Công Nghệ ECU Trong Ô Tô Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

Nhắc tới cụm từ “công nghệ ECU” thì hẳn là nhiều người còn cảm thấy lạ lẫm. Nhưng thực tế, ECU được biết tới với cái tên vô cùng quen thuộc – hộp đen. Mọi dữ liệu liên quan đến hành trình của ô tô hay máy bay đều được lưu trữ lại bởi hộp đen. Và bài viết này showroom VinFast sẽ giúp bạn hiểu hơn về hộp đen hay công nghệ ECU.

Công nghệ ECU là gì

Tin liên quan: Ôtô điện vinfast lần đầu tiên ra mắt – mở lối tiên phong

Công nghệ ECU là gì?

Hiện nay, sự phát triển của kinh tế và xã hội đã kéo theo sự gia tăng nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân. Bởi vậy, ngày càng có nhiều người bắt đầu tìm hiểu về loại xe này.

Trong quá trình tìm hiểu, chắc chắn mọi người sẽ bắt gặp các từ hoặc cụm từ chuyên ngành và thấy “rối não” như “công nghệ ECU”. Còn bạn, bạn hiểu “công nghệ ECU” có nghĩa là gì? 

ECU được hiểu là bộ điều khiển điện tử chi phối tất cả hoạt động của động cơ thông qua việc tiếp nhận các dữ liệu cảm biến trên ô tô hoặc động cơ. Do đó, công nghệ ECU còn được nhiều người ví như “bộ não” của chiếc xe.

Trong tiếng Anh, ECU chính là viết tắt của cụm từ Electronic Control Unit. Còn trong ngôn ngữ riêng của những người thợ, “hộp đen” là tên gọi khác của công nghệ ECU. Vậy nên, nhắc tới hộp đen thì rất nhiều người biết nhưng nhắc tới ECU thì ngược lại.

Công nghệ ECU là gì?

Vai trò của công nghệ ECU

Khi đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã không còn cảm thấy khó hiểu về cụm từ “công nghệ ECU” rồi chứ? Nếu rồi thì mời bạn tiếp tục tìm hiểu về vai trò của ECU ngay thôi nào!

Như đã chia sẻ ở trên, ECU vốn được ví như “bộ não” của mỗi chiếc xe ô tô. Theo đó, ECU có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý dữ liệu được truyền về từ các cảm biến trên động cơ hoặc ô tô.

Sau đó, ECU sẽ chi phối mọi hoạt động của động cơ thông qua các “mệnh lệnh”. Cụ thể đó là ECU trực tiếp đưa ra quyết định cho góc đánh lửa, góc phối cam, ga động lực, điều khiển nhiên liệu,…

Ngoài ra, công nghệ ECU còn rất hữu ích trong việc can thiệp và xử lý nhanh, an toàn những tình huống người lái mất kiểm soát. Đồng thời, hỗ trợ cải thiện khả năng tiêu thụ nhiên liệu, tối ưu công suất, chẩn đoán bệnh của động cơ và giảm lượng khí thải.

Vai trò của công nghệ ECU

ECU có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của ECU hay hộp đen cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, nếu bạn cũng muốn biết ECU có cấu tạo chi tiết như thế nào thì đừng vội lướt qua phần nội dung sau đây nhé!

Được biết, cấu tạo của ECU bao gồm 3 bộ phận chính là bộ nhớ trong ECU, bộ vi xử lý và đường truyền – BUS. Mỗi bộ phận này đảm nhận một chức năng riêng biệt.

Theo đó, bộ nhớ trong ECU được đánh giá rằng có cấu tạo “cồng kềnh” với 4 bộ phận thành viên gồm: ROM, RAM, PROM và KAM. Bộ nhớ trong này dùng để lưu trữ thông tin thường trực và thông tin mới được ghi trong bộ nhớ được xác định bởi bộ vi xử lý.

Trong khi đó, bộ vi xử lý – bộ não của ECU lại có chức năng tính toán và đưa ra các quyết định sai khi nhận thông tin từ cảm biến. Và truyền các lệnh cũng như số liệu trong ECU chính là nhiệm vụ của bộ phận đường truyền – BUS.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

Nguyên lý hoạt động của ECU

Khi tiếp nhận dữ liệu cảm biến trên động cơ hoặc ô tô, ECU có thể xác định rõ thời điểm để hiệu chỉnh chế độ và chức năng hợp lý. Hay nói cách khác, công dụng của cảm biến sẽ giúp ECU căn được thời điểm phun xăng và đánh lửa tối ưu. Từ đó, cải thiện hiệu quả hiệu suất và chức năng tiêu thụ nhiên liệu của động cơ.

Ngoài ra, các cảm biến ở những vị trí khác ví dụ như vị trí bướm ga (họng gió) sẽ xác định lưu lượng không khí nạp. Tiếp đó, truyền đến ECU một lượng nhiên liệu phun phù hợp với từng chế độ tải. Tóm lại, nhờ các cảm biến mã hoá tín hiệu mà ECU có thể tính toán và xử lý theo từng chế độ hoạt động khác nhau của động cơ.

Trang bị công nghệ ECU cho xe để đảm bảo an toàn cho tài xế

Nhằm đảm bảo an toàn cho tài xế, các hãng sản xuất ô tô đã trang bị nhiều công nghệ an toàn cho các mẫu xe của mình. Các công nghệ an toàn còn giảm nguy cơ xảy ra va chạm và chấn thương.

Chúng ta có thể kể đến hệ thống kiểm soát hành trình – Cruise Control, hệ thống phanh tự động khẩn cấp – AEB,… Hay ECU cũng là một trong số các công nghệ an toàn xuất hiện trên rất nhiều xe. Ví dụ như xe Fadil, LUX SA2.0, LUX A2.0 và President của Vinfast.

Trang bị công nghệ ECU cho xe để đảm bảo an toàn cho tài xế

Ngay từ khi thành lập, Vinfast đã xác định rõ ràng sứ mệnh xây dựng cho đất nước một thương hiệu ô tô đầy tự hào. Thương hiệu này phải thật phong cách và đẳng cấp. Đặc biệt, mỗi mẫu xe ô tô Vinfast cần mang đậm tinh thần vươn ra thế giới của người Việt.

Chính vì vậy, dù mang hồn Việt nhưng tất cả các mẫu xe trên đều được thiết kế theo phong cách Ý và sản xuất theo công nghệ Đức. Chất lượng của mỗi chiếc xe luôn đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về mặt kỹ thuật và độ an toàn. Và để đạt điểm tuyệt đối về độ an toàn thì không thể thiếu vắng sự góp mặt của công nghệ ECU.

Tin liên quan: Bật Mí Những Bí Mật Của Công Ty Tư Vấn Kỹ Thuật Xe Magna Steyr

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhất về công nghệ ECU mà bài viết muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn đã hiểu được công nghệ ECU là gì và có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao. Nếu nắm rõ những điều này, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa được cho mình một chiếc xe mang tới bạn trải nghiệm tuyệt vời khi lái.

Nguồn: https://www.daily3svinfast.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769