tương lai đến dòng ô tô điện, chất lượng giá thành ưu đãi. Nếu bạn quan tâm về thương hiệu xe VinFast cũng như các loại động cơ này, hãy liên hệ về địa chỉ Showroom để được hỗ trợ 24/7.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!