Nguyên Nhân Khiến Túi Khí Không Bung?

Túi khí sẽ không bung nếu độ xe

Túi khí không được thiết kế để triển khai khi có tai nạn. Túi khí chỉ được kích hoạt trong những trường hợp cường độ vượt quá ngưỡng thiết kế. Tài xế rất lo lắng trong trường hợp xe bị tai nạn mà túi khí không bung ra. Vậy đâu là nguyên nhân khiến túi khí không bung?

Tin liên quan: Xôn xao hình ảnh VinFast VF8 màu trắng gây bão cộng đồng mạng

Túi khí là gì?

Túi khí là một trong những hệ thống an toàn quan trọng nhất trên ô tô, giúp hạn chế chấn thương cho người ngồi trong xe khi có va chạm.

Túi khí được hình thành và phát triển từ những năm 1950. Được chính thức sử dụng vào năm 1971 với nhiều năm nỗ lực và có nhiều cải tiến nhằm khắc phục những tồn tại và hạn chế của túi khí.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn, để tránh gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trên xe phải đảm bảo hai yếu tố: ổn định cabin của xe, giảm biến dạng đồng thời giảm thiểu thương tích cho người ngồi trên xe.

Túi khí xe hơi
Túi khí xe hơi

Nguyên nhân khiến túi khí không bung

Đâu là nguyên nhân khiến túi khí không bung trong vụ tai nạn ô tô là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Túi khí không hoạt động có nghĩa là một chiếc xe không đủ khả năng bảo vệ người ngồi trong xe?

Thực tế không phải như vậy. Tất cả các chuyên gia kỹ thuật của các hãng xe đều cho rằng túi khí phía trước được thiết kế để triển khai khi sự an toàn của người dùng bị đe dọa, và túi khí rất tiện lợi. Điều này có nghĩa là tính mạng của người dùng đang bị đe dọa, nhưng túi khí phía trước có thể không chở được gì và túi khí có thể không bung ra. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến túi khí không bung.

Vị trí của các túi khí
Vị trí của các túi khí

Túi khí bị hỏng

Hệ thống túi khí trên ô tô là một chi tiết thiết kế phức tạp với nhiều chi tiết, sau một thời gian sử dụng một số bộ phận có thể hoạt động không hiệu quả. Rất có thể bộ phận này bị hư hỏng. Đây cũng là bộ phận không được nhà sản xuất thay thế sau khi hết hạn bảo hành, vì vậy các chủ xe nên chủ động kiểm tra túi khí để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt.

Do độ xe

Các bộ phận bổ sung trên xe, đặc biệt là cản trước, có thể làm giảm độ nhạy của túi khí. Cảm biến được gắn vào cản trước và đo lực tác dụng. Việc lắp đặt một bộ cản bên ngoài mới sẽ dẫn đến thông tin không đầy đủ được gửi đến cảm biến. Tại thời điểm này, túi khí có thể không bung ra hoặc có thể bung ra chậm do tính toán sai.

Túi khí sẽ không bung nếu độ xe
Túi khí sẽ không bung nếu độ xe

Đâm không đúng chỗ

Cảm biến của hệ thống túi khí phía trước thường nằm ở cản trước nên trong nhiều trường hợp túi khí sẽ không triển khai nếu xe bị va quệt vào sai khu vực đặt cảm biến. Một số ví dụ cụ thể khi xe đâm không đúng chỗ khiến túi khí không bung như sau:

Đâm vào cột điện, gốc cây

Va chạm với cột điện, gốc cây thực tế là những tình huống thường gặp nhưng đây là lúc túi khí khó bung ra. Nếu điểm va chạm gần tâm khung đỡ của xe, lực sẽ bị hấp thụ và không đủ để bung túi khí.

Đâm vào cột điện khiến túi khí không bung
Đâm vào cột điện khiến túi khí không bung

Xe bị đâm từ đằng sau

Các vụ va chạm từ phía sau, các vụ lật xe và lật xe tải là những trường hợp hiếm hoi mà túi khí được bung ra. Trong trường hợp lật xe, dây đai an toàn và tấm phủ gầm mới là hai thứ quan trọng để bảo vệ người ngồi trên xe. Tại thời điểm này, túi khí hoàn toàn vô dụng cho dù nó có mở hay không.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp tai nạn xe cộ mà xe rơi xuống ruộng và bung túi khí. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây là kết quả của một vụ va chạm trực diện trước đó, trong đó túi khí đã bung ra trước khi xe bị cán qua. Thông thường, nếu chiếc xe lái dưới gầm xe khác ở tốc độ thấp, tác động này sẽ chỉ làm móp thân xe và túi khí sẽ không hoạt động. Nếu xe bị tông từ phía sau, quán tính sẽ không làm cơ thể bị văng về phía trước nên lúc đó túi khí sẽ không phát huy tác dụng. Kết quả là túi khí không được kích hoạt.

Xe bị đâm từ đằng sau khiến túi khí không bung
Xe bị đâm từ đằng sau khiến túi khí không bung

Sự cố từ nhà sản xuất

Những vấn đề liên quan đến lỗi hệ thống của nhà cung cấp túi khí, chẳng hạn như vụ bê bối Takata gần đây, sẽ dẫn đến những hỏng hóc khó lường, ngay cả với những lần kiểm tra thông thường của các hãng xe.

Tốc độ xe chạy

Một trong những yếu tố khiến bộ phận điều khiển túi khí nhận được tín hiệu là xe giảm tốc đột ngột. Do đó, để có được điều này, xe phải chạy với tốc độ nhất định hoặc hơn. Theo carfromjapan, tốc độ tối thiểu của xe ở Mỹ để bung túi khí là 14km/h.

Những lưu ý khi sử dụng túi khí

Túi khí là thiết bị bảo vệ, nhưng cũng có thể là vũ khí chết người do tốc độ bung nhanh (tới 300km/h) – sức bung rất mạnh. Do đó, để túi khí hoạt động tối ưu, hãy nhớ luôn thắt dây an toàn ở tất cả các ghế được trang bị dây an toàn mỗi khi lên xe. Ngoài ra, không đặt bất kỳ vật nặng, nhọn nào vào khoảng trống giữa người và túi khí. Chẳng hạn như vừa lái xe vừa hút thuốc, kẹo mút hoặc vật dài nhọn.

Hãy nhớ không đặt bất cứ thứ gì lên nắp túi khí, chẳng hạn như gắn đá lên vô lăng hoặc trang trí trên nắp túi khí (nơi có ghi SRS Airbag).

Ô tô điện VinFast hiện nay đang và chuẩn bị bán tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên VFe34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là VinFast VF 8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe điên ?

Lời kết

Bài viết trên đã trình bày một cách chi tiết nhất nguyên nhân khiến túi khí không bung. Nếu cần được hỗ trợ tư vấn và mua xe ô tô, hãy liên hệ cho Đại lý 3S VinFast qua số điện thoại hotline để được hỗ trợ sớm nhất!

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!