Lái xe ô tô điện cần bằng gì, bạn đã biết chưa?

Người lái xe ô tô điện cũng phải có bằng lái xe ô tô

Xe ô tô điện là phương tiện tham gia giao thông phổ biến. Vậy người lái xe ô tô điện cần bằng gì chính là thắc mắc của không ít người dùng? Bằng lái của xe ô tô điện có khác với bằng lái xe ô tô truyền thống hay không? Mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây sẽ rõ.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

Người điều khiển xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Theo quy định pháp luật Việt Nam, ngoại trừ các loại xe thô sơ, người điều khiển xe cơ giới như xe máy, xe ô tô, phải có bằng lái. Chỉ khi nhận được bằng, người lái mới đủ quyền hợp pháp điều khiển xe tham gia giao thông.

Theo quy định, ô tô điện cũng là xe ô tô 4 bánh. Do đó, khi tham gia giao thông, người dùng phải có giấy phép lái xe. Điều này được nêu rõ tại Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT.

Xe ô tô điện chỉ khác biệt với loại thông thường là sử dụng năng lượng điện vận hành thay vì xăng, dầu. Do đó khi mua, nếu người dùng muốn được lưu hành phải có bằng lái. Người dùng được phép sử dụng bằng lái xe thông thường chung để sử dụng xe ô tô điện mà không phải phân biệt bằng lái xe điện riêng.

Người lái xe ô tô điện cũng phải có bằng lái xe ô tô
Người lái xe ô tô điện cũng phải có bằng lái xe ô tô

Lái xe ô tô điện cần bằng gì?

Ở Việt Nam có nhiều loại bằng lái xe ô tô khác nhau theo quy định của pháp luật hiện hành. Chuẩn theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải đưa ra và hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 6 năm 2017 có các loại sau đây:

Bằng lái xe ô tô hạng B1

Muốn nhận được bằng lái xe ô tô hạng B1, điều kiện là lái xe đủ 18 tuổi, sức khỏe tốt, đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Xe dùng là loại dưới 9 chỗ ngồi hoặc xe chuyên dụng dưới 3500kg.

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Để nhận được bằng lái xe B2, người dùng cần đủ 18 tuổi, đảm bảo yếu tố cả về thể chất khỏe mạnh, tinh thần bình thường. Thời hạn sử dụng bằng là 10 năm từ ngày cấp. Bằng lái hạng B2 cấp cho người lái ô tô có trọng tải dưới 3500kg, bao gồm cả quyền lợi với bằng B1.

Bằng lái xe ô tô hạng C

Muốn nhận bằng xe hạng C, lái xe cần đủ 21 tuổi, đầy đủ sức khỏe tốt, năng lực hành vi bình thường. Thời hạn sử dụng 5 năm từ ngày cấp. Bằng lái quy định cho  loại xe ô tô, đầu kéo rơ moóc có trọng tải từ 3500kg, gồm cả điều kiện của bằng lái B1, B2.

Bằng lái xe ô tô hạng D

Muốn đạt được bằng hạng D, lái xe phải từ 24 tuổi trở lên. Đồng thời có tối thiểu 5 năm hành nghề lái xe, di chuyển ít nhất 100.000km lái xe an toàn, có được bằng lái hạng B2 hoặc hạng C, tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Người có bằng lái D được phép điều kiện xe quy định với bằng lái hạng B1, B2, C và các xe vận chuyển người từ 10-30 chỗ ngồi.

Bằng lái xe ô tô hạng E

Muốn có bằng hạng E, lái xe cần trên 24 tuổi, trên 5 năm kinh nghiệm lái xe, đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Bằng được quy định cho bằng lái hạng B1, B2, C, D và xe vận chuyển từ 30 chỗ ngồi.

Bằng lái xe hạng F

Điều kiện cho người muốn lấy được bằng lái xe hạng F là lái xe từ 27 tuổi trở lên, tối thiểu 5 năm hành nghề lái xe, tối thiểu 100.000km lái xe an toàn. Và người này đã bằng lái xe hạng B2, C, D hoặc E.

Bằng lái xe ô tô điện là loại bằng nào?

Vậy người lái xe ô tô điện cần bằng gì? Xe ô tô điện là dạng xe sử dụng năng lượng điện hoạt động và được điều khiển với cơ chế gần như các dòng xe số tự động. Hiện nay tại Việt Nam có hãng VinFast cung cấp xe ô tô điện VFe34, VinFast VF 8, VinFast VF 9 và chiểu theo quy định thì để lưu thông dòng xe này thì người lái cần có bằng lái xe hạng B1 trở lên.

Người lái xe ô tô điện phải có bằng lái xe từ hạng B1 trở lên
Người lái xe ô tô điện phải có bằng lái xe từ hạng B1 trở lên

Thủ tục đăng ký xe và đăng kiểm xe ô tô điện VinFast

Sau khi biết được lái xe ô tô điện cần bằng gì, có lẽ nhiều người sẽ phân vân về thủ tục đăng ký, đăng kiểm xe điện? Về thủ tục đăng ký, đăng kiểm, bấm biển số xe điện VinFast cũng giống như các dòng ô tô thường khác. Bạn có thể tham khảo bên dưới:

Thủ tục đăng ký xe ô tô điện

Chủ xe cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ đầy đủ cho chiếc xe ô tô điện mình mua. Bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký xe ô tô theo mẫu với đầy đủ thông tin xe, chủ xe.
  • Chứng từ về chuyển quyền sở hữu, lệ phí trước bạ, nguồn gốc của xe.
  • Giấy tờ liên quan của chủ xe.

Hồ sơ sẽ được nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian để giải quyết cho hồ sơ này hợp lệ là 2 ngày làm việc. Cán bộ phòng kiểm tra tiếp nhận hồ sơ chi tiết. Nếu hợp lệ, chủ xe trả lệ phí đăng ký, nhận giấy hẹn. Tới thời gian hẹn sẽ nhận được giấy đăng ký và hướng dẫn các thủ tục về bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Thủ tục đăng kiểm và lệ phí đăng kiểm xe ô tô điện

Thủ tục đăng kiểm xe ô tô điện
Thủ tục đăng kiểm xe ô tô điện

Quy trình đăng kiểm ô tô điện có hướng dẫn rất chi tiết để chủ xe áp dụng theo rõ ràng. Các bước gồm có:

  • Nộp hồ sơ theo xe theo quy định của pháp luật.
  • Kiểm tra xe cẩn thận xem có đạt chuẩn hay không
  • Chủ xe đóng phí bảo trì đường bộ
  • Dán tem đăng kiểm mới lên xe

Quy định biển số xe ô điện VinFast

Theo quy định, xe sẽ được gắn hai bảng số. Cụ thể đó là một bảng số dài với kích thước dài là 330mm và một bảng số ngắn có chiều cao là 165mm. Chủ xe dùng ô tô điện cho di chuyển cá nhân thì biển số nền trắng, chữ đen. Còn kinh doanh vận tải thì biển số nền vàng, chữ đen.

Tin liên quan: So sánh hai phiên bản VinFast VF8 Eco và Plus chênh nhau 180 triệu

Lời kết

Với những chia sẻ này, mọi người đã giải đáp được thắc mắc người lái xe ô tô điện cần bằng gì rồi phải không nào. Xe ô tô điện cũng là phương tiện xe cơ giới thông thường nên vẫn theo các quy định như xe ô tô nói chung nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!