Dấu chấm giữa biển số xe ô tô 5 số có ý nghĩa gì?

Dấu chấm giữa biển số xe 5 số giúp người nhìn dễ nhớ hơn

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao giữa biển số xe ô tô 5 số lại xuất hiện dấu chấm chưa. Tất cả đều có nguyên nhân của nó và dưới đây là một số giải đáp cho câu hỏi dấu chấm giữa biển số xe ô tô 5 số có ý nghĩa gì bạn đọc có thể tham khảo.

Tin liên quan: Xôn xao hình ảnh VinFast VF8 màu trắng gây bão cộng đồng mạng

Quy định biển số xe 5 số của Bộ Công an ban hành

Theo Thông tư 36/2010/TT-BCA Bộ Công an ban hành, bắt đầu từ ngày 6/12/2010, biển số đăng ký xe sẽ gồm có 5 chữ số tự nhiên thay vì chỉ có 4 số như trước đó.

Cụ thể theo quy định, 2 số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là seri đăng ký và sau đó là 5 chữ số tự nhiên. Kích thước biển số xe mô tô có 2 biển, 1 biển dài có chiều cao là 110mm và chiều dài là 470mm, 1 biển ngắn có chiều cao là 200mm và chiều dài là 280mm.

Từ ngày 6/12/2010, biển số xe được cấp 5 số
Từ ngày 6/12/2010, biển số xe được cấp 5 số

Giải đáp dấu chấm giữa biển số xe 5 số có ý nghĩa gì?

Thứ nhất, giúp con người dễ nhớ biển số xe hơn

Một trong những ý nghĩa của việc dấu chấm giữa biển số xe 5 số là để giúp mọi người dễ nhớ biển số hơn. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, não bộ con người dễ dàng ghi nhớ những con số nào đó dưới 5 chữ số. Việc tăng biển số xe lên 5 chữ số có thể khiến khó khăn hơn trong việc ghi nhớ 1 chút.

Do đó, việc đặt dấu chấm giữa hai cụm số sẽ giúp việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Đặc biệt, điều này càng hữu ích trong việc truy bắt tội phạm bỏ trốn. Cảnh sát có thể quan sát và ghi nhớ biển số xe nhanh chóng.

Dấu chấm giữa biển số xe 5 số giúp người nhìn dễ nhớ hơn
Dấu chấm giữa biển số xe 5 số giúp người nhìn dễ nhớ hơn

Thứ hai, tránh mua bán biển số đẹp

Khi còn lưu hành số xe 4 số cũ, nhiều người tin vào phong thủy đã cố gắng tìm mua bằng được biển số đẹp để mang lại may mắn. Hiện tại có nhiều môi giới, quảng cáo dịch vụ bốc biển số xe đẹp. Tuy nhiên trên thực tế đó là những dịch vụ lừa đảo. Biển số xấu hay đẹp không quan trọng bằng tâm lý của chủ xe. Trường hợp bạn quá lo lắng khi lỡ bốc phải biển số xấu thì có thể tìm hiểu cách xử lý biển số xe xấu để giảm bớt tâm lý tiêu cực.

Thứ ba, giúp mở rộng kho số

Sự xuất hiện dấu chấm giữa biển số xe 5 số sẽ giúp mở rộng kho số đăng ký xe mới trong tương lai. Chưa kể sự khác nhau về đầu biển của các tỉnh, cách sắp xếp của biển số xe 4 số được 10 nghìn dãy số khác nhau. Chuyển sang biển 5 số, số lượng sẽ gấp lên 10 lần. Nghĩa là được 100 nghìn dãy số. Chỉ cần thay đổi vị trí dấu chấm là đã có thể mở rộng biển số xe lên rất nhiều mà không cần thay đổi đến biển số 6 nếu như nguồn biển 5 số bị cạn kiệt như biển 4 số.

Dấu chấm giữa biển 5 số giúp mở rộng kho số
Dấu chấm giữa biển 5 số giúp mở rộng kho số

Một số màu sắc biển số xe bạn nên biết

Khi di chuyển trên đường hoặc vô tình bắt gặp dấu chấm giữa biển số xe 5 số với nhiều màu sắc khác nhau, nhiều người băn khoăn không biết tại sao lại có màu sắc này, ý nghĩa đằng sau là gì. Dưới đây là một số màu sắc và ý nghĩa biển số xe bạn đọc có thể tham khảo.

STT Biển số xe Ý nghĩa
1  

Biển số xe nền màu trắng, chữ + số màu đen

 

Biển số xe màu trắng, chữ + số màu đen là loại biển số xe phổ biến nhất, được cấp cho các cá nhân, Doanh nghiệp của Việt Nam. Trong đó, 2 chữ số đầu là biển số xe của các tỉnh, 5 chữ số sau là thứ tự số cấp chủ xe bốc được. Ngoài ra, bạn có thể thấy biển màu trắng có chữ NG hoặc NN màu đỏ, thì đó là biển số cấp cho người nước ngoài.

 

2 Biển số xe nền màu xanh, chữ + số màu trắng Biển số màu xanh, chữ + số màu trắng của các cơ quan hành chính. Theo đó, biển số nền xanh, có chữ và số màu trắng và có số 80 ở đầu thuộc Chính phủ. Biển số nền xanh, có chữ và số trắng và có số theo các tỉnh là xe của Cơ quan Nhà nước thuộc Tỉnh, Thành phố đó.

 

3 Biển số xe nền đỏ, chữ + số màu trắng Biển số nền đỏ, chữ + màu trắng là biển số xe được cấp trong Quân đội. Biển số này gồm có 2 chữ cái đừng đầu và 1 dãy số ở phía sau. Ví dụ như KT-92-72.

 

4 Biển số xe nền màu vàng, chữ + số màu đỏ Những xe dành cho người hoạt động trong khu kinh tế thương mại đặc biệt, hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế thường có biển số nền vàng, chữ + số màu đỏ. Theo quy định của Chính phủ, biển số xe có ký hiệu địa phương đăng ký, 2 chữ cái viết tắt của khu kinh tế đặc biệt.
5 Biển số xe nền màu trắng, 2 chữ + 5 số Theo đó, bạn có thể thấy các dãy chữ số như NG (biển số xe Ngoại giao), QT (biển số xe tổ chức quốc tế được miễn trừ Ngoại giao), NN (biển số xe của các cá nhân, tổ chức nước ngoài).

Ôtô điện VinFast hiện nay đang và chuẩn bị bán tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên VFe34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là VinFast VF8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Các cách nhận biết ô tô chạy xăng và chạy dầu

Lời kết

Như vậy, với giải thích trên đây, bạn đọc đã giải đáp được câu hỏi dấu chấm giữa biển số xe 5 số có ý nghĩa gì rồi đúng không? Hiện nay việc mua xe và làm biển số xe được thực hiện theo đúng thủ tục, nhanh chóng và tiện lợi cho người sử dụng. Đặc biệt khách hàng khi mua xe tại Showroom 3S VinFast được tư vấn, hướng dẫn chi tiết các bước liên quan. Do đó, hãy liên hệ ngay về Đại lý để chuyên viên tư vấn hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!