Động Cơ Turbo Tăng Áp Kép Là Gì Và Gồm Có Những Loại Nào?

Động cơ Turbo tăng áp kép được lắp trên nhiều phương tiện

Khi tìm hiểu về xế hộp, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp cụm từ “động cơ Turbo tăng áp kép”. Đây là loại động cơ có khả năng làm tăng sức mạnh chuyển động của ô tô và cả xe tải, tàu thuyền hay máy bay. Hiện tại hãng xe VinFast đang áp dụng động cơ này cho các dòng xe chủ lực như bộ đôi Lux SA2.0, Lux A2.0

động cơ Turbo tăng áp kép

Tin liên quan: Chuẩn bị ra mắt xe ô tô điện VinFast dự kiến xây 2000 trạm sạt

Động cơ Turbo tăng áp kép được lắp trên nhiều phương tiện

Được biết, tăng áp cho động cơ ô tô hay máy bay, xe tải và tàu thuyền sẽ giúp tăng công suất và hiệu suất của động cơ đốt trong. So với động cơ hút khí tự nhiên thì tăng áp cho động cơ chính là sự cải tiến vượt bậc. Lý do là bởi máy nén trong các loại động cơ tăng áp có thể cung cấp nhiều không khí vào buồng đốt hơn.

Cũng từ đây, động cơ Turbo tăng áp kép sẽ phát huy tác dụng nâng cao sức mạnh chuyển động cho các loại phương tiện. Bởi vậy, rất nhiều loại phương tiện đã được trang bị thêm loại động cơ này.

Động cơ Turbo tăng áp kép được lắp trên nhiều phương tiện

Động cơ Turbo tăng áp kép bao gồm mấy loại?

Trong thực tế, nếu tìm hiểu kỹ về các loại động cơ, bạn sẽ biết rằng động cơ tăng áp gồm có 5 loại khác nhau. Cụ thể là:

 • Single Turbo – động cơ Turbo tăng áp đơn.
 • Twin Turbo hay Bi-Turbo – động cơ Turbo tăng áp kép.
 • Twin Scroll Turbo – động cơ Turbo tăng áp cuộn đôi.
 • Variable Twin Scroll Turbo – bộ Turbo tăng áp cuộn đôi biến thiên.
 • Electric Turbo – động cơ Turbo tăng áp điện.

Trong đó, động cơ Turbo tăng áp kép được chia thành 2 loại là Bi – Turbo và Twin Turbo. Để hiểu rõ hơn về 2 loại động cơ này, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần nội dung bên dưới của bài viết nhé!

Động cơ Turbo tăng áp kép bao gồm mấy loại?

Động cơ tăng áp kép Bi-Turbo

Động cơ tăng áp kép Bi-Turbo được sáng chế dựa trên nền tảng của động cơ Turbo tăng áp đơn – Single Turbo. Loại động cơ này gồm 1 Turbo  to và 1 Turbo  nhỏ. Bên cạnh đó là 2 điểm làm mát khí nạp lớn và nhỏ.

Turbo lớn và nhỏ có thể hoạt động độc lập để tạo ra hiệu suất tối đa cho động cơ khi cần. Khi Bi-Turbo tăng áp khiến momen xoắn của xe tăng nhanh khi xe di chuyển ở tốc độ thấp. Đồng thời, gia tăng công suất của xe khi xe di chuyển ở dải tốc độ cao.

Động cơ tăng áp kép Twin Turbo

Bên cạnh Bi-Turbo, động cơ Turbo tăng áp kép còn có thêm động cơ Twin Turbo. Tương tự Bi-Turbo, Twin Turbo cũng có 2 bộ tăng áp trên một động cơ.

Nhưng nếu động cơ Bi-Turbo có 1 bộ tăng áp lớn và 1 bộ tăng áp nhỏ thì Twin Turbo lại có 2 bộ tăng áp bằng nhau về kích thước. Đây cũng chính là điểm khác nhau giữa 2 loại động cơ Turbo tăng áp kép để giúp bạn nhận biết và phân biệt chúng.

Động cơ Turbo tăng áp kép có ưu điểm và nhược điểm gì?

Khi đọc tới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về động cơ Turbo tăng áp kép rồi chứ? Tiếp theo, bài biết sẽ bật mí thêm với bạn một số ưu điểm và nhược điểm của loại động cơ này.

Ưu điểm của động cơ tăng áp kép Turbo

 • Tăng cường sức mạnh cho động cơ của các loại phương tiện.
 • Tiết kiệm một lượng lớn nhiên liệu cần nạp cho động cơ.

Nhược điểm của động cơ tăng áp kép Turbo

 • Động cơ có trang bị Turbo tăng áp kép cần sử dụng các trục khuỷu và piston khoẻ hơn so với các loại động cơ khác.
 • Động cơ có trang bị Turbo tăng áp cũng đòi hỏi tính kỹ thuật và chi phí sản xuất cao hơn nhiều.
 • Do Turbo tăng áp sinh ra nhiệt bổ sung làm động cơ nóng hơn nên hệ thống làm mát cần phải lớn hơn bình thường.
 • Động cơ Turbin tăng áp ép cần một nguồn cung cấp dầu dồi dào và một dung tích bơm lớn. Từ đó mà nâng cao tần suất quay vòng của các tuabin.

Trang bị động cơ Turbo tăng áp kép cho các mẫu xe Vinfast

Bạn biết rồi đấy, động cơ Turbo tăng áp kép đang được trang bị trên rất nhiều loại phương tiện khác nhau, trong đó có cả xe ô tô. Cụ thể là các dòng xe nổi tiếng trên thế giới như: Ford, Land Rover, BMW M3 CS 2018,…

Trang bị động cơ Turbo tăng áp kép cho các mẫu xe Vinfast

Hay tại Việt Nam, bạn có thể bắt gặp các mẫu xe được lắp đặt động cơ Turbo tăng áp kép do hãng Vinfast sản xuất. Đó là mẫu Vinfast LUX SA2.0 và mẫu Vinfast LUX A2.0. Được biết, cả 2 mẫu xe này đều sử dụng động cơ Turbo tăng áp kép 4 xi lanh, 2.0L.

Bên cạnh đó, xe còn được trang bị công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn và tiện nghi. Vậy nên, động cơ của xe không chỉ được tăng cường sức mạnh mà còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu siêu hiệu quả.

Tin liên quan: Bạn Biết Gì Về Chu Trình Atkinson Trên Động Cơ Ô Tô Hiện Đại?

Kết luận

Với những ưu điểm vượt trội kể trên, động cơ Turbo tăng áp kép được rất nhiều hãng sản xuất xe trên thế giới ưu tiên lựa chọn. Nhờ vậy, mỗi mẫu xe sử dụng loại động cơ này rất được lòng người tiêu dùng. Nếu bạn đang tìm mẫu xe xịn sò và có hiệu suất hoạt động cao thì đừng quên chọn mẫu xe có lắp động cơ này nhé!

Nguồn: https://www.daily3svinfast.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769