Những lưu ý để bảo vệ xe khi đỗ lâu không sử dụng

Đỗ xe lâu ngày không sử dụng chúng ta nên thường xuyên vệ sinh nội thất

Hiện nay do dịch bệnh Covid kéo dài hầu hết các xe ô tô đều không sử dụng dẫn đến việc hỏng hóc ắc quy, hư nội thất, chuột cắn phá… Để tránh các sự cố không cần thiết, chủ xe nên tham khảo những cách chăm sóc xe đỗ lâu không sử dụng với các bước kiểm tra và bảo quản như sau.

xe đỗ lâu không sử dụng

Tin liên quan: Rò rỉ hình ảnh xe điện có vẻ ngoài giống VinFast Lux SA2.0

1. Rửa xe sạch sẽ

 Để bảo quản chiếc xe một cách tốt nhất, không nhất thiết phải 5-7 ngày là lôi xe ra rửa. Chúng ta có thể rửa 1-2 tuần/lần. Giúp xe luôn trong tình trạng mới mẻ còn giúp hạn chế được việc rỉ sét và các loại côn trung nhỏ trú ngụ trên chiếc xe của chúng ta. Sau khi rửa xe nếu được chúng ta nên chạy vài vòng ra phanh đều để tránh tình trạng đọng nước ở phanh, dễ gây tình trạng kẹt phanh như trên.

Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì 5-7 ngày chúng ta có thể rửa xe
Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì 5-7 ngày chúng ta nên rửa xe một lần.

2. Chọn nơi đỗ xe phù hợp và dụng bạt che phủ toàn bộ xe

Sau một thời gian đứng ngoài mưa nắng sẽ thấy có nhiều cặn nước bám rất nhiều bề mặt sơn chạy thành sơn chạy thành dòng rất rõ. Rất khó vệ sinh và khó sữa có khả năng sẽ đánh bóng lại xe.

Trong nước mưa có axit có thể để lại vết tổn thương trên bề mặt sơn có thể làm bong tróc bề mặt hai cái lớp sơn bóng nếu nặng có thể làm hỏng bề mặt sơn xe. Nếu có điều kiện chúng ta đỗ vào vị trí lý tượng có mái che mát và có thêm bạt phũ càng tốt.    

Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì 5-7 ngày chúng ta nên che bạc lại
Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì chúng ta nên che phủ xe mình lại

Những mẫu xe VinFast Fadil, VinFast Lux A, VinFast Lux SA đều được trang bị bạt phủ vì vậy nếu lâu ngày không sử dụng xe chủ xe.

3. Khởi động xe tối thiểu 1 lần sau khi đậu khoảng 2 tuần

Khi mà ta đỗ xe vài ngày cứ sau khoảng 2 tuần chúng ta lại nên khởi động cơ 1 lần và mỗi lần khởi động như thế chúng ta cho động cơ nổ máy khoảng 15 phút việc đó có 2 tác dụng: đầu tiên là làm cho nước bôi trơn được lưu thông đồng đều khắp các chi tiết máy, thứ hai làm cho ắc qui sạc bù thêm.

Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và sữa chưa xe cũng chia sẽ nếu xe hằng ngày chỉ di chuyển rất ít  thì còn xảy ra hiện tượng là có một lượng nhiên liệu rất nhỏ sẽ lọt xuống nước bôi trơn động cơ sẽ làm cho nước bôi trơn bị loãng ra như vậy là nếu như xe đỗ rất lâu ngày không chạy sẽ còn có hiện tượng là lắng nước bôi trơn.

Máy mới khởi động thì còn có hiện tượng ồn hơn bình thường và thậm chí còn có tiếng gõ nếu sau vài phút động cơ êm ái trở lại thì không có vấn đề gì xảy ra. Còn nếu như có vấn đề gì bất thường chúng ta cần mang đến xưởng dịch vụ uy tín hoặc xưởng dịch vụ chính hãng để được hỗ trợ

Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì 5-7 ngày chúng ta nên khởi động để tránh hết ắc quy
Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì 5-7 ngày chúng ta nên khởi động để tránh hỏng ắc quy

 4.Thay dầu và lọc dầu

Dầu cũ đọng lại trong động cơ lâu ngày có thể dẫn đến thiệt hại, đặc biệt là tình trạng cặn bẩn bị tích tụ. Vì vậy trước khi quyết định không sử dụng xe trong một thời gian dài, hãy đặt lịch bảo dưỡng, đổ thêm nước làm mát, kiểm tra dầu phanh, thay dầu và bộ lọc dầu mới.

Đỗ xe lâu ngày không sử dụng chúng ta nên thay dầu dớt

5. Đừng để cạn nhiên liệu

 Nhiên liệu khi mà để rất lâu trong bình mà không sử dụng xe không được tuần hoàn thì nó sẽ bị biến chất. Khi mà nhiên liệu bị biến chất thì động cơ có thể hoạt động không ổn định, tiếng máy nổ không được mượt mà và thậm chí đôi khi xảy ra tình trạng khó khởi động.

Hậu quả xấu nhất khi chúng ta lâu ngày không chạy nhiên liệu tích tụ trong bình về lâu sẽ xảy ra hiện tượng đó là hơi nước xuất hiện trong bình và có thể sẽ bị rỉ sét với các dòng xe trang bị bình nhiên liệu bằng tôn. Khi bình nhiên liệu bị rỉ sét sẽ làm ảnh hưởng đến lọc nhiên liệu hoặc bơm nhiên liệu.

Hãy đổ đầy bình xăng E5 để tránh được nhiều nguy cơ hư hỏng của xe.
Hãy đổ đầy bình xăng E5 để tránh được nhiều nguy cơ hư hỏng của xe.

6. Tránh tình trạng nội thất bị ẩm, mốc và bốc mùi

 Khi mà máy đã khởi động chúng ta hãy bật điều hòa lên chỉnh về chế độ hút ẩm, bật quạt gió hết cỡ đồng thời là mở tất cả các kính cửa sổ. Mục đích của việc này là để cho nội thất được thông thoáng được thoát khí và khô ráo tránh các tình trạng ẩm mốc. Ngoài ra trước khi đỗ xe vài ngày thì chúng ta cũng nên dọn sạch sẽ nội thất loại bỏ tất cả những thức ăn thừa hoặc rác bẩn để tránh các tình trạng nội thất sẽ bị mùi sau một thời gian đỗ.

Hậu quả xấu nhất có thể xảy ra là nội thất bị hôi hám, ẩm mốc hoặc côn trùng đột nhập như gián, kiến,…

Đỗ xe lâu ngày không sử dụng chúng ta nên thường xuyên vệ sinh nội thất
Đỗ xe lâu ngày không sử dụng chúng ta nên thường xuyên vệ sinh nội thất

7. Kiểm tra áp suất lốp

Trước khi đỗ xe vài ngày nhất thiết phải kiểm tra áp suất lốp. Khi chúng ta để non hơi sẽ có tình trạng lốp xe sẽ bị bẹt trong quá trình đỗ xe nếu như bị bẹt lâu ngày lốp sẽ bị nứt thậm chí sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn khi chúng ta vận hành.

Ngoài ra nếu như chúng ta đỗ lâu ngày ở một chỗ mà lốp xe đã bị cũ cao su không đàn hồi tốt thì xảy ra tình trạng lốp xe bị biến dạng ở phần dưới khi đó lốp xe sẽ còn tròn đều nữa và hậu quả xấu nhất khi di chuyện vận hành trên đường xe sẽ không còn êm ái có thể sẽ bị rung xe.

Giải pháp là tiến hoặc lùi tầm 50cm. Nếu không gian hạn hẹp có thể dung kích nâng và quay bánh xe.    

Thường xuyên kiểm tra áp suất xe trong thời gian không sử dụng để đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định.
Thường xuyên kiểm tra áp suất xe trong thời gian không sử dụng để đảm bảo đủ tiêu chuẩn quy định.

8. Hạn chế kéo phanh tay​

Sau một thời gian nghỉ dịch dài ngày thì rất có thể phanh sẽ gặp một số sự cố nho nhỏ.Để kiểm tra bằng cách đạp nhồi phanh khi chưa nổ máy sau khoảng 3 4 lần chúng ta thấy chân phanh cứng lại thì phanh hoạt động bình thường.Còn nếu như sau mấy lần nhồi phanh, chân phanh bị tuột xuống thì chúng ta nên hết sức cảnh giác khi đó phanh đang hoạt động không bình thường.

Nếu như đỗ xe vài ngày phanh tay có thể sẽ bị dính. Với điều kiện đỗ xe ở nơi bằng phẳng chúng ta có thể về P bình thường và chúng ta chèn bánh phía trước bên trái và phía sau bên phải. Khi phanh bị dính chúng ta cài số tiền nhả chân phanh rùi cài số lùi nhả chân nhanh, chúng ta nhích từng tí một đến khi nào phanh nhả ra thì thôi.

Hạn chế kéo phanh tay khi đậu xe lâu ngày, thay vào đó nên dùng vật chèn bánh xe để xe không di chuyển
Hạn chế kéo phanh tay khi đậu xe lâu ngày, thay vào đó nên dùng vật chèn bánh xe để xe không di chuyển.

Tin liên quan: Ưu điểm khung gầm xe VinFast Lux và những điều ít người biết

9. Chú ý cần gạt mưa

Sau khi đỗ xe ngoài trời nhiều ngày, bụi bặm và đất cát sẽ bám rất nhiều ở cần gạt mưa. Khi hoạt động trở lại chúng ta tốt nhất dùng nước rửa kính và dùng khăn lau vệ sinh sạch sẽ cả gạt mưa và khu vực kính ở phía dưới cho sạch trước khi sử dụng tránh tình trạng cần gạt mưa bị hư và làm sướt kính.

Dùng nước rửa kính và khăn lau vệ sinh sạch sẽ cần gạt mưa để tránh làm xướt kính lái.
Dùng nước rửa kính và khăn lau vệ sinh sạch sẽ cần gạt mưa để tránh làm xướt kính lái.

Lời kết

Trên đây là 9 cách chăm sóc xe đỗ lâu không sử dụng. Hi vọng các bạn áp dụng ngay cho xế cưng của mình để tránh tình trạng hư hỏng hóc không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769