Đừng mua ô tô điện nếu bạn chưa trả lời được 4 câu hỏi này

Xe ô tô điện VinFast VF e34

Ô tô điện với nhiều ưu điểm tiết kiệm nhiên liệu, an toàn khi sử dụng, thân thiện môi trường,…được nhiều người đón nhận. Tuy nhiên, không ít người vẫn lo ngại khi quyết định mua xe điện và đặt ra nhiều câu hỏi. Dưới đây là 4 câu hỏi bạn nên nắm rõ khi có ý định mua xe ô tô điện.

Tin liên quan: Xôn xao hình ảnh VinFast VF8 màu trắng gây bão cộng đồng mạng

Ưu điểm sử dụng ô tô điện bạn nên biết

Xe ô tô điện VinFast VF e34
Xe ô tô điện VinFast VF e34

Trong nhiều năm trở lại đây, việc sử dụng ô tô điện đang là xu hướng toàn cầu. Bởi xe ô tô điện hiện nay có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế đẹp mắt, sang trọng, giống với xe chạy bằng xăng, dầu.
 • Động cơ xe ô tô điện có thể giảm phát thải, thân thiện môi trường.
 • Chi phí sử dụng điện cho xe ô tô rẻ hơn so với đổ xăng, dầu.
 • Chi phí chăm sóc, bảo dưỡng xe điện tương đối thấp.
 • Có nhiều ưu đãi về giá xe ô tô điện được Chính phủ các nước hỗ trợ.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, xe ô tô điện cũng có những hạn chế riêng. Ví dụ như hạn chế về phạm vi di chuyển hạn chế, hệ thống trạm sạc chưa phân bổ rộng rãi, chi phí thay pin và sạc điện lớn,… Đó chính là lý do tại sao người có ý định mua xe điện thường có tâm lý đắn đo, suy nghĩ.

4 câu hỏi khi mua xe ô tô điện nhiều người thắc mắc

Nuôi xe điện một tháng bao nhiêu tiền?

Có hai trường hợp có thể trả lời cho câu hỏi nuôi xe điện một tháng bao nhiêu tiền.

Nếu 1 tháng bạn chạy xe dưới 500km thì có thể ước lượng giá tiền nuôi xe như sau:

 • Tiền thuê pin: 657.000 vnđ
 • tiền điện: 0,1552 x 2.835 x 00 = 219.918 vnđ
 • Tổng chi phí: 657.000 + 219.918 = 876.918 vnđ

Nếu 1 tháng bạn chạy trên 500km thì có thể ước lượng giá tiền nuôi xe như sau:

 • Tiền thuê pin: 1.500 x 1.315 + 657.000 = 2.629.500 vnđ
 • Tiền điện: 0.1552 x 2.834 x 2.000 = 861.563 vnđ
 • Tổng chi phí: 2.629.500 + 861.563 = 3.400.755 vnđ

Như vậy, nếu bạn sử dụng xe ô tô điện với quãng đường di chuyển dưới 500km/tháng thì chi phí nuôi xe khoảng 900.000 vnđ. Nhưng nếu di chuyển trên 500km/tháng thì việc thuê pin sẽ phải trả thêm là 1.315 vnđ/km. Ví dụ, bạn chạy 2000km thì chi phí nuôi xe khoảng 3.5 triệu đồng/tháng.

Chi phí nuôi xe một tháng bao nhiêu tùy thuộc số km di chuyển
Chi phí nuôi xe một tháng bao nhiêu tùy thuộc số km di chuyển

Phạm vi hoạt động của xe ô tô bao nhiêu là đủ?

Nếu chủ yếu di chuyển trong đô thị, hầu hết các xe ô tô điện đều đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Trường hợp sử dụng xe di chuyển xa, người mua cần cân nhắc lựa chọn những loại ô tô điện có tính năng sạc nhanh để tiện lợi sử dụng. Bên cạnh đó là những lưu ý về không gian, địa hình di chuyển, kiểu dáng xe và điều kiện tài chính.

VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km với trang bị tính năng sạc siêu nhanh. Chỉ khoảng 18 phút sạc, xe có thể đi được 180km. Người mua có thể tham khảo dòng xe ô tô này nếu có ý định mua xe điện.

Còn đối với xe VinFast VF8xe VinFast VF9 1 lần sạc đầy có thể đi từ 400-510km. Thoải mái đi liên tỉnh, thành phố.

VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km
VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km

Tuổi thọ pin bao lâu và mua pin có đắt không?

Pin là bộ phận quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành xe ô tô điện. Nhiều nhà sản xuất ô tô điện hiện đang thực hiện chương trình bảo hành dài hạn đối với pin xe theo quãng đường di chuyển hoặc theo thời gian. Một số hãng sẵn sàng thay mới nếu dung lượng pin giảm xuống mức nào đó trong điều kiện xe còn bảo hành.

Trung bình một pin ô tô điện có tuổi thọ khoảng 8 năm. Tuy nhiên, thời gian sử dụng pin có thể kéo dài khoảng 10 – 12 năm nếu người dùng biết sạc và bảo dưỡng đúng cách.

VinFast VF e34 hiện trang bị pin Lithium-ion (NCA) đạt chuẩn với khả năng chống nước IP67 đảm bảo hoạt động tốt trong nhiều điều kiện môi trường với thời gian sử dụng dài. Đặc biệt với chính sách thuê pin thay vì mua pin kèm theo xe của hãng còn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí và hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng.

Tuổi thọ trung bình pin ô tô khoảng 8 năm
Tuổi thọ trung bình pin ô tô khoảng 8 năm

Liệu có dễ dàng tìm kiếm trạm sạc khi cần?

Người mua ô tô điện giờ đây có thể tìm kiếm dễ dàng các vị trí trạm sạc khi di chuyển. Tại Mỹ, một số website cung cấp các trạm sạc xe điện như ChargePoint, EVgo đi kèm với ứng dụng bản đồ giúp người dùng nắm bắt được địa điểm, loại sạc mà các địa điểm này hỗ trợ.

Hiện nay VinFast VF e34 đã trang bị tính năng thông minh, tìm kiếm và chỉ đường đến trạm sạc gần nhất. Bên cạnh đó, tính năng này còn giúp lái xe theo dõi được lượng pin đang sử dụng, quản lý hành trình, định vị, tìm kiếm trạm đổi pin,…

Tin liên quan: Mua xe ô tô điện cần lưu ý điều gì?

Lời kết

Mua xe ô tô điện hiện đang là xu hướng đón nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới. Người mua nên tham khảo, tìm hiểu các thông tin liên quan trước khi quyết định chọn mua dòng xe này. Với 4 câu hỏi về mua xe ô tô điện trên đây, Daily3svinfast hi vọng có thể giúp bạn bổ sung thêm kiến thức mua xe hữu ích sắp đến.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Giảm giá!

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!