Động Cơ Tiêu Chuẩn Khí Thải Euro 5 Trên Các Mẫu Xe Ô Tô Vinfast

Động cơ của các mẫu xe Vinfast đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Trước đây, các hãng sản xuất xe ô tô chỉ tập trung vào việc mang tới cho khách hàng các mẫu xe vừa sang lại vừa có hiệu suất tốt. Mặt khác, các hãng này lại chưa quan tâm đến việc kiểm soát lượng khí thải của xe để giảm thiểu chúng. Và đấy là lý do mà các tiêu chuẩn khí thải như tiêu chuẩn khí thải Euro 5 phải ra đời. Cùng hãng xe VinFast tìm hiểu các tiêu chuẩn đó nhé.

tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Tin liên quan: Ôtô điện vinfast lần đầu tiên ra mắt – mở lối tiên phong

Tiêu chuẩn khí thải Euro và tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Hiện nay, trên thế giới có nhiều tiêu chuẩn khí thải khác nhau như: tiêu chuẩn khí thải Euro 1, tiêu chuẩn khí thải Euro 2,… Và Euro 5 cũng là một trong số những tiêu chuẩn khí thải đó.

Để tìm hiểu vấn đề này thì bạn cần nắm rõ tiêu chuẩn khí thải Euro là gì. Hay tiêu chuẩn khí thải Euro được chính phủ và các cơ quan lập pháp trên thế giới định nghĩa ra sao?

Tiêu chuẩn khí thải Euro được hiểu là gì?

Tiêu chuẩn khí thải Euro hay còn được gọi với tên gọi khác là tiêu chuẩn khí thải châu Âu. Tiêu chuẩn này đã đề ra những giới hạn chấp nhận được đối với lượng khí thải của các loại phương tiện. Cụ thể là các phương tiện được bán tại các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu EU.

Từ đầu những năm 1990, các mẫu xe ô tô mới bắt buộc phải đáp ứng được những giới hạn ô nhiễm khí thải ngày càng nghiêm ngặt. Nếu không đạt những giới hạn này thì các mẫu xe không được phép bán trên thị trường.

Chính vì vậy, tiêu chuẩn khí thải Euro được đánh giá là một hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến nhất trên thế giới. Rất nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam đã và đang áp dụng tiêu chuẩn này.

Tiêu chuẩn khí thải Euro và tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Định nghĩa về tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Được biết, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là một trong những tiêu chuẩn khí thải hiện hành trên thế giới. Tiêu chuẩn này là phiên bản thứ 5 của tiêu chuẩn khí thải được EU quy định. EU đã chính thức giới thiệu bộ tiêu chuẩn vào tháng 9 năm 2009.

Giống như các phiên bản trước, phiên bản tiêu chuẩn Euro 5 cũng dùng để kiểm soát và giảm thiểu lượng chất thải từ các loại xe. Phiên bản này tiếp tục thắt chặt các giới hạn về lượng chất thải từ động cơ Diesel. Đồng thời, tất cả các xe có lắp động cơ Diesel cần có thêm các bộ lọc hạt để đáp ứng được các yêu cầu mới.

So với các tiêu chuẩn khí thải Euro trước đó, nhất là tiêu chuẩn Euro 4 thì Euro 5 đòi hỏi công nghệ cao hơn. Hay nói cách khác, phiên bản thứ 5 của tiêu chuẩn khí thải Euro có sự khác biệt đáng kể về công nghệ so với các phiên bản trước đó.

Cụ thể là nếu động cơ ô tô không đạt tiêu chuẩn Euro 4 thì hãng có thể điều chỉnh, nâng cấp linh kiện và xử lý bộ phận xúc tác là được. Trong khi đó, động cơ ô tô đạt tiêu chuẩn Euro 5 lại đòi hỏi công nghệ mới hiện đại và “xịn sò” hơn. Nếu không, động cơ không thể đạt giới hạn ngưỡng xả thải ít hơn chất độc hại gây ô nhiễm.

Các giới hạn về lượng phát thải của tiêu chuẩn Euro 5

Giới hạn phát thải Euro 5 cho động cơ xăng

Theo đó, giới hạn phát thải của Euro 5 áp dụng với động cơ xăng được quy định như sau:

  • CO: 1,0 g/km.
  • HC : 0,1 g/km.
  • NOx: 0,06 g/km.
  • PM: 0,005 g/km (chỉ phun xăng trực tiếp).
Động cơ của các mẫu xe Vinfast đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Giới hạn phát thải Euro 5 cho động cơ Diesel

Trong khi đó, Euro 5 lại có các quy định riêng về giới hạn lượng phát thải đối với động cơ Diesel. Cụ thể là:

  • CO: 0,5 g/km.
  • HC + NOx: 0,23 g/km.
  • NOx: 0,18 g/km.
  • PM: 0,005 g/km.
  • PM – 6.0 x 10 ^11/km.

Động cơ của các mẫu xe Vinfast đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Quyết định số 49/2011 của Thủ tướng quy định từ 1/1/2022, các loại xe ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước phải đạt giới hạn chất gây ô nhiễm có trong khí thải mức 5. Quyết định này cũng có hiệu lực đối với các mẫu xe nhập khẩu mới từ nước ngoài.

Các mẫu xe nhập khẩu từ các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,… đều đã áp dụng tiêu chuẩn Euro 5. Bởi vậy mà chúng hoàn toàn đạt được tiêu chuẩn này.

Tuy nhiên, các mẫu xe hơi của Vinfast – thương hiệu xe ô tô Việt Nam cũng khiến thế giới phải ngỡ ngàng vì đạt tiêu chuẩn Euro 5. Cụ thể đó là 2 mẫu xe “xịn” Vinfast LUX SA2.0Vinfast LUX A2.0. Ngoài ra, 2 mẫu này còn có sử dụng khối động cơ tăng áp N20 của BMW, 4 xilanh, dung tích 2.0L và hộp số ZF 8 cấp chất lượng cao.

Động cơ của các mẫu xe Vinfast đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Tin liên quan: Hộp Số ZF Của Nước Nào? Lý Do ZF Được Nhiều Nhà Sản Xuất Xe Chọn

Kết luận

Với những thông tin trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ tiêu chuẩn khí thải Euro 5 là gì và có các quy định cụ thể như thế nào. Việc dùng xe lắp động cơ đạt tiêu chuẩn Euro 5 là cách giúp kiểm soát và giảm lượng khí thải ra môi trường một cách hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy thử tìm hiểu nhiều hơn về các mẫu xe này nhé!

Nguồn: https://www.daily3svinfast.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769