Cách xử lý một số sự cố nguy hiểm thường gặp khi lái xe ô tô!

Lái xe ô tô cần phải có sự tập trung cao độ nên tinh thần luôn phải minh mẫn. Việc di chuyển trên đường thường xảy ra nhiều tình huống bất ngờ khiến người điều khiển khó xử lý. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ mách bạn cách xử lý một số sự cố nguy hiểm thường gặp khi lái xe ô tô đường dài. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Tin liên quan: Xôn xao xe VinFast Lux A2.0 màu hồng gây sốt cộng đồng mạng

Gương chiếu hậu bị nhòe

Khi lái xe chắc hẳn nhiều lái xe sẽ gặp trường hợp gương chiếu hậu bị nhòe. Điều này ảnh hưởng đến quá trình quan sát và điều khiển xe di chuyển, sang đường. Tình trạng này thường xảy ra với ngày thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều. Hơi nước sẽ đọng lại nhiều trên gương liên tục gây nguy hiểm cho việc điều khiển phương tiện.

Gương chiếu hậu bị nhòe xảy ra với ngày thời tiết ẩm ướt
Gương chiếu hậu bị nhòe xảy ra với ngày thời tiết ẩm ướt.

Để xử lý nhanh chóng gương chiếu hậu bị mờ bạn có thể gắn thêm tấm che mưa. Hoặc sử dụng miếng dán chống đọng nước. Ngoài ra, mọi người cũng có thể dùng kem đánh răng thoa đều lên bề mặt gương, sau đó dùng khăn sạch lau lại. Như vậy sẽ giúp gương sáng bóng ngay.

 Kính lái bị mờ

Kính lái bị mờ là trường hợp thường thấy khi xe ô tô đi vào khu vực bụi bặm, nhiều sương mù, nhiệt độ thấp. Khi di chuyển ở thời tiết này sẽ khiến lượng hơi nước bốc lên nhanh, ngưng tụ vào bên trong kính lái. Muốn có cách xử lý sự cố này bạn nên giải phóng lượng nước ngay lập tực.

Cách thực hiện rất đơn giản, ngay khi bước lên xe, tài xế nên bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính. Sau đó giữ nguyên chế độ này trong khoảng 1 – 2 phút kính lái sẽ khô ngay. Như vậy việc quan sát sẽ thuận tiện và an toàn hơn. Hầu như các dòng xe mới đều được trang bị tính năng sấy kính, đặc biệt các dòng xe VinFast như Fadil, VinFast Lux, VF e34.

Kính lái bị mờ là trường hợp nguy hiểm khi điều khiển ô tô
Kính lái bị mờ là trường hợp nguy hiểm khi điều khiển ô tô.

Xe trượt bánh dưới trời mưa

Cách xử lý một số sự cố nguy hiểm thường gặp khi lái xe ô tô khi bị trượt bánh sẽ cần nhiều thời gian. Trong trường hợp này nhiều tài xế thường hoảng loạn, phanh gấp ngay. Cách xử lý này sẽ dẫn đến tình trạng mất lái, gây nguy hiểm cho các phương tiện đi trước và sau.

Để tránh tình trạng này, bạn nên di chuyển với tốc độ chậm, duy trì ở mức ổn định. Nếu bị trượt bánh trước khi trời mua thì bạn có thể bỏ bàn đạp chân ga, không sử dụng phanh. Không đánh lái đến khi bánh trước lấy lại lực bám trên đường. CÒn nếu bánh sau trượt bánh thì bạn cần phải nhanh chóng trả lại góc vừa đủ. Sau đó căn chỉnh thời gian thích hợp để lấy lại lực bám ngay.

Xe bị trượt bánh cần phải ổn định tốc độ.
Xe bị trượt bánh cần phải ổn định tốc độ.

Trong trường hợp trời mưa quá to, gió rít mạnh bạn cũng có thể di chuyển vào lề đường. Sau đó tạm dừng ở vị trí an toàn, bật đèn khẩn cấp để đảm bảo lưu thông an toàn cho các xe khác. Sau đó đợi mưa nhỏ rồi hãy tiếp tục di chuyển.

Nổ lốp hay bong mặt lốp

Nổ lốp là một trong những sự cố làm cho xe mất cân bằng. Từ đó kéo theo những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Việc nổ lốp sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn trong vài trăm mét, khiến cho người lái mất bình tĩnh. Để tránh những rủi ro nổ lốp các tài xế nên tuân thủ các bước sau:

  • Phải xử lý để cho xe khỏi chuyển hướng, giữ tốc độ ổn định, đi đúng làn đường, không nên đạp chân phanh. Dần đánh lái vào lề đường để tìm cứu hộ
  • Tuyệt đối không phanh gấp vì lúc này lốp xe sẽ không còn độ ma sát. Dễ gây nên tình trạng mất lái, va chạm với xe xung quanh.

Còn đối với trường hợp bong mặt lớp sẽ nguy hiểm hơn cả nổ lốp. Quá trình có thể sẽ kéo dài vài ngày nhưng cũng có thể diễn ra trong tích tắc. Nếu xe không được bảo trì đúng hạn sẽ dễ gặp tai nạn.

Khi bong mặt lốp sẽ có tiếng động mạn và có âm thanh nện xuống nền đường của lớp kim loại. Để xử lý tình trạng này bạn hãy bình tĩnh đạp lút ga vài giây. Sau đó từ từ nhả ga, chuyển làn đường ghé vào lề.

Tin liên quan: Tôi mất hơn trăm triệu chỉ vì không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Mất phanh

Mất phanh là sự cố nguy hiểm hàng đầu khi điều khiển ô tô. Muốn có cách xử lý một số sự cố nguy hiểm thường gặp khi lái xe ô tô như vậy thì yêu cầu người lái giữ bình tĩnh. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mất phanh là sự cố nguy hiểm hàng đầu khi điều khiển ô tô.
Mất phanh là sự cố nguy hiểm hàng đầu khi điều khiển ô tô.

Để xử lý, bạn hãy cứ nhấp đạp phanh liên tục để tìm cơ hội may mắn. Đồng thời sử dụng phanh tay nhịp nhàng, giảm tốc độ bằng cách dồn số. Không được tắt động cơ vì như vậy hệ thống trợ lực sẽ không hoạt động. Như vậy việc điều khiển xe mất lái càng trở nên khó khăn hơn.

Trong tình huống xấu, khi xe mất phanh sẽ va chạm mạnh với các phương tiện khác. Vì thế, cách để giảm thiểu thương vong nhất thì tài xe nên lựa chọn các vật cản bên đường như bụi cây, vũng bùn để xe dừng lại.

Trên đây là một số cách xử lý sự cố nguy hiểm khi lái xe ô tô. Hy vọng chia sẻ này của Đại lý 3S Vinfast sẽ giúp ích cho anh em tài xe khi tham gia giao thông. Hãy nhanh chóng bỏ túi những cách xử lý bên trên bài viết nhé.

Thông tin liên hệ:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!