Những hậu quả khủng khiếp do nhiên liệu kém chất lượng gây ra cho ô tô

Xe dễ bị chết máy giữa chừng

Bộ phận đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng bởi chất lượng xăng dầu kém chính là lọc xăng. Việc lọc xăng bẩn có thể gây ra sự ùn tắc xăng, không cung cấp đủ nhiên liệu cho động cơ hoạt động đúng công suất. Để lâu dài sẽ làm cho bộ phận bơm xăng, kim xăng, buồng đốt bị hỏng. Vậy những hậu quả khủng khiếp do nhiên liệu kém chất lượng gây ra cho ô tô của bạn là gì?

những hậu quả khủng khiếp do nhiên liệu kém chất lượng gây ra cho ô tô của bạn

Tin liên quan: VinFast Fadil “ngược dòng” ngoạn mục tiếp tục giữ ngôi vương

Chết máy giữa chừng

Đối với xe ô tô thường xuyên phải di chuyển đường dài thì nguyên liệu cung cấp cần phải là loại chất lượng. Mục đích là cho máy móc trơn tru, vận hành tốt hơn và tuổi thọ cao hơn dù đi xa.

Xe dễ bị chết máy giữa chừng
Xe dễ bị chết máy giữa chừng

Để cho sự vận hành hiệu quả và trơn tru hơn, động cơ trên những phương tiện cần một nguồn cung cấp nhiên liệu đúng loại, đúng tiêu chuẩn liên tục. Trong nhiên liệu có rất nhiều các tạp chất lỏng không đúng tiêu chuẩn. Cho nên, sẽ dễ dẫn đến những hậu quả khủng khiếp do nhiên liệu kém chất lượng gây ra cho ô tô của bạn.

Cho nên, khi được bơm vào buồng đốt chúng sẽ chiếm chỗ hoặc hạn chế lưu lượng khí đến động cơ dẫn đến hiện tượng nhiên liệu trong buồng đốt không thể cháy hết. Đôi khi nhiên liệu lại không cháy, từ đó khiến động cơ ngừng hoạt động và xe của bạn sẽ chết máy giữa chừng.

Xe giật cục khi đang di chuyển

Một trong những hậu quả khủng khiếp do nhiên liệu kém chất lượng gây ra cho ô tô của bạn chính là xe giật cục khi đang di chuyển. Nếu đang đi mà xe của bạn có biểu hiện giật cục khi tăng ga thì vấn đề là di nhiên liệu.

Có thể là bộ lọc nhiên liệu của động cơ đã không thể ngăn chặn được các tạp chất lạ chuyển đến kim phun trong buồng đốt động cơ. Kh mà buồng đốt động cơ phải tiêu hóa xăng bẩn, kém chất lượng, nó không thể đốt cháy các tạp chất bị pha lẫn.

Hình 2: Xe dễ bị giật cục khi di chuyển
Xe dễ bị giật cục khi di chuyển

Chính sự đốt cháy bất thường này đã làm giảm đi sức mạnh và khả năng phản ứng của xe ô tô. Bởi vì vậy nên nếu như xe ô tô của bạn không có phản ứng hoặc giật cục khi xe tăng ga, đó chính là dấu hiệu của việc xe bạn đang dùng xăng kém chất lượng.

Nguy cơ cháy, nổ cao

Trên thị trường hiện nay, tính từ năm 2020 thì đã có nhiều đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán xăng giả tuồn ra thị trường. Có đến hàng triệu lít xăng kém chất lượng, ảnh hưởng đến đông đảo người tiêu dùng.

Thậm chí, ít nhiều còn tác động trực tiếp đến quá trình vận hành, độ bền của các phương tiện giao thông. Khi điều khiển xe ô tô, nhiên liệu kém chất lượng có thể gây nguy hiểm cho mọi người trước nguy cơ chảy, nổ xảy ra.

Nguy cơ cháy nổ cao
Nguy cơ cháy nổ cao

Theo nghiên cứu của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), khi pha dung môi, hóa chất vào xăng vô tình sẽ tạo nên hỗn hợp khí dễ cháy, nổ khi gặp nguồn nhiệt cao. Nguồn nhiệt độ cao này sinh ra do xe ô tô vận hành lâu, đi đường dài.

Hơn nữa, việc dùng nhiên liệu kém chất lượng còn khiến cho các ống. mối nối cao su trong hệ thống máy móc của xe bị giãn ra. Những bộ phận kim loại trong xe rất dễ bị ăn mòn, làm rò rỉ nhiên liệu ra bên ngoài. Nếu như gặp điều kiện nhiệt độ cao, chập điện… nhiên liệu bị rò rỉ ra bên ngoài sẽ gây ra cháy, nổ xe lớn.

Tác hại của xăng giả với động cơ

Khi sử dụng nhầm xăng kém chất lượng, các bộ phận khác của xe cũng bị ảnh hưởng trực tiếp như: hệ thống bơm xăng, cảm biến của động cơ – bộ phận làm nhiệm vụ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển trung tâm ECU. Từ đó dẫn đến tình trạng lỗi động cơ, lỗi bơm nhiên liệu.

Xăng giả sẽ khiến cho động cơ trong xe gặp hại, các chi tiết cơ khí nhanh chóng bị hao mòn nhanh, làm giảm tuổi thọ, công suất của xe. Hoạt động của các động cơ bị ảnh hưởng sẽ kéo theo các hệ thống khác liên quan như: hệ thống xử lý khí xả, cảm biến của hệ thống nạp, xả cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các loại xăng giả thường có hàm lượng chì cao. Nếu đổ xăng giả, xe không xử lý tốt khí xả, có thể hình thành những hợp chất nguy hại trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Lượng chì và hợp chất nguy hại sẽ thải ra không khí gây độc hại cho con người và môi trường.

Nếu bạn đang sử dụng ô tô thì hãy làm theo khuyến cáo của hãng là đỗ loại xăng dầu nào tốt cho động cơ và lựa chọn cây xăng dầu uy tín để tiếp nhiên liệu. Đối với khách hàng đang đi các dòng xe VinFast Fadil, VinFast Lux A, Lux SA thì theo khuyến cáo nên đổ xăng A95 nhé.

Linh kiện dễ bị hư hỏng, mài mòn

Bên cạnh xăng, dầu cũng là một nhiên liệu quan trọng với xe ô tô. Nếu dùng phải dầu giả, việc linh kiện bị mài mòn cũng sẽ là một trong những hậu quả khủng khiếp do nhiên liệu kém chất lượng gây ra cho ô tô của bạn.

Vai trò của dầu nhớ chính là làm sạch cho động cơ, bôi trơn giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu là sản phẩm kém chất lượng thì vai trò này lại không được hoàn thành. Các chi tiết xe bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là séc măng, pit tông. Nếu như lâu ngày không được bôi trơn, cặn bẩn bị ma sát thì các chi tiết máy sẽ dễ bị mài mòn.

Tin liên quan: Các thương hiệu lốp xe nào được VinFast sử dụng ?

Tiêu hao nhiều nhiên liệu

Trong động cơ đốt, có khoảng 15% động cơ sinh và tiêu phí vào lực ma sát. Ma sát cao làm mài mòn động cơ, gây ảnh hưởng đến việc tiêu hao nhiên liệu. Để làm giảm điều này thì độ bôi trơn của dầu là yếu tố quyết định. Nếu dùng dầu nhớt chất lượng cao thì động cơ được bôi trơn, làm ma sát giảm và ít tiêu hao nhiên liệu hơn.

Cho nên, bạn đừng vì quá tiết kiệm mà chọn các loại dầu nhớt giá rẻ, kém chất lượng. Nhưng vậy vừa khiến xe bạn nhanh hỏng, mất nhiều chi phí cho việc mua xăng dầu và sửa chữa.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn có những chuyến đi thật an toàn.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!