Ô tô điện có cần thay nhớt không? Những vấn đề của ô tô điện

Ô tô điện có cần thay nhớt không?

Ô tô điện có cần thay nhớt không? Như các bạn cũng đã biết các dòng xe điện được sản xuất nhằm giúp môi trường trở nên xanh và sạch hơn. Vậy nên nếu bạn sử dụng xe điện hay ô tô điện cũng nên cần quan tâm đến các vấn đề sau. Hãy cùng Đại lý showroom Vinfast tìm hiểu nhé!

Tin liên quan: Lộ ảnh ngoại thất VinFast VF e34 “bằng xương bằng thịt” gây bão

Tìm hiểu về cấu tạo ô tô điện

So với ô tô cơ khí, cấu tạo của ô tô điện đơn giản hơn rất nhiều bao gồm hộp số, động cơ điện và cơ cấu truyền lực giản đơn. Trong phần động cơ điện, xe không sử dụng bướm ga, bugi, hệ thống đánh đà, hệ thống đánh lửa, xy lạnh hay trục khủy,…

Tìm hiểu về cấu tạo ô tô điện
Tìm hiểu về cấu tạo ô tô điện

Xe ô tô điện có phần quan trọng nhất đó chính là pin, chiếm chủ yếu giá thành và khối lượng của xe. Do có ít cơ cấu cơ khí nên so sánh với các dòng xe chạy xăng, xe ô tô điện có khối lượng nhẹ hơn nhiều.

Ô tô điện có cần thay nhớt không?

Để trả lời cho câu hỏi xe ô tô điện có cần thay nhớt không? Chúng ta có thể khẳng định rằng, nhóm xe Tesla, VinFast như VFe34, VF8, VF9 ngày càng định hướng được thương hiệu sau khi tiên phong trong lĩnh vực xe điện và dần phát triển tương lai của ngành công nghiệp ô tô thế giới.

Ô tô điện có cần thay nhớt không?
Ô tô điện có cần thay nhớt không?

Xe điện giúp môi trường được bảo vệ, chi phí vận hành giảm đi và thậm chí được đánh giá ở một số khía cạnh, ô tô điện tiện lợi hơn so với xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên cũng cần nói về một số vấn đề của xe ô tô điện như sau:

  • Nỗi lo hết nhiên liệu giảm đi:

Người sử dụng xe động cơ đốt thường có nỗi lo muôn thuở đó là tìm kiếm nơi nạp nhiên liệu. Đặc biệt trong những chuyến đi xe, đến các vùng núi cao, hẻo lánh. Xe sẽ nhanh hết nhiên liệu hơn so với dự tính ban đầu khi đi đường đèo dốc gây ra tình trạng bị động.

Song khi sử dụng xe điện, vấn đề này được giải quyết tốt hơn. Vì ở khắp mọi nơi được xây dựng các trạm sạc, từ bãi đỗ xe công công, khu dân cư, cây xăng. Bạn chỉ cần mang theo bộ chuyển đổi điện nếu di chuyển quãng đường vượt qua phạm vi hoạt động của gói pin và xin cắm sạc ở bất cứ nơi nào có ổ cắm.

  • Không lo thay nước làm mát, dầu nhớt:

Người dùng xe xăng luôn lo lắng việc phải thay nước làm mát và nhớt. Ngay cả khi vấn đề đó chưa nghiêm trọng và đèn báo nước và báo nhớt mới chỉ sáng lên. Nhưng khi sử dụng xe điện, vấn đề này hoàn toàn được loại bỏ. Vì xe điện sử dụng hệ thống làm mát bằng khí. Hơn nữa tần suất làm việc cũng không cao như xe xăng nếu sử dụng loại làm mát bằng chất lỏng.

  • Tần suất bảo dưỡng định kỳ giảm xuống:

Bạn luôn phải thực hiện các đợt bảo dưỡng định kỳ khi sử dụng xe động cơ đốt trong. Đó là nỗi ám ảnh của nhiều người khi phải mang xe đại lý và chờ hàng giờ đồng hồ. Trung bình, thời hạn bảo dưỡng xe là 6 tháng/lần đối với xe động cơ đốt.

Bảo dưỡng ô tô điện cần quan tâm điều gì?

Sau khi có đáp án cho ô tô điện có cần thay nhớt không thì khi bảo dưỡng ô tô điện cần chú ý điều gì, cùng theo dõi tiếp:

Bảo dưỡng động cơ điện

Như đã phân tích bên trên, kết cấu của ô tô điện đơn giản hơn rất nhiều so với động cơ chạy bằng xăng dầu với các bộ phận cơ khí và hàng trăm linh kiện thường xuyên phải kiểm tra theo kỳ hạn.

Song người dùng không nên chủ quan trong việc bảo dưỡng và kiểm tra động cơ điện. Bạn cần chú ý bảo dưỡng một số bộ phận như kiểm tra ổ trực, làm vệ sinh động cơ, kiểm tra và bôi trơn bạc đạn, dây dẫn điện, …

Bảo dưỡng ô tô điện cần quan tâm điều gì?
Bảo dưỡng ô tô điện cần quan tâm điều gì?

Bổ sung và kiểm tra chất làm mát pin

Nhiệt độ pin là một vấn đề lớn cần quan tâm đối với cơ chế vận hành của xe điện. Vì vậy bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng pin lithium-ion một cách kỹ càng nhất. Bởi nó có thể gây ra tình trạng cháy nổ nếu không được đảm bảo vệ khả năng làm mát. Danh mục này rất quan trọng khi bảo dưỡng dòng ô tô điện.

Chủ xe cần bổ sung và kiểm tra chất làm mát pin giống như thay nước làm mát trên động cơ xăng và dầu. Như vậy giúp xe có tuổi thọ cao hơn và vận hành an toàn, ổn định.

Thay thế và bổ sung dầu hộp số

Ô tô điện chủ yếu sử dụng hộp số một cấp với kết cấu giản đơn so với hộp số tự động và hộp số sàn. Do đó xe ô tô điện có độ bền cao và ít gặp tình trạng hư hỏng nhờ kết cấu đơn giản và được bôi trơn bằng nhớt tổng hợp cao cấp. Vì vậy khi bảo dưỡng xe điện cũng không tốn nhiều chi phí và thời gian.

Bạn cần quan tâm đến việc thay dầu bôi trơn cho hộp số ô tô điện khi cần thiết để quá trình vận hành êm ái nhất.

Thay thế và bổ sung dầu hộp số
Thay thế và bổ sung dầu hộp số

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra má phanh, lốp xe, cần gạt nước kính chắn gió.

Tin liên quan: Vì sao xe điện ít bảo dưỡng định kỳ? Nguyên nhân chi tiết nhất

Lời kết

Qua bài viết này của Đại lý 3S Vinfast, chắc hẳn bạn đã có biết được rằng ô tô điện có cần thay nhớt không rồi chứ? Sử dụng ô tô điện góp phần lớn trong việc bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm chi phí, nhiên liệu khi bảo dưỡng.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Giảm giá!

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!