Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Người dùng nên gắn chặt lại hoặc thay thế dây kết nối pin khi sạc xe điện hỏng

Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng sẽ giúp bạn nhanh chóng khắc phục, qua đó hạn chế việc ảnh hưởng tới quá trình di chuyển, đi lại của mình. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số nguyên nhân và cách sửa hữu ích mỗi khi sạc xe điện bị hỏng. Bạn hãy theo dõi để tiến hành áp dụng theo nhé. 

Bộ sạc là bộ phận quan trọng của xe điện
Bộ sạc là bộ phận quan trọng của xe điện

Cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng và khắc phục chính xác

Bộ sạc chuyên đảm nhận chức năng nạp điện thông qua bình ắc quy/pin để xe di chuyển, đi lại. Đây là bộ phận quan trọng của xe điện, tuy nhiên quá trình sử dụng sẽ khó tránh khỏi những lúc hỏng hóc.

Để bạn có trải nghiệm trọn vẹn khi lái xe điện, dưới đây chúng tôi đã tổng hợp một số cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng. Đồng thời còn hướng dẫn tips khắc phục, bạn hãy theo dõi để áp dụng theo thật chính xác:

Bộ sạc điện bị hỏng

Đây là nguyên nhân chính khiến xe điện không sạc được, lỗi này khá là phổ biến. Bạn có thể xác định lỗi này khi phát hiện bộ sạc bị đứt hoặc chập cháy dây điện bên trong. Lúc này người dùng nên mang xe đến đại lý phân phối hoặc showroom chính hãng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ hơn. Nếu các bộ phận khác của xe vẫn ổn, chỉ có bộ sạc hỏng thì bạn mua bộ sạc mới để thay thế và sử dụng như bình thường là được.

Dây kết nối pin và xe bị đứt, lỏng đầu kết nối

Một trong các cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng mà ít người để ý tới đó là đầu kết nối dây sạc bị lỏng. Hầu hết mọi người sẽ nhận ra lỗi này khi tiến hành cắm sạc vào nguồn điện, tuy nhiên đèn báo hiệu bộ sạc lại không phát sáng.

Nếu hệ thống pin không vào điện thì bạn hãy tháo pin ra, sau đó tự mình kiểm tra đầu kết nối. Khả năng cao lúc này dây điện đã bị lỏng hoặc đứt (bởi nhiều lý do). Trong trường hợp dây bị lỏng, bạn có thể tự mình gắn chặt lại và cố định bởi băng dính. Đối với việc dây kết nối bị đứt, bạn hãy mang xe đến trung tâm để nhân viên sửa chữa kỹ càng hơn.

Người dùng nên gắn chặt lại hoặc thay thế dây kết nối pin khi sạc xe điện hỏng
Người dùng nên gắn chặt lại hoặc thay thế dây kết nối pin khi sạc xe điện hỏng

Pin hỏng

Khi bạn sạc điện trong nhiều giờ nhưng pin xe chỉ nóng và tích được một ít điện. Có thể pin xe của bạn đã hỏng, để cho chắc chắn bạn hãy ấn nút nguồn để xem đèn LED của pin có nhấp nháy hay không lên đèn không? Nếu pin có dấu hiệu phồng, nứt hoặc chai pin thì bạn nên đem đi thay thế tại showroom để đảm bảo an toàn.

Do nhảy Aptomat hoặc đứt cầu chì

Nhắc đến cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng, sự cố nhảy Aptomat hoặc đứt cầu chì cũng xảy ra khá thường xuyên. Nguyên nhân gây ra lỗi này hầu hết là do điện áp đầu vào khi sạc không ổn định. Qua đó khiến cho bộ sạc bị hỏng, làm cho Aptomat chuyển sang trạng thái tắt để bảo vệ xe.

Để khắc phục lỗi này, người dùng nên kiểm tra và gạt lại Aptomat xe. Nếu xe điện có thể sạc như bình thường thì không sao. Trong tình huống Aptomat liên tục nhảy nhiều lần thì bạn cần khắc phục bằng cách đem xe tới trung tâm bảo hành. Việc cầu chì xe điện bị đứt cũng tương tự như vậy, nhân viên kỹ thuật sẽ giúp bạn xử lý, thay mới để khôi phục tính vận hành bình thường cho xe điện.

Sạc xe điện hỏng có thể là do Aptomat nhảy hoặc cầu chì xe bị đứt
Sạc xe điện hỏng có thể là do Aptomat nhảy hoặc cầu chì xe bị đứt

Pin sạc bị nóng

Nguyên nhân dẫn tới pin sạc xe điện bị nóng là do lỗi, chai pin bởi vì sử dụng quá lâu hoặc pin/bộ sạc không chính hãng. Có nhiều người dùng tìm mua sạc nhanh, tuy nhiên tốc độ truyền dòng điện không đều đã dẫn tới hiện tượng nóng máy này. Để khắc phục lỗi này cũng khá đơn giản thôi, bạn nên thay thế pin hoặc bộ sạc bằng sản phẩm chính hãng. Qua đó tuổi thọ của sản phẩm sẽ kéo dài hơn.

Pin bị chai

Biểu hiện pin xe điện bị chai thực ra cũng khá đơn giản. Trong quá trình sạc, nếu thời gian sạc đầy lâu hơn bình thường nhưng khi sử dụng lại hết rất nhanh thì pin xe đã bị chai. Sửa chữa lỗi này cũng không khó, bạn chỉ cần mang xe tới đại lý phân phối hoặc showroom chính hãng để thay thế pin mới phù hợp là được.

Một số lưu ý khi sử dụng, sạc xe điện

Người dùng nắm được cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng để khắc phục khi hỏng hóc thực ra vẫn chưa đủ. Tốt nhất nếu bạn muốn đảm bảo hoặc kéo dài tuổi thọ cho xe thì hãy bảo dưỡng, bảo trì cho xe định kỳ. Qua đó nhân viên sẽ giúp bạn “bắt bệnh” từ sớm và “chữa trị” kịp thời hơn.

Bạn có thể hỏi thêm về việc sử dụng và bảo quản pin xe điện đúng cách từ đại lý phân phối hoặc showroom chính hãng. Từ đó áp dụng thật chính xác để hạn chế tối đa những sự cố không đáng có.

Tốt nhất người dùng nên định kỳ bảo dưỡng cho xe điện để kéo dài tuổi thọ
Tốt nhất người dùng nên định kỳ bảo dưỡng cho xe điện để kéo dài tuổi thọ

Lời kết

Trên đây chúng tôi đã cùng bạn đọc bỏ túi những cách nhận biết sạc xe điện bị hỏng và biết được tips khắc phục hiệu quả. Chúc bạn sẽ có quá trình sử dụng ổn định, đảm bảo bản thân có trải nghiệm tốt nhất khi dùng. Nếu bạn cần đọc thêm bài viết hữu ích về xe điện thì hãy truy cập vào website của 3S VinFast mỗi ngày nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!