Lịch sử phát triển xe ô tô điện qua từng thời kỳ

Lịch sử phát triển xe ô tô điện trải qua nhiều biến cố thăng trầm hiện nay đã trở thành một xu hướng tất yếu. Mỗi một thời kỳ xe điện đều để lại dấu ấn riêng góp phần vào sự phát triển của ngành công nghiệp xe vượt bậc hiện tại. Nếu bạn là người yêu thích xe cộ thì những thông tin thú vị dưới bài viết sẽ là điều không thể bỏ qua được.

Các dấu mốc của lịch sử phát triển xe ô tô điện

Lịch sử phát triển xe ô tô điện trải qua nhiều dấu mốc và chúng góp phần tạo nên một giá trị sống đích thực cho những thế hệ tương lai sau này. Cụ thể:

Giai đoạn đầu

Chiếc xe điện đầu tiên là do Robert Anderson người Scotland phát minh ra, nhưng bộ pin mà ông sử dụng lại không có khả năng sạc tích điện. Về sau vào năm 1859 nhà vật lý người Pháp Gaston Plante phát minh ra bộ sạc pin chì acid có khả năng sạc lại. Với phát minh này đã tạo ra những bước ngoặt cho sự phát triển của dòng xe điện về sau này.

Xe điện trải qua nhiều lần phát minh cải tiến đã có những bước phát triển vượt bậc và được nhiều người đón nhận
Xe điện trải qua nhiều lần phát minh cải tiến đã có những bước phát triển vượt bậc và được nhiều người đón nhận

Năm 1880 Gustave Trouvé đã tiến hành cải tiến một động cơ nhỏ được hãng Siemens phát triển kết hợp với pin sạc. Hệ thống động cơ sạc điện này được dùng để gắn vào chiếc xe 3 bánh của James Starley. Đây chính là chiếc xe 3 bánh chạy bằng điện đầu tiên trên thế giới được công nhận và đón chào. Tuy nhiên phải mãi đến năm 1884 thì chiếc ô tô điện đầu tiên mới chính thức ra đời do Thomas Parker chế tạo tại Wolverhampton, Anh. Những năm 1890 – 1891 William Morrison đã chế tạo ra chiếc ô tô điện 6 chỗ ngồi với tốc độ đạt được là 23km/h.

Xe điện mang hình dáng tên lửa Jamais Contente đạt được tốc độ kỷ lục trong giai đoạn đầu phát triển lên đến 105,88 Kmh
Xe điện mang hình dáng tên lửa Jamais Contente đạt được tốc độ kỷ lục trong giai đoạn đầu phát triển lên đến 105,88 Kmh

Ở những giai đoạn đầu tiên trong lịch sử phát triển xe ô tô điện đã đạt nhiều kỷ lục mới và tạo ra những dấu mốc quan trọng. Trong đó đáng chú ý nhất là chiếc xe điện có thiết kế hình dáng giống tên lửa Jamais Contente có tốc độ đạt được là 105,88 Kmh. Kỷ lục về tốc độ này thực hiện bởi tay đua Camille Jenatzy vào ngày 29/4/1899 khiến mọi người phải trầm trồ, thán phục.

Giai đoạn bùng nổ, thoái trào

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 xe điện đã tạo ra một trào lưu mới khiến mọi người yêu thích khi việc di chuyển trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn. Nếu so sánh với nhiều loại xe khác thì xe điện chạy khá êm ái, không ồn, không rung lắc, không thải khói bụi độc hại và không gây mùi xăng khó chịu. Sử dụng động cơ này rất dễ dàng, nhẹ nhàng mà không phải mất công quay tay để khởi động động cơ như nhiều thiết bị chạy bằng xăng hay dầu.

Xe điện gặp áp lực về chi phí vận hành khi xe chạy xăng, dầu diesel có giá thành rẻ hơn
Xe điện gặp áp lực về chi phí vận hành khi xe chạy xăng, dầu diesel có giá thành rẻ hơn

Vào những năm 1900 xe điện đã trở thành một trào lưu thịnh hành tại Mỹ khi có đến 38% dùng xe điện. Mặc dù đi sau Châu Âu nhưng Mỹ lại trở thành quốc gia sử dụng phổ biến xe điện nhiều nhất thế giới với gần 34000 chiếc xe được đăng ký lưu hành. Tuy nhiên về sau thì xe điện càng bị thoái trào khi các dòng xe chạy xăng, chạy dầu diesel ra đời.

Nếu tính ra chi phí để chạy chiếc xe điện thì chúng sẽ đắt hơn rất nhiều so với xe chạy bằng xăng hoặc bằng dầu. Khi hệ thống hạ tầng giao thông phát triển thì việc sử dụng xe điện càng yếu thế hơn. Đồng thời khiến cho giá thành xe chạy xăng dầu rẻ hơn rất nhiều và xe điện gặp áp lực về chi phí vận hành.

Giai đoạn phục hồi

Đến giữa thế kỷ 19 sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc đã làm cho nhiều quốc gia bị cạn kiệt khan hiếm về nhiên liệu. Điều này kéo theo giá nhiên liệu xăng tăng cao kỷ lục vào năm 1970 khiến cho Mỹ phải quay trở lại sử dụng xe điện. Lúc này một nhiệm vụ đặt ra với các nhà sản xuất ô tô là nghiên cứu phát triển xe điện trở lại thị trường với giá thành thấp hơn nhiều.

Những giai đoạn về sau này xe ô tô điện có những bước phát triển vượt trội với tốc độ cải thiện nhiều, vận hành êm ái hơn
Những giai đoạn về sau này xe ô tô điện có những bước phát triển vượt trội với tốc độ cải thiện nhiều, vận hành êm ái hơn

Năm 1982 tập đoàn General Motors (GM) đa chế tạo ra chiếc xe Hybrid đầu tiên sử dụng được cả xăng lẫn điện. Năm 1996 hàng đưa vào sản xuất hàng loạt mẫu xe điện EVQ với quãng đường di chuyển lên đến 129km cho mỗi lần sạc pin.

Năm 1997 Toyota giới thiệu mẫu xe Hybrid Prius với nhiều ưu điểm nổi bật. Theo thống kê tính đến nay đã có đến 37 triệu chiếc xe Toyota Prius được bán ra thị trường kể từ khi ra mắt đầu tiên vào năm 1997.

Lời kết

Với những thông tin chi tiết trên thì có thể thấy được lịch sử phát triển xe ô tô điện trải qua nhiều biến động lúc thăng trầm lúc phát triển đỉnh cao. Hiện nay xe điện lại trở thành xu thế được ưa chuộng khi lợi ích mang lại rất lớn cho người dùng. Tại Việt Nam hãng xe VinFast đã cho ra mắt dòng xe điện nổi bật khiến người tiêu dùng thích thú và yêu thích lựa chọn. Để trải nghiệm trên mẫu xe điện tiện ích này của hãng bạn hãy đến với đại lý 3S VinFast ngay nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!