Đăng kiểm xe ô tô điện khác gì xe chạy xăng, dầu?

Với những người lựa chọn mua xe điện sẽ có thắc mắc về đăng kiểm xe ô tô điện khác gì xe chạy xăng, dầu? Thời gian gần đây, xe điện ngày càng trở nên hot và chứng minh được các ưu điểm vượt trội nên thu hút nhiều người tiêu dùng tìm kiếm và cân nhắc lựa chọn. Nếu quan tâm vấn đề này, bạn có thể xem lời giải đáp cụ thể ngay nội dung được nêu dưới đây.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

Xe ô tô điện có cần phải đăng kiểm?

Thương hiệu VinFast nhận được quan tâm từ người dân. Hãng đã thử nghiệm và cho ra mắt nhiều mẫu ô tô điện, nhanh chóng nhận được sự khen ngợi và yêu thích của những người mê xe.

Đặc biệt khi giá xăng tăng cao, thay đổi thất thường lại càng nhiều người muốn chuyển sang dùng nguồn năng lượng điện hơn để tiết kiệm. Do vậy vấn đề liên quan tới đăng kiểm xe được rất nhiều người để tâm.

Xe ô điện có phải đi đăng kiểm?
Xe ô điện có phải đi đăng kiểm?

Theo quy định của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, ô tô chạy điện hay xăng dầu được đăng kiểm mới tham gia giao thông được. Cho nên người dùng phải chú ý đi đăng kiểm theo thủ tục, trình tự. Xe ô tô điện nằm trong những phương tiện cơ giới tham gia giao thông đường bộ bắt buộc phải có chứng nhận xuất xưởng và đăng kiểm định kỳ.

Các ô tô điện VinFast VF9, VF8, VFe34 sẽ đăng kiểm tương tự như các dòng xe xăng dầu tại Việt Nam với quy trình tương tự.

Đăng kiểm xe ô tô điện khác gì xe chạy xăng, dầu?

Đăng kiểm xe ô tô điện khác gì xe chạy xăng, dầu không? Yêu cầu về an toàn kỹ thuật của ô tô điện cũng giống như ô tô chạy bằng xăng, dầu. Việc cấp giấy chứng nhận cũng như ô tô thông thường có động cơ đốt trong. Thủ tục sẽ có cán bộ tiến hành kiểm tra đầy đủ từ hệ thống phanh, hệ thống treo, gầm xe đến hệ thống lái, điện, đèn.

Các bước đăng kiểm xe điện sẽ khác sẽ ô tô thường
Các bước đăng kiểm xe điện sẽ khác sẽ ô tô thường

Chỉ có khác biệt lớn so với xe ô tô thông thường là khi kiểm định xe ô tô điện không phải kiểm tra công đoạn khí thải như loại chạy xăng, dầu. Bởi vì xe điện không trang bị động cơ tạo ra khí thải làm ô nhiễm môi trường. Thậm chí có thể bỏ qua công đoạn kiểm tra pin, động cơ điện bởi chưa có thiết bị thực hiện điều này.

Thời gian đăng kiểm định kỳ, các chuyên gia cho biết thời gian thực hiện cho xe điện và xe xăng dầu không có sự khác biệt. Dù các công đoạn kiểm tra khi đăng kiểm của xe điện ít hơn, phí đăng kiểm cũng không khác nhau. Tương tự đó, phí bảo trì đường bộ dành cũng giống xe thông thường.

Về lâu dài khi ô tô điện phổ biến hơn, Cục Đăng kiểm VN sẽ đề xuất bổ sung thêm nội dung theo đặc thù của xe điện để làm căn cứ áp dụng kiểm tra an toàn kỹ thuật và cấp chứng nhận đăng kiểm. Khi có xe đề nghị kiểm định, cơ quan sẽ áp dụng theo.

Quy chuẩn kỹ thuật về ô tô (QCVN 09/2015) để kiểm tra, đánh giá chất lượng an toàn kỹ thuật. Chủ xe cũng đưa xe ô tô điện tới đúng cơ quan đăng kiểm ở nơi đăng ký và thực hiện theo trình tự đăng kiểm như xe thường.

Ô tô điện và ô tô xăng có gì khác nhau?

Xe ô tô điện khác gì với xe ô tô chạy xăng?
Xe ô tô điện khác gì với xe ô tô chạy xăng?

Sau khi giải đáp được câu hỏi đăng kiểm xe ô tô điện khác gì xe chạy xăng, dầu có lẽ nhiều bạn thắc mắc 2 dòng xe này còn có điểm gì khác nhau nữa. Và sau đây mời bạn xem qua các điểm khác biệt:

Nhiên liệu sử dụng

Ô tô điện sẽ sử dụng hệ thống pin cung cấp năng lượng vận hành, sạc đầy trước khi pin cạn. Còn xe dùng xăng truyền thống tất nhiên sử dụng nhiên liệu là xăng để tạo động năng vận hành.

Không gian xe

Xe điện đa dạng các mẫu mã, thiết kế và theo đánh giá từ các chuyên gia, không gian rộng rãi, thoáng mát, hàng ghế ngồi đủ thoải mái hơn xe chạy bằng xăng. Bởi vì có ít thành phần bộ phận, linh kiện bên trong.

Về độ thân thiện với môi trường

Kỷ nguyên mới mở ra với việc sáng chế ra xe ô tô điện có lợi ích chính là giảm tải lượng khí độc thải ra môi trường khi dùng động cơ đốt trong nhiên liệu xăng, dầu. Dùng xe điện chạy bằng pin không có khí độc, bụi, mùi hôi giúp không khí trong lành, thân thiện với môi trường và đảm bảo cho sức khỏe của người dân hơn.

Về độ ồn

Xe ô tô điện vận hành êm ái hơn so với xe truyền thống, giảm tiếng ồn rất nhiều ở khu vực đông xe cộ qua lại. Di chuyển quá nhẹ và êm nên nhiều khi có hãng còn đề xuất phải lắp thêm bộ phận giả tiếng động cơ cho người lái tỉnh táo khi đi đường.

Xe ô tô điện tiếng ồn dường như không có
Xe ô tô điện tiếng ồn dường như không có

Phạm vi di chuyển của xe

Tuy nhiên tính về phạm vi di chuyển, ô tô điện lại có phần lép vế trước xe ô tô truyền thống. Xe điện vận hành nhờ điện năng cung cấp từ pin và có lượng hạn chế, khi hết sẽ dừng lại hoặc phải được cung cấp điện ngay mới di chuyển tiếp được.

Điều này đã được khắc phục bằng việc các hãng như VinFast đã xây dựng các trạm sạc điện ở nhiều khu vực để giúp tài xế sạc điện nhanh khi pin sắp hết năng lượng. Và cũng có điểm nữa là thời gian chờ sạc điện chừng 15 phút để đầy, trong khi đổ xăng chỉ cần vài phút ngắn ngủi.

Tin liên quan: Thủ tục đăng ký xe ô tô điện chi tiết và đơn giản nhất

Lời kết

Vậy là mọi người đã hiểu rõ về đăng kiểm xe ô tô điện chẳng khác gì xe chạy xăng, dầu rồi nhé. Khi nắm rõ điều này, bạn cũng dễ hình dung để quyết định có nên mua xe điện hay không. Trong thời gian tới, Chính Phủ nước ta cũng sẽ có nhiều hơn các chính sách tạo điều kiện cho xe điện vận hành cho nên bạn hãy an tâm nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!