[Góc giải đáp] Máy bắn tốc độ liệu có sai số?

Nhằm làm giảm thiểu các tai nạn giao thông trên đường bộ, lực lượng cảnh sát đã trang bị rất nhiều loại súng bắn tốc độ để có thể kiểm soát và ngăn chặn các phương tiện vượt quá tốc độ quy định. Tuy nhiên có nhiều tranh cãi cho rằng máy bắn tốc độ không chính xác ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xử lý vi phạm. Vậy liệu máy bắn tốc độ có sai số không? Máy bắn tốc độ có chính xác đối với người điều khiển các phương tiện trên đường bộ.

Không để bạn mất thời gian quá lâu, thắc mắc về vấn đến sai số của của những loại máy bắn tốc độ hiện nay sẽ được showroom VinFast gửi đến bạn ngay bên dưới.

Nguyên lý làm việc của các máy bắn tốc

Có thể bạn đã biết, máy bắn tốc độ có chức năng xác định vận tốc di chuyển của những phương tiện khi tham gia giao thông. Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy bắn tốc độ được ra đời nhưng nhìn chung chỉ hoạt động dựa trên 2 nguyên lý như sau:

Máy bắn tốc độ dùng công nghệ đo bằng sóng điện từ

Những súng bắn tốc độ dùng công nghệ này có cấu trúc khá đơn giản gồm bộ truyền và nhận thông tin tích hợp. Thiết bị này có chức năng tạo nên các dòng điện và điện thế thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của máy bắn tốc độ sóng điện tử giống như cái radar, khi dao động nó sẽ phát sinh năng lượng điện từ và tạo thành sóng điện. Do sóng điện từ di chuyển với tốc độ ánh sáng, nên nếu các phương tiện nằm trong phạm vi ánh sáng thì sẽ phản xạ lại một năng lượng điện từ, và radar có nhiệm vụ đo lại thời gian sóng phát ra đến khi dội về sẽ tính được khoảng cách.

Thông qua sự thay đổi của tần số, máy sẽ thông báo chính xác đến người sử dụng vận tốc di chuyển của phương tiện.

Máy bắn tốc độ hoạt động dựa trên 2 nguyên lý cơ bản
Máy bắn tốc độ hoạt động dựa trên 2 nguyên lý cơ bản

Máy sử dụng công nghệ chùm tia sáng Laser

Loại máy sử dụng công nghệ này đo thời gian kể từ lúc máy phát ra tia sáng hồng ngoại đến khi tia sáng tiếp xúc với các phương tiện và phản hồi lại.

Để có thể đo được từ nhiều khoảng cách khác nhau, thì hệ thống tia laser sẽ phát ra liên tục những tia sáng hồng ngoại trong thời gian ngắn. Sau đó so sánh những kết quả khoảng cách thu được, hệ thống sẽ tính được chính xác tốc độ của các phương tiện di chuyển trên đường. Ưu điểm của công nghệ này là có thể thu được hàng trăm khoảng cách khác nhau trong khoảng thời gian chưa đầy một giây.

Các kiểu máy bắn tốc độ phổ biến hiện nay

Tính đến thời điểm hiện tại, có 4 loại máy bắn tốc độ đang được sử dụng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới như:

Máy bắn tốc độ tỉnh

Những loại máy đo tốc độ tĩnh là máy được lắp cố định trên mặt đường.

Nguyên lý làm việc như sau: Để có thể đo được khoảng cách và thời gian của xe, người ta đã lắp hai cảm biến trên mặt đường. Khi xe lưu thông sẽ lần lượt va chạm vào hai cảm biến, xe chạm vào cảm biến thứ nhất hệ thống sẽ ghi lại thời gian chạm, xe chạm vào cảm biến thứ hai thời gian tiếp tục được ghi lại, từ đó hệ thống sẽ biết được thời gian mà phương tiện chạy qua hai cảm biến là bao nhiêu.

Để tính được vận tốc đó người ta sử dụng công thức sau:

V = S : T

Với công thức này bạn sẽ tính được tốc độ mà phương tiện đi qua hai cảm biến. Loại máy này được xem là máy có độ đo chính xác nhất tuy nhiên máy bắn tốc độ tĩnh này vẫn chưa được phổ biến tại Việt Nam.

  • V: Vận tốc phương tiện đi qua hai cảm biến
  • S: Quãng đường đi từ cảm biến thứ nhất qua cảm biến thứ hai
  • T: Thời gian phương tiện qua hai cảm biến
Máy bắn tốc độ tỉnh hiện chưa phổ biến tại Việt Nam
Máy bắn tốc độ tỉnh hiện chưa phổ biến tại Việt Nam

Máy bắn tốc độ cố định

Đây là máy có kiểu dáng chiếc hộp được đặt bên lề đường, chúng ta dễ dàng thấy được máy bắn tốc độ cố định này ở trong những thành phố lớn hoặc có thể được treo trên cầu nơi giao nhau của nhiều phương tiện.

Máy bắn tốc độ cố định được trang bị hệ thống cảm biến điện từ, lắp đặt nổi ở trên mặt đường. Khi phát hiện một phương tiện đi ngang qua đèn tín hiệu, điện tử của máy bắn tốc độ cố định sẽ sáng lên. Nếu tốc độ của phương tiện vượt qua tốc độ giới hạn máy sẽ tự động chụp và lưu lại hình ảnh vi phạm của phương tiện tại thời điểm đó.

Máy bắn tốc độ tầm trung 

Kiểu máy này thì được trang bị hệ thống nhận diện biển số tự động, máy sử dụng tia hồng ngoại để tính toán tốc độ của phương tiện. Chức năng này giúp hệ thống nhận diện tốc độ và biển số rõ ràng. Máy bắn tốc độ tầm trung có quy trình lắp đặt khá đơn giản. Đến nay, loại máy bắn tốc độ tầm trung được xem là máy thu được hình ảnh rõ nét nhất.

Máy bắn tốc độ di động

Máy bắn tốc độ di động được thiết kế dành riêng cho các lực lượng cảnh sát. Loại máy này gần giống với hệ thống radar, máy có nhiều hình dạng khác nhau. Máy không cần phải gắn cố định mà có thể lắp trên xe tuần tra.

Một điểm đặc biệt khác của loại máy bắn tốc độ di động đó là đo được tốc độ của phương tiện trong phạm vi lên đến 800m. Bên cạnh đó, máy còn có thể phát hiện được tốc độ của phương tiện đang di chuyển.

Máy bắn tốc độ cầm tay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam
Máy bắn tốc độ cầm tay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Máy bắn tốc độ liệu có sai số?

Máy bắn tốc độ có liệu có sai số không? Đây là vấn đề được tranh cải trong thời gian vừa qua, nhiều người vi phạm giao thông khi tiếp nhận biên bản phạt nguội vì vi phạm tốc độ cảm thấy khá hoang mang, nghi ngờ về tính chính xác của loại máy này. Lời giải đáp cho bạn sẽ được Daily3svinfast.com trình bày ngay bên dưới.

Vị trí của máy bắn tốc độ

Nguyên lý làm việc của máy bắn tốc độ là đo khoảng cách từ vị trí đầu của xe so với máy và khoảng cách từ vị trí thứ 2 so với máy. Sau đó lấy hai khoảng cách này trừ đi nhau sẽ ra được quãng đường mà xe di chuyển. Nhưng điều này chỉ đúng khi máy bắn tốc độ nằm trên đường xe di chuyển, thực tế thì CSGT sẽ đứng lệch qua một bên để bắn. Thế nên, lấy hai khoảng cách giữa máy bắn tốc độ với xe trừ nhau để tính ra quãng đường xe đã chạy và tính ra vận tốc thì sẽ không hợp lý.

Ngay cả khi, Camera được đặt cố định trên cao thì vẫn sai do gốc camera bị lệch. Vì thế dẫn đến sai lệch khi bắn tốc độ các phương tiện trên đường.

Do đó, để đo được tốc độ chính xác các nhà sản xuất đã lập trình tính năng hỗ trợ máy điều chỉnh lại tốc độ dựa vào góc đứng và hướng xe chạy. Nhưng góc bắn bao nhiêu thì người bắn phải nhập vào và nhập đúng mới cho ra được kết quả chính xác.

Máy bắn tốc độ liệu có sai số không?
Máy bắn tốc độ liệu có sai số không?

Di chuyển Camera khi bắn 

Với các loại máy bắn tích hợp di chuyển trên xe thì cần phải được cài GPS để tính vận tốc của xe đang lắp máy, như thế mới đảm bảo rằng kết quả đo được là quả chính xác tuyệt đối.

Còn với những loại máy bắn bình thường, muốn đo được tốc độ chính xác bạn cần phải giữ camera cố định một số và không cho di chuyển khi máy đang vận hành.

Thay đổi điểm ngắm

Với các loại máy bắn lazer, khi chiếu lazer vào những điểm khác nhau trên xe trong cùng một máy bắn thì sẽ xuất hiện sai số. Ví dụ khi lazer chiếu vào điểm đầu tiên là gương xe sau đó chiều vào đầu xe thì sẽ làm khoảng cách tăng lên khá nhiều và kết quả sẽ sai lệch đáng kể.

Kết quả của máy bắn tốc độ tùy thuộc cách sử dụng và hướng đặt máy
Kết quả của máy bắn tốc độ tùy thuộc cách sử dụng và hướng đặt máy

Mua xe điện VinFast ở đâu uy tín?

Hiện nay hệ thống showroom phân phối chính hãng các dòng xe của thương hiệu VinFast có mặt hầu hết trên toàn quốc. Với dịch vụ chất lượng, giá thành ưu đãi cùng những chính sách trả góp hấp dẫn chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng.

Xe ô tô điện VinFast VF 7 là dòng xe ô tô tự lái
Xe ô tô điện VinFast VF 7 là dòng xe ô tô tự lái

Ngoài xe VinFast VFe34 vừa giao đến tay khách hàng, khách hàng có thể cọc ngay 10 triệu để booking bộ đôi xe VinFast VF8 và xe VinFast VF9. Đây là 2 mẫu suv 5 và 7 chỗ đang gây sốt cộng đồng yêu xe tại Việt Nam và thế giới. Ô tô điện sẽ là dòng xe chủ yếu ở tương lai nên hiện tại rất nhiều ngân hàng đang hỗ trợ lãi suất cực tốt cho dòng xe điện này và ngoài ra bạn có thể tham gia chương trình 2 năm lãi suất 0% của VinFast nhé.

Tin liên quan: Cách tra cứu phạt nguội nhanh chóng, chính xác, đơn giản

Lời kết

Hy vọng thông qua bài viết này, Daily3svinfast.com đã giúp bạn có được lời giải đáp chính xác về thắc mắc “Máy bắn tốc độ liệu có sai số hay không?”. Hầu hết những loại máy bắn tốc độ hiện nay khá hiện đại nhưng để cho kết quả chính xác thì người dùng phải biết cách sử dụng sao cho đúng nhé!

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!