Tất tần tật công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện VinFast

Chip Nvidia trên ô tô điện VinFast

Công nghệ chip của Nvidia (Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới) chính thức được VinFast lựa chọn ứng dụng cho các mẫu xe điện thông minh tự hành cấp độ cao. “Bộ não” đỉnh nhất thế giới này hứa hẹn sẽ mang lại cho xe điện VinFast tính năng xử lý thông tin “siêu việt”, an toàn và vượt trội.

Công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện VinFast
Công nghệ chip Nvidia trên ô tô điện VinFast

Tin liên quan: Chuẩn bị ra mắt xe ô tô điện Vinfast dự kiến xây 2000 trạm sạc

Chip Nvidia là gì?

Nvidia Drive Orin là bộ xử lý hiệu năng cao nhất trên thị trường hiện nay, tích hợp hơn 21 tỷ bóng bán dẫn, kiến trúc GPU Nvidia Ampere thế hệ mới nhất, 12 CPU Cortex-A78 ARM64. Bên cạnh đó, với bộ xử lý cũng được trang bị các công nghệ tăng tốc thị giác máy tính (Computer Vision), học sâu (Deep Learning), dòng chip Orin có khả năng xử lý trên 254 nghìn tỉ phép tính trên một giây để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu, hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

Siêu chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới
Siêu chip Nvidia Drive Orin thế hệ mới

Khi dùng các công nghệ chip của Nvidia, xe điện VinFast sẽ sở hữu hệ thống xử lý thông tin nhanh hơn, qua đó, tăng độ an toàn và nâng khả năng tự hành vượt trội so với các mẫu xe hiện có trên thị trường. Bên cạnh đó, dòng chip Orin đạt tiêu chuẩn an toàn ISO 26262 ASIL-D, đảm bảo độ cao nhất cho an toàn điện tử ô tô tự hành.

Chip Nvidia có gì đặc biệt?

Câu hỏi đặt ra chất lượng chip Nvidia như thế nào mà đưa công ty này trở thành thế thực hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện toán trí tuệ nhân tạo. Chúng ta cùng khám phá nhé.

– Tốc độ xử lý thông tin khủng

Công nghệ khủng Chip Nvidia
Công nghệ khủng Chip Nvidia

Là một trong những dòng chip “khủng” nhất hiện tại cho robot hoặc hệ thống tự hành, “siêu chip” Nvidia Orin được thiết kế với khả năng xử lý trên 254.000 tỷ phép tính mỗi giây. Đây là một trong những yếu tố tiên quyết để vận hành đồng thời một số lượng lớn các ứng dụng và mạng lưới nơ-ron sâu.

Để thực hiện các tính năng hỗ trợ lái thông minh, hệ thống chip ô tô điện Nvidia Drive có khả năng thu thập và xử lý thông tin như hỗ trợ các tính năng đặc biệt của xe như lên kế hoạch hành trình, định vị trạm sạc và đại lý, cảnh báo nguy cơ mất trộm, học và ghi nhớ thói quen sử dụng của người dùng, tự lái trên đường cao tốc, tự động đỗ xe…

Với “bộ não siêu Việt” như công nghệ chip Nvidia, xe ô tô điện VinFast sẽ có khả năng xử lý thông tin ưu việt, mức độ an toàn cao cùng khả năng tự hành vượt trội so với các mẫu xe trên thị trường.

Trên ô tô điện thông minh VinFast, mỗi camera trong 14 chiếc xung quanh xe sẽ truyền khoảng 5-6 megabytes dữ liệu về trung tâm mỗi giây. Trong suốt quá trình di chuyển, một loạt những cảm biến khác cũng liên tiếp truyền về, lượng hình ảnh có thể là hàng trăm megabytes hoặc hơn. Ngoài ra, ô tô điện VinFast còn trang bị cảm biến LiDAR cùng hệ thống cảm biến 360 độ.

– Gia tăng trải nghiệm an toàn cho người lái

Chip Nvidia gia tăng trải nghiệm cho người lái
Chip Nvidia gia tăng trải nghiệm cho người lái

Đối với giao thông đặc thù có lượng phương tiện xe máy xuất hiện dày đặc như Việt Nam, ô tô điện tự hành của VinFast sẽ là lựa chọn hoàn toàn phù hợp khi có thể tính toán thông minh, đem đến trải nghiệm an toàn nhất cho người lái.
Cụ thể, với hệ thống chip khủng như công nghệ chip Nvidia Drive, tính năng “Trợ lái khi ùn tắc” giúp kiểm soát tốc độ hiệu quả, được kỳ vọng sẽ định hình tương lai của Việt Nam, Đông Nam Á và toàn thế giới.

– Khả năng tự hành vượt trội

Chip Nvidia trên ô tô điện VinFast
Chip Nvidia trên ô tô điện VinFast

Khi hoàn thiện hệ thống phần mềm, cập nhật tính năng, đặc thù mỗi chiếc xe có thể từ cấp độ tự hành 2 lên đến cấp 3 hoặc 4, việc phát triển xe điện thông minh hơn là rất lớn.

Với mục tiêu có khả năng tự hành cấp độ 3, xe ô tô điện thông minh của VinFast sẽ là dòng xe có tốc độ xử lý thông tin tốt nhất thị trường khi sử dụng dòng chip Orin. Đây là nền móng vững chắc đảm bảo xe điện VinFast có nhiều không gian hơn để nâng cấp về khả năng tự hành vượt trội sau này.

Luôn đi đầu trong việc ứng dụng những công nghệ đỉnh cao nhất vào sản phẩm, việc lựa chọn chip ô tô điện Nvidia giúp các dòng xe điện thông minh VinFast được trang bị những tính năng tự hành, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các kết nối không dây tiên tiến nhất.

Bước tiến trong tương lai

VinFast hiện là thương hiệu sản xuất xe ô tô Việt Nam dẫn đầu các phân khúc có xe bán ra tại thị trường ô tô nội địa. VinFast đang phát triển và chuẩn bị đưa vào sản xuất các mẫu xe điện thông minh ở tất cả các phân khúc, bao gồm VF e34 – SUV cỡ vừa (Phân khúc C), VF e35 – SUV cỡ trung (Phân khúc D) và VF e36 – SUV cỡ đại (Phân khúc E). Cả 3 dòng xe đều sở hữu tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh, trong đó VF e34 là mẫu xe đầu tiên sẽ ra mắt thị trường Việt Nam trước tiên, vào cuối năm 2021.

Chip Nvidia trên VinFast VF e35, VF e36

Dự kiến, các dòng xe VF e35 và VF e36 sẽ được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm 2022.

Tin liên quan: 8 quan điểm sai lầm về ô tô điện VinFast VFe34, E35

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ chip Nvidia được ứng dụng trên ô tô điện VinFast, nếu các bạn có thắc mắc gì hãy để lại phản hồi phía dưới bài viết hoặc gọi điện trực tiếp số hotline để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769