Khi nào thì nội thất xe trở nên độc hại và cách để xử lý

nguyên nhân nội thất xe trở nên độc hại và cách để xử lý

Có một sự thật là nội thất của xe ô tô vốn dĩ đã có chứa các chất độc hại từ trong chính các vật liệu cấu thành. Vậy đâu là thời điểm mà nội thất trở nên độc hại nhất, đó chính là thời điểm bạn mới mua xe và thời điểm mà khí hậu thời tiết nắng nóng nhất.

nội thất xe trở nên độc hại và cách để xử lý 1

Tin liên quan: VinFast Fadil “ngược dòng” ngoạn mục tiếp tục giữ ngôi vương

Nguyên nhân

Thật phấn khích khi trở thành chủ sở hữu một chiếc xe mới chính chủ nhưng bạn lại gặp phải trở ngại khi xung quanh mình bị tấn công bởi mùi nhựa xe rất khó chịu.

Hoặc khi ngồi vào một chiếc xe đậu ngoài trời với thời tiết oi bức dù đã bật điều hòa làm mát bạn vẫn bị tấn công bởi mùi hôi. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi bạn cảm thấy đau đầu và bắt đầu buồn nôn khi hít phải mùi nhựa xe, tình trạng rất quen thuộc với những người bị say xe.

nguyên nhân nội thất xe trở nên độc hại và cách để xử lý

Với một người bình thường, trung bình dành khoảng 1,5 giờ trong xe hơi của họ mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là 1,5 giờ thời gian của bạn dành cho việc hít phải các VOC có hại, một số chất gây ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng trăm hóa chất độc hại thải khí trong nội thất ô tô, mối quan tâm chính là brôm, chì, clo và kim loại nặng. Những hóa chất này có thể được tìm thấy trong:

– Chất kết dính và chất bịt kín được sử dụng để cài đặt các thành phần nội thất xe hơi khác nhau

– Chất chống cháy có chứa brôm và antimon

– Ghế bọc da và vải ghế da. Da có thể chứa nhiều VOC hơn ghế vải

– Bảng điều khiển, nội thất cửa và các thành phần nhựa khác trong nội thất xe hơi; đặc biệt là những sản phẩm được làm bằng polystyrene và polyvinyl clorua (PVC)

– Điểm nhấn gỗ được làm bằng gỗ ép hoặc phủ một chất bịt kín

 Dù các nhà sản xuất đã cố hạn chế tối đa các chất độc hại và mùi hôi này nhưng không thể nào loại bỏ được hoàn toàn. Nếu bạn phải tiếp xúc với các chất độc hại này trong một khoảng thời gian dài có thể sẽ dẫn đến các hậu quả khó lường. Một vài biện pháp có thể giúp bạn hạn chế và giảm thiểu các nguy hại.

Hiện tại các dòng xe mới đang bán trên thị trường đang gặp tình trạng này nhất các dòng xe phổ thông. Các dòng xe cao cấp sử dụng vật liệu đắt tiền hầu như tình trạng này ít xảy ra hơn. Ví dụ các dòng xe châu Âu Mercedes, Audi, BMW, các dòng xe VinFast như Lux A2.0Lux SA2.0.

Giữ cho cabin luôn thông thoáng

Như việc mở cửa sổ để cabin luôn được thông thoáng và trong lành hơn, sẽ làm cho các chất độc hại thoát ra ngoài. 

Giữ cho cabin luôn thông thoáng

Sử dụng máy lọc không khí 

Nếu việc hạ cửa sổ đón lấy gió không khả thi ở các thành phố lớn với điều kiện môi trường xung quanh nhiều xe cộ bạn có thể bổ sung một chiếc máy lọc không khí.

sử dụng máy lọc không khí

 

Sử dụng các tấm chắn tia UV

Một cách để ngăn chặn các tia nắng mặt trời chiếu tác động trực tiếp vào các bộ phận ở trong cabin là bạn hãy trang bị những tấm chắn tia UV cho kính lái của xe.

sử dụng tấm chắn UV

 

Tin liên quan: Tổng hợp những chi phí khi mua ô tô cũ bạn cần biết

Lời kết

Bài viết ở trên chúng tôi đã giúp bạn cùng lý giải được phần nào lý do và thời điểm khiến cho nội thất xe ô tô trở nên độc hại và các cách xử lý khi gặp phải. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ biết cách làm cho cabin ô tô của mình trở nên an toàn hơn và có những chuyến đi vui vẻ cùng gia đình và bạn bè.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!