Giải đáp câu hỏi vì sao xe ô tô điện trở thành xu thế?

Hiện nay với sự phát triển của nền công nghệ tân tiến và hiện đại, xe ô tô điện ngày càng được ưa chuộng, sử dụng nhiều trên đường phố. Phương tiện này mang đến sự tiện ích mà các xe chạy bằng xăng không thể làm được. Tuy nhiên nhiều người thắc mắc vì sao xe ô tô điện trở thành xu thế? Bài viết dưới đây của Daily3sVinfast sẽ giúp anh em giải đáp câu hỏi nhanh nhất.

Vì sao xe ô tô điện trở thành xu thế hiện nay?

Để giải thích cho thắc mắc vì sao xe ô tô điện trở thành xu thế, các bạn cần chú ý một số nguyên nhân quan trọng sau đây:

Khủng hoảng về xăng dầu

Nguồn tài nguyên khoáng sản không phải là vô hạn mà hữu hạn. Với sự khai thác bừa bãi, việc tài nguyên cận kiện chắc chắn sẽ xa ra. Bên cạnh đó với sự phát triển mạnh về kinh tế, số lượng phương tiện giao thông tăng lên nhanh chóng không ngừng. Chắc chắn trong tương lai không xa, xăng dầu trở nên khan hiếm.

Chính điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc di chuyển cũng như hoạt động kinh tế, xã hội sau này. Đứng trước tình hình đó, con người cần phải tìm ra một giải pháp mới để giải quyết thực trạng khó khăn này.

Vì sao xe oto điện trở thành xu thế hiện nay?
Vì sao xe oto điện trở thành xu thế hiện nay?

Ô nhiễm không khí nặng

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO chia sẻ, mỗi năm thế giới có đến gần 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí, trong đó Việt Nam chiếm đến 60.000 người. Điều này cho thấy được tình trạng căng thẳng, đáng báo động về sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường hiện nay.

Theo đánh giá từ các cơ quan về bảo vệ môi trường, giao thông là một trong 6 nguyên do chính gây nên hiện trạng này. Chất thải từ xe cộ ảnh hưởng trực tiếp khiến cho sức khỏe con người bị suy giảm trầm trọng, đóng góp đến 70% cho tổng ca tử vong toàn cầu.

Các hoạt động giao thông khiến cho 85% lượng khí cacbon monoxit, gây tình trạng nhiễm độc cấp cùng nhiều bệnh khác ở con ngày. Lúc này việc lựa chọn phương tiện chạy bằng điện an toàn với môi trường trở thành điều tất yếu.

Yếu tố quan trọng thúc đẩy ngành ô tô điện phát triển

Sau khi giải đáp vì sao xe ô tô điện trở thành xu thế, anh em cần biết về yếu tố cần thiết giúp mảng này phát triển mạnh mẽ như vậy. Sự bùng nổ về xu thế sử dụng ô tô điện nhờ vào nhiều yếu tố quan trọng, trong đó phải kể đến một vài điểm nổi bật như sau:

Sử dụng năng lượng pin

Việc sử dụng năng lượng pin là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy mọi người chuyển sang sử dụng ô tô điện nhiều hơn. Thay vì dùng xăng di chuyển như truyền thống, con người sẽ nạp năng lượng điện, vừa có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho môi trường.

Trước đây giá của dòng pin lithium-ion được sử dụng cho xe điện khá cao khiến nhiều người đắn đo. Tuy nhiên đến giai đoạn hiện tại, thị trường giao dịch phương tiện được chú ý nhiều hơn đã tạo điều kiện thuật lợi để giá xe điện có thể cạnh tranh với dòng xe dùng động cơ đốt trong.

Đặc biệt trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ tân tiến, hiện đại mới, chất lượng pin lithium đã được nâng cao, cải thiện hơn nhiều nhằm tăng tuổi thọ. Đồng thời hiệu suất cho mỗi lần sạc được nâng lên, đảm bảo cho quãng đường được kéo dài hơn nhiều.

Sử dụng năng lượng pin
Sử dụng năng lượng pin

Ô tô điện có giá tốt, chi phí vận hành lẫn bảo dưỡng thấp

Theo khảo sát của nhiều người Châu Âu thì trước đây giá bán trung bình của ô tô điện cũng gấp đôi với chiếc xe cùng cỡ chạy bằng xăng. Điều này khiến cho chủ xe đắn đo suy nghĩ nếu muốn sở hữu một chiếc xe điện. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ sản xuất thì tin rằng đến 2016 mức giá ô tô diện ngang với xe chạy bằng xăng.

Đặc biệt từ 2030 trở đi thì giá bán của ô tô điện có thể thấp hơn xuống còn 20% so với phương tiện dùng động cơ đốt có cùng tính năng, kích thước và công suất. Việc rút ngắn giá thành tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy nhu cầu mua sắm và dụng ô tô điện trong tương lai.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này, chi phí vận hành của ô tô điện thấp hơn rất nhiều. Vấn đề bảo dưỡng cũng không mất quá nhiều so với xe dùng xăng hay dầu diesel để di chuyển.

Được Chính phủ tạo điều kiện

Nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, nhiều quốc gia đã tiến hành siết chặt các tiêu chuẩn liên quan đến khí thải ở phương tiện xe cơ giới, bao gồm cả ô tô. Nhiều nước thực hiện kế hoạch “khai tử” đối với phương tiện sử dụng động cơ đốt trong và cỗ vũ mọi người dùng xe phát thải như ô tô điện.

Được Chính phủ tạo điều kiện
Được Chính phủ tạo điều kiện

Tổng hợp các dòng xe ô tô điện VinFast hiện nay 

Xe ô tô điện được được cho là một trong những phương tiện được ưa chuộng nhất trong tương lai, sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm như: nhiên liệu bảo vệ môi trường, hiện đại, chi phí nuôi xe rẻ, dễ sử dụng, hạn chế tiếng ồn.

Nhận thấy được tiềm năng của xe ô tô điện, hãng xe hơi VinFast, Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và phát triển. Trong vòng 02 năm trở lại đây VinFast đã cho ra mắt khá nhiều mẫu xe điện bắt mắt như: xe VinFast VFe34, VinFast VF5, VinFast VF6, VinFast VF7, Vinfast VF 8, VF9.

VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km
VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km
Xe điện VF8 ở chế độ sạc nhanh chỉ mất khoảng 24 phút
Xe điện VF8 ở chế độ sạc nhanh chỉ mất khoảng 24 phút

Kết luận

Các bạn vừa được giải đáp câu hỏi vì sao xe ô tô điện trở thành xu thế? Với những nguyên nhân quan trọng về cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường, xe ô tô điện trở thành sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu về dòng xe tốt, bền bỉ nhất, hãy nhớ liên hệ ngay Daily3sVinfast để được sở hữu ngay chiếc xe ưng ý nhất.

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!