Ôtô điện Vinfast đủ tự tin cạnh tranh sòng phẳng gã khổng lồ Tesla

toan-canh- vinfast-vf-e35-lo-dien

Giữa tháng 7 năm 2021, VinFast đã chính thức đưa các chi nhánh tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan nhằm chuẩn bị cho việc ra mắt thị trường. Là một chiến binh còn khá non trẻ trên thị trường ô tô đặc biệt là ô tô điện liệu xe điện VF e35 và VF e36 made in VietNam có đủ năng lực để cạnh tranh sản phẩm với gã khổng lồ ở Mỹ và Châu Âu. Ngoài ra Mỹ và Châu Âu có những chính sách gì cho xe điện và những chính sách này có trở thành cơ hội vàng cho VinFast để tiến đến mục tiêu chinh phục thị trường ô tô điện thông minh trên toàn cầu hay không?

Ô tô điện VinFast đủ sức cạnh tranh sòng phẳng Tesla tại Mỹ
Ô tô điện VinFast đủ sức cạnh tranh sòng phẳng Tesla 

Tin liên quan: Ô tô điện VinFast VF e35 xuất hiện chạy thử trên đường phố

Liệu xe điện VinFast có thể cạnh tranh ở Mỹ và Châu Âu?

Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan là 5 thị trường trọng điểm nằm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh của VinFast ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp. 

Để tiếp cận địa bàn hơn một năm qua VinFast đã gấp rút hoàn thiện bộ máy thiết lập nền tảng kinh doanh ở các quốc gia sở tại. Về chiến lược kinh doanh, VinFast đã xây dựng kế hoạch phù hợp với đặc thù của từng thị trường. Riêng tại Châu Âu VinFast tập trung vào Pháp, Đức và Hà Lan trước khi nghiên cứu mở rộng sang các nước khác, các mẫu xe theo đó cũng sẽ được thiết kế phù hợp với nhu cầu khách hàng và điều kiện vận hành tự nhiên tại mỗi nước. 

9 mẫu ô tô ra mắt cuối năm nay vinfast vf e35
Xe điện VFe35 hiện đang được hãng xe Việt định dạng ở phân khúc SUV hạng D

Theo đó người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam được cho là đã và đang chiêu mộ nhân sự cấp cao hàng đầu tư chính những gã khổng lồ về công nghệ ô tô và xe điện như Tesla, BMW, Porsche, Toyota, Nissan,… làm nền tảng và đòn bẩy thực hiện quyết tâm nâng tầm VinFast thành hãng xe điện toàn cầu chính thức đưa Việt Nam có tên trên bản đồ công nghiệp xe hơi thế giới.

Tạp chí Forhes có bài phân tích chiến lược xây dựng thương hiệu made in VietNam của chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng. Forhes cho biết VinFast đơn vị thành viên của tập đoàn VinGroup sẽ cho ra mắt những mẫu xe điện mới nhất của mình tại hàng loạt các Showroom hàng đầu Bắc Mỹ và Châu Âu vào tháng 3 năm sau.

Đáng chú ý theo Forhes bước đi chiến lược này của VinFast được coi là mang tính thách thức cạnh tranh trực tiếp với đối thủ tiềm tàng Tesla trên toàn cầu. Forhes nhấn mạnh VinFast cho biết công ty đã tuyển dụng lãnh đạo cấp cao gồm các vị trí giám đốc điều hành, chuyên gia từ các nhà sản xuất ô tô lớn như Tesla, BMW, Porsche, Toyota và Nissan để theo đuổi mục tiêu trở thành công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu.

Với việc chính thức đưa các chi nhánh ở Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào hoạt động có thể nói đây là bước đi chiến lược thực hiện mục tiêu đưa VinFast trở thành hãng ô tô điện thông minh mang tầm cỡ toàn cầu.

Mẫu xe điện VinFast VF e36 7 chỗ tích hợp nhiều công nghệ trong tương lai
Mẫu xe điện VinFast VF e36 7 chỗ tích hợp nhiều công nghệ trong tương lai

Mỹ và Châu Âu trải thảm đỏ cho VinFast?

Những năm gần đây Mỹ và Châu Âu đã đề xuất nhiều chính sách cho xe điện trong nỗ lực giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường những chính sách này đã trở thành cơ hội vàng cho VinFast trong mục tiêu chinh phục thị trường ô tô điện hóa trên toàn cầu. Trong nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô điện phát triển Mỹ và Châu Âu đã đưa ra các chính sách ưu ái sau:

  1. Cam kết mới nhất về trung hòa khí thải thúc đẩy thị trường ô tô điện phát triển

Ngày 22 tháng 4 năm 2021 tổng thống Joe Biden đã phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh khí hậu với 40 nhà lãnh đạo thế giới về việc cam kết giảm 50% đến 52% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại Mỹ vào năm 2030. Ngoài ra ông Joe Biden còn đề xuất hỗ trợ 2.000 tỷ đô cho ngành công nghiệp ô tô nhằm chuyển đổi từ nguyên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch đồng thời hứa hẹn tạo ra việc làm xanh trên toàn nước Mỹ.

Nhiều chuyên gia đánh giá rằng nếu dự thảo này được thông qua đây chắc chắn sẽ là án tử với các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong tại Châu Âu và Mỹ đồng nghĩa với việc các phương tiện sử dụng nguyên liệu sạch nói chung và xe ô tô điện nói riêng sẽ thống lĩnh thị trường.

  1. Chính sách về thuế ưu ái cho xe ô tô điện

Là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy nhu cầu sử dụng phương tiện này tại Mỹ và Châu Âu. Hơn một nửa số bang ở Mỹ đang áp dụng các chính sách giảm giá miễn thuế và tín dụng thuế để thúc đẩy nhu cầu mua xe điện, một số bang còn ưu đãi bổ sung tín dụng thuế cơ sở hạ tầng sạc điện tài trợ các dự án nghiên cứu, giảm phí đăng ký.

Liên minh Châu Âu EU cũng ban hành một loạt chính sách ưu đãi trên 27 quốc gia thành viên để thúc đẩy nhanh ngành công nghiệp ô tô điện như sạc xe điện sẽ được miễn thuế hiện vật, miễn thuế tiêu thụ tiêu chuẩn và thuế bảo hiểm liên quan đến động cơ. Xây dựng hệ thống trạm sạc xe điện, liên minh Châu Âu ước tính sẽ cần 3 triệu điểm sạc công cộng và 1.000 trạm tiếp nhiên liệu Hydro vào năm 2030.

Danh sách quy hoạch trạm sạc điện VinFast
Danh sách quy hoạch trạm sạc điện VinFast

Ngoài ra hơn 10 tiểu bang của Mỹ còn cung cấp các chính sách giảm giá và tín dụng thuế cho việc lắp đặt trạm sạc đổi mới công nghệ và mô hình kinh doanh để phát triển thị trường ô tô điện nằm trong chính sách cho xe điện của chính phủ Mỹ.

Đã đến lúc VinGroup của Việt Nam vươn mình ra thế giới nắm rõ cơ hội phát triển đầy tiềm năng tại Bắc Mỹ và Châu Âu, ngày 12 tháng 7 năm 2021 VinFast chính thức mở văn phòng hoạt động tại 2 khu vực này các chi nhánh này là bước đệm cần thiết cho việc ra mắt thị trường quốc tế của VinFast để thực hiện kế hoạch trở thành hãng ô tô điện thông minh toàn cầu.

Chủ tịch VinGroup Phạm Nhật Vượng cũng khẳng định quyết tâm “ Đã đến lúc chúng tôi VinGroup và Việt Nam thực hiện ước mơ vươn ra toàn cầu và ghi tên mình trên bản đồ toàn cầu”. Ông Vượng nhấn mạnh thêm rằng “ Xe VinFast sợ hữu những tính năng không thua gì xe Tesla”.

Theo kế hoạch VinFast sẽ chính thức mở bán hai mẫu ô tô điện thông minh VF e35 và VF e36 trên toàn cầu vào tháng 3/2022.Đây là các mẫu SUV điện đột phá với thiết kế ngoại thất ấn tượng trang bị tiện ích hàng đầu phân khúc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất của NHTSA và EURO NCAP. Đặc biệt VF e35 và VF e36 sẽ được tích hợp các tính năng hỗ trợ lái tự động và hệ thống thông tin giải trí thông minh do VinFast cùng với các đối tác nghiên cứu phát triển.

Khả năng tự lái dự kiến sẽ là cấp độ 2-3 cho mẫu xe VinFast VF-e35 tiên tiến này.
Khả năng tự lái dự kiến sẽ là cấp độ 2-3 cho mẫu xe VinFast VF-e35, VF e36

Song song với việc mở rộng thị trường VinFast cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế để nâng tầm chất lượng và đẳng cấp sản phẩm. Các đối tác chiến lược của hãng hiện đều là những tên tuổi hàng đều trong ngành công nghệ và công nghiệp ô tô như Pininfarina, ZF, Durr, ABB, Google,… với những chiến lược trên VinFast định hướng trở thành nhà cung cấp dòng xe ô tô điện tích hợp công nghệ hiện đại để phục vụ nhu cầu di chuyển của người dùng với chi phí hợp lý.

Công nghệ khủng chip Nvidia
Công nghệ khủng chip Nvidia

Tin liên quan: Những điểm vượt trội của Ô tô điện VinFast VF e35 so với xe điện của Tesla Model Y

Lời kết

Hiểu rõ những khó khăn trước mắt kịp thời nắm bắt các cơ hội từ chính sách cho xe điện từ Mỹ và Châu Âu, VinFast vẫn tự tin và không ngừng nỗ lực để chinh phục thị trường quốc tế. Có thể phát triển ngành công nghiệp xe điện là thứ không hề dễ dàng nhưng đây là cơ hội để VinGroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình, những nỗ lực của VinGroup sẽ giúp đưa tên tuổi Việt Nam lên bản đồ thế giới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0901369769