Đổ nhầm nhiên liệu cho xe và cách xử lý như thế nào?

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe là một trong những vấn đề phổ biến hiện nay. Việc sử dụng nhầm nhiên liệu xảy ra có rất nhiều nguyên nhân chẳng hạn như nhân viên đổ xăng không chú ý, hoặc người mới lái xe chưa nắm rõ về nguyên liệu xe đang dùng.

Vậy việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô gây ra nguy hiểm gì? Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu vào xe như thế nào? Tất cả thông tin bạn đang tìm kiếm sẽ được Daily3svinfast.com trình bày ngay bên dưới.

Sự khác nhau giữa xe động cơ dầu và xe động cơ xăng

Xe động cơ diesel không thể chạy được bằng xăng và tương tự xe có máy xăng không thể dùng dầu để vận hành vì quá trình đốt cháy nhiên liệu ở 2 xe này hoàn toàn khác nhau.

  • Xe động cơ diesel sử dụng tỷ số nén cao để ép nhiên liệu và không khí đến khi chúng tự bốc cháy.
  • Xe chạy bằng xăng lại hoạt động ở tỷ số nén nhỏ hơn, bugi đánh lửa nhằm đốt cháy từng xilanh để kích nổ động cơ. Việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe rất dễ khiến xe  chết máy, hỏng máy dẫn đến thay cả dàn máy trên xe

Vòi bơm dầu thường to hơn vòi bơm xăng nên sự cố nhầm nhiên liệu thường nhìn thấy ở động cơ chạy bằng dầu hơn. Tuy nhiên, không phải trạm xăng dầu nào cũng đều được xây dựng, lắp đặt theo đúng thiết kế chuẩn đó vì vậy bạn nên cẩn thận kiểm tra kỹ lưỡng khi đổ xăng, dầu cho xe cũng như trang bị những kiến thức để xử lý các trường hợp đổ nhầm nhiên liệu cho xe.

Xe động cơ xăng và xe động cơ dầu có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau
Xe động cơ xăng và xe động cơ dầu có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau

Những trường hợp đổ nhầm nhiên liệu thường gặp

Có 2 trường hợp đổ nhầm nhiên liệu thường gặp: đổ nhầm xăng vào động cơ dầu và đổ nhầm dầu vào động cơ xăng.

Trường hợp đổ nhầm xăng vào động cơ chạy bằng dầu

Vì dầu nặng hơn xăng nên khi đổ nhầm xăng vào xe, xăng chìm xuống dưới và vào bình đốt trước nên xe vẫn có thể đi được tuỳ thuộc vào lượng dầu diesel còn lưu trữ trong bình. Khi dầu cạn dần lúc này đến lượt lượng xăng phía dưới sẽ đi vào bình đốt dẫn đến tình trạng xe dừng lại và chết máy.

Trường hợp đổ dầu vào động cơ chạy bằng xăng

Thông thường vòi bơm dầu đạt chuẩn sẽ có đầu lớn hơn miệng bình xe chạy bằng xăng nhiều, tuy nhiên vẫn có nhiều trạm xăng dầu chưa trang bị vòi đủ tiêu chuẩn khiến cho việc đổ nhầm nhiên liệu vẫn có thể  xảy ra. Trường hợp này sẽ khiến cho dầu không được đốt hết dẫn đến tình trạng xả khói muội, kẹt và bó động cơ khiến cho pít-tông bị kẹt vì muội bám thành xy-lanh.

Các trường hợp đổ nhầm nhiên liệu phổ biến hiện nay
Các trường hợp đổ nhầm nhiên liệu phổ biến hiện nay

Hướng dẫn xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Cách xử lý khi đổ nhầm xăng vào máy dầu

Tác hại

Đổ nhầm xăng vào máy dầu có thể khiến cho động cơ hư hỏng nghiêm trọng nếu không phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Hậu quả là xảy ra hiện tượng nóng và bó máy, hỏng xéc măng hoặc cả bộ hơi, piston, xy-lanh, dẫn tới phải thay cả máy. Bên cạnh đó, đường dẫn nhiên liệu bằng cao su có thể bị ăn mòn và buộc thay mới.

Cách xử lý

Tuyệt đối không được khởi động máy ngay khi phát hiện việc đổ nhầm nhiên liệu, hãy liên hệ xe cứu hộ để đưa xe về gara hút nhiên liệu ra bên ngoài. Tại gara, kỹ thuật viên sẽ đổ dầu vào để rửa bình bằng hình thức bơm cao áp. Tiếp theo làm sạch bình nhiên liệu, vòi dẫn, đổ lại dầu và khởi động máy. Cho động cơ chạy không tải 10-20 phút để theo dõi hoạt động của xe.

Nếu quan sát thấy dấu hiệu bất thường bạn nên tắt máy và tìm xem vấn đề ở chỗ nào.

Hướng dẫn cách khắc phục khi đổ nhầm xăng vào xe hoạt động bằng dầu
Hướng dẫn cách khắc phục khi đổ nhầm xăng vào xe hoạt động bằng dầu

Cách xử lý khi đổ nhầm dầu vào máy xăng

Tác hại

Khi bạn vô tình đổ nhầm dầu vào xe chạy bằng xăng, hỗn hợp xăng  và dầu vừa được pha trộn trong động cơ sẽ phát nổ khi có đủ áp suất trong xilanh dù chưa cần bugi đánh lửa. Hậu quả là động cơ hoạt động hết công suất, ngoài khả năng kiểm soát làm động cơ bị vỡ, hỏng. Ngoài ra, việc xả khói muội nhiều khiến dầu không được đốt hết dẫn đến tình trạng muội bám thành xilanh có thể dẫn đến tới gãy trục khuỷu, làm động cơ hư hỏng nặng khi xe đi với vận tốc cao và bị bó máy.

Cách xử lý

Tùy vào lượng dầu đổ vào bình (trên hay dưới 10%), đời cũ hay đời mới mà có cách xử lý khác nhau.

Tuy nhiên khuyến nghị trong mọi trường hợp, cách tốt nhất là tuyệt đối không khởi động xe. Trong trường hợp nếu vừa đổ nhiên liệu vừa nổ máy thì hãy tắt ngay động cơ, tiến hành rút toàn bộ nhiên liệu ra khỏi bình.

  • Với những trường hợp xe ô tô đời cũ, không dùng phun xăng điện tử, và lượng dầu đổ nhầm dưới 10% so với dung tích bình chứa thì bạn có thể cho xăng vào thêm để hòa tan lượng dầu đang có sẵn. Và tất nhiên, sau khi hòa tan xe của bạn vẫn có thể hoạt động bình thường.
  • Với các loại xe đời mới, giải pháp xử lý tốt nhất là bạn hãy gọi ngay cho cứu hộ kéo xe đến gara gần nhất để được hỗ trợ lấy toàn bộ nhiên liệu ra. Tại gara, kỹ thuật viên sẽ sử dụng vòi bơm cao áp đổ xăng vào để súc sạch động cơ,… sau quá trình xử lý bạn chỉ cần đổ xăng vào là xe có thể hoạt động lại như ban đầu.
    Hướng dẫn cách khắc phục khi đổ nhầm dầu vào xe hoạt động bằng xăng
    Hướng dẫn cách khắc phục khi đổ nhầm dầu vào xe hoạt động bằng xăng

Nếu đi xe VinFast mà đổ nhầm nhiên liệu xử lý như thế nào?

VinFast cung cấp ra thị trường ôtô gồm xe xăng VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, President và ôtô điện VinFast VF e34, VinFast VF 8, VinFast VF 9. Nếu ô tô điện không sử dụng chất đốt trong thì chắc chắn không thể đổ nhầm nhiên liệu xăng hay dầu. 

Còn trường hợp khách hàng đi xe xăng VinFast đổ nhầm qua dầu thì tuyệt đối khi phát hiện không được khởi động xe và gọi ngay số điện thoại cứu hộ VinFast: 1900 23 23 89. Dịch vụ cứu hộ 24/7 đưa xe về xưởng dịch vụ VinFast gần nhất để sửa chữa với những lỗi không thể khắc phục tại chỗ

Tin liên quan: Bạn có biết xăng Ron92, Ron95 là gì? Chúng có gì khác nhau?

Kết luận

Việc đổ nhầm nhiên liệu có thể gây ra những khó khăn, thiệt hại nghiêm trọng nhưng cũng dễ khắc phục nếu biết cách xử lý kịp thời. Cách xử lý tốt nhất khi phát hiện ra bạn đã đổ nhầm nhiên liệu cho xe đó là không được khởi động xe, đưa về gara để được kiểm tra và sửa chữa.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức, dấu hiệu nhận biết khi xe bị rơi vào tình trạng đổ nhầm nhiên liệu để giải quyết vấn đề nhanh chóng, hạn chế được rủi ro và thiệt hại cho xe của mình nhé!

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!