Các tips lái xe an toàn dưới trời mưa mà bạn nên biết

Lái xe đi dưới trời mưa với những đoạn đường trơn trượt luôn là điều không dễ chịu. Trong bài viết này, daily3svinfast sẽ cho bạn các tips lái xe an toàn dưới trời mưa. Đây là các tips được tích lũy bởi những người có kinh nghiệm lái xe đường dài dưới nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng sẽ giúp bạn có được những hành trình an toàn hơn đấy.

1. Sử dụng cảnh báo chệch làn đường

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường hiện đã được sử dụng rất phổ biến
Hệ thống cảnh báo chệch làn đường hiện đã được sử dụng rất phổ biến

Một trong những mối nguy đáng sợ nhất của trời mưa chính là đường trơn trượt. Trong nhiều trường hợp, nó khiến chiếc xe đi chệch làn đường mà bạn không hề hay biết. Đặc biệt là khi mưa quá to dưới điều kiện trời tối khiến bạn không nhìn rõ quãng đường mình di chuyển.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường là một công nghệ lái xe an toan đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Nó giúp phát đi cảnh báo khi người lái để phương tiện của mình đi chệch ra khỏi làn đường đang đi.

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu đi chệch đầu tiên, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo với hiển thị hình ảnh trên bảng đồng hồ. Đồng thời phát tín hiệu âm thanh và làm rung vô lăng để tài xế nhận ra.

Để hoạt động hiệu quả nhất, hệ thống này được hoàn thiện nhờ những bộ phận sau đây:

  • Camera lắp sau kính chắn gió, thường nằm phía trước của gương chiếu hậu trung tâm.
  • Cảm biến laser lắp đặt ở trước xe.
  • Cảm biến hồng ngoại lắp đằng sau kính chắn gió hoặc ở phía dưới gầm xe.
  • Hệ thống cảnh báo.

2. Sử dụng cảnh báo va chạm phía trước

Bạn có thể dễ dàng phát hiện các chướng ngại vật ở phía trước xe trong quá trình di chuyển
Bạn có thể dễ dàng phát hiện các chướng ngại vật ở phía trước xe trong quá trình di chuyển

Có hàng loạt công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn đã ra đời chỉ trong một thời gian ngắn. Và hệ thống cảnh báo va chạm phía trước đang được sử dụng rộng rãi. Theo những lái xe có kinh nghiệm, đây cũng là một hệ thống an toàn có ích rất nhiều khi lái xe dưới điều kiện trời mưa gió.

Hệ thống này hoạt động nhờ một công nghệ tinh vi. Nó theo dõi sát sao quá trình điều khiển xe của chủ phương tiện. Đồng thời giám sát các chướng ngại vật xung quanh như xe di chuyển phía trước, người/thú vật sang đường. Điều này giúp nó có thể phát cảnh báo ngay khi xuất hiện một chướng ngại vật ở đầu xe.

Nhờ sóng radar, hệ thống sẽ nhận ra khoảng cách giữa chướng ngại vật phía trước và xe của bạn có đủ an toàn hay không. Khi nhận thấy dấu hiệu không ổn nó sẽ phát ra cảnh báo. Rõ ràng hệ thống này thực sự hữu ích khi trời mưa khiến tầm nhìn của lái xe bị giảm đi.

3. Dùng hệ thống kiểm soát độ bám đường của xe

Vấn đề đường trơn trượt có thể giải quyết bằng hệ thống này
Vấn đề đường trơn trượt có thể giải quyết bằng hệ thống này

Chúng ta đều biết rằng xe trơn, trượt bánh khi đi trên đường là một vấn đề nghiêm trọng khi trời mưa. Chỉ cần một chút sơ hở, xe có thể bị trượt đi trên những quãng đường trơn và gây nguy hiểm cho người lái xe cũng như những người xung quanh.

Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt và đường trơn trượt, một số bánh xe có thể quay nhanh hơn các bánh còn lại. Đó là nguyên nhân khiến xe gặp vấn đề.

Hệ thống kiểm soát độ bám đường sẽ giúp hạn chế số vòng quay của bánh xe trong quá trình tăng tốc. Khi phát hiện độ chênh lệch vòng quay giữa các bánh xe, Traction Control sẽ tiến hành phân bổ thêm lực cho các bánh xe cần nhiều lực hơn. Nhờ yếu tố này mà bánh xe có thể bám vào mặt đường tốt hơn nhiều.

4. Sử dụng hệ thống cảnh báo xe cắt ngang phía sau

Với hệ thống này, bạn có thể hạn chế các điểm mù phía sau xe khi lùi
Với hệ thống này, bạn có thể hạn chế các điểm mù phía sau xe khi lùi

Nếu tầm nhìn phía trước kính chắn gió kém vào trời mưa thì tầm nhìn vùng mù phía sau, hai bên hông xe cũng bị giảm đi rất nhiều. Đó chính là thời điểm mà tính năng cảnh báo xe cắt ngang đằng sau có tác dụng.

Hệ thống này dùng các cảm biến radar để thông báo cho lái xe về các phương tiện băng qua khi xe đang lùi khỏi chỗ đỗ. Cảnh báo hình ảnh, âm thanh sẽ đồng thời được kích hoạt nến như nó phát hiện ra có phương tiện đang cắt ngang khi xe của bạn đi lùi. Từ đó, giúp bạn lùi xe, di chuyển xe an toàn hơn trong những ngày mưa.

5. Tắt điều hòa không khí khi đi qua vùng ngập nước

Với việc tắt điều hòa, bạn có thể hạn chế nguy cơ hỏng điều hòa, cháy động cơ khi qua vùng ngập nước
Với việc tắt điều hòa, bạn có thể hạn chế nguy cơ hỏng điều hòa, cháy động cơ khi qua vùng ngập nước

Nếu bạn chuẩn bị đi qua vùng ngập nước, hãy tắt điều hòa. Sau đó hạ cửa kính ô tô xuống. Nguyên nhân là khi quạt điều hòa quay, nó có thể làm nước đi vào bên trong động cơ và làm hỏng nó.

Với trường hợp động cơ không chết vì ngập nước, quạt điện tử cũng có thể dễ dàng cuốn hàng loạt loại rác rưởi lẫn trong đoạn đường ngập nước vào trong. Từ đó gây gãy cánh quạt hay làm tăng nhiệt của máy móc.

Chính vì vậy ngay khi chuẩn bị đi qua những vùng ngập bạn cần nhanh chóng tắt điều hòa. Thời tiết vào những ngày mưa cũng rất mát mẻ nên chỉ cần bạn hé cửa sổ là đủ mát mẻ rồi.

Như vậy, Daily3sVinfast đã giúp bạn có được các típ lái xe an toàn dưới trời mưa. Nếu bạn còn tips nào hay ho hơn, hãy chia sẻ với chúng tôi để cùng nhau có được những hành trình an toàn nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!