Sở hữu ô tô cần những khoản chi nào?

Ngoài số tiền phải chi lúc đầu để mua xe, người dùng còn phải tốn thêm không ít chi phí cho việc sở hữu ô tô. Dù không quá nhiều so với số tiền mang “xế cưng” về nhà, những khoản phí phải chi hàng tháng để “nuôi” xe cũng tốn kém không ít.

Tùy thuộc vào dòng xe cũng như tần suất sử dụng phương tiện, số tiền phải chi hàng tháng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Người dùng có thể tham khảo các khoản cần chi dưới đây.

Tin liên quan: Xôn xao hình ảnh VinFast VF8 màu trắng gây bão cộng đồng mạng

Những khoản chi phí khi sử dụng xe ô tô

Phí gửi xe

Chi phí gửi xe vẫn tồn tại với những gia đình nhà có chỗ đỗ ôtô, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM. Chủ xe cần trả ít nhất 20.000 đồng cho mỗi lần đỗ xe tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện… Nếu thường xuyên đến những địa điểm này, số tiền gửi xe mỗi tháng phải chi chắc chắn không dưới 500.000 đồng.

Tìm nơi gửi xe thích hợp đang là vấn đề nan giải ở các thành phố lớn
Tìm nơi gửi xe thích hợp đang là vấn đề nan giải ở các thành phố lớn

Trong trường hợp nhà không có nơi đỗ ôtô qua đêm, chủ xe phải tốn thêm khoản phí gửi hàng tháng. Ở các thành phố lớn, mặt bằng giá chung cho một vị trí đỗ ôtô có mái che dao động 1,5-3 triệu đồng, vị trí càng gần trung tâm có giá càng cao và ngược lại.

Phí bảo dưỡng, sửa chữa

“Xế cưng” muốn vận hành ổn định cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Mỗi hãng sẽ đưa ra mốc thời gian bảo dưỡng khác nhau, thông thường lịch bảo dưỡng định kỳ 5.000-10.000 km/lần.

Tuỳ các cấp bảo dưỡng mà chi phí có thể cao hoặc thấp
Tuỳ các cấp bảo dưỡng mà chi phí có thể cao hoặc thấp

Chi phí bảo dưỡng ở cấp độ nhỏ đối với các xe hạng A như Kia Morning hay VinFast Fadil khá rẻ, khoảng 1,5 triệu đồng/lần. Đối với các dòng xe lớn hơn, chi phí sẽ đắt hơn do có nhiều chi tiết cần kiểm tra hơn cũng như tiền vật tư cao hơn. Chẳng hạn dòng xe VinFast Lux SA2.0 bảo dưỡng nhỏ tốn hơn 1,7 triệu đồng/lần, bảo dưỡng lớn lên đến hơn 6 triệu đồng/lần.

Ngoài những lần bảo dưỡng định kỳ, sử dụng phương tiện sẽ khó tránh khỏi các va quẹt gây hư hỏng và phát sinh các chi phí sửa chữa. Chi phí phát sinh thêm này có thể dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hàng chục triệu hoặc trăm triệu đồng tùy theo mức độ hư hỏng. Nếu chủ xe có mua bảo hiểm vật chất, chi phí sửa chữa cho mỗi lần xảy ra tai nạn chỉ 500.000 đồng.

Phí bảo hiểm, đăng kiểm

Để có thể lưu thông trên đường hợp pháp, phương tiện cần phải được đăng kiểm và mua bảo hiểm bắt buộc.

Đối với ôtô gia đình từ 9 chỗ ngồi trở xuống, chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng, những lần sau kéo dài 18 tháng cho đến khi xe đã sản xuất trên 7 năm. Mức phí đăng kiểm ôtô dưới 10 chỗ ngồi là 240.000 đồng. Ngoài số tiền này, chủ xe phải đóng thêm 100.000 đồng cho phí cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Ôtô phải đăng kiểm và mua bảo hiểm bắt buộc để có thể lưu thông hợp pháp trên đường.
Ôtô phải đăng kiểm và mua bảo hiểm bắt buộc để có thể lưu thông hợp pháp trên đường.

Khác với đăng kiểm, bảo hiểm ôtô thường chỉ có hiệu lực trong một năm. Chi phí bảo hiểm bắt buộc cho ôtô không kinh doanh vận tải là 437.000 đồng/năm (áp dụng cho xe dưới 6 chỗ ngồi) hoặc 794.000 đồng/năm (áp dụng cho xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi). Nếu xe kinh doanh vận tải thì mức phí khởi điểm là 756.000 đồng.

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc, khách hàng mua xe trả góp còn được yêu cầu mua thêm bảo hiểm vật chất (thân vỏ) cho phương tiện. Loại bảo hiểm này sẽ bồi thường chi phí trong các trường hợp như xảy ra sự cố va chạm, cháy nổ, mất cắp…

Tùy từng công ty bảo hiểm, số tiền chủ ôtô phải đóng để mua bảo hiểm vật chất dao động khoảng 1-2% giá trị phương tiện. Ví dụ xe có giá 500 triệu đồng thì số tiền bảo hiểm vật chất dao động 5-10 triệu đồng/năm. Ngoài số tiền trên, khách hàng cũng có thể chi thêm để có được các điều khoản mở rộng như lựa chọn nơi sửa chữa, bảo hiểm thủy kích…

Tiền xăng dầu

Nhiên liệu là yếu tố tiên quyết để xe có thể lăn bánh. Đây là chi phí không cố định, thay đổi theo nhu cầu sử dụng phương tiện. Với giá xăng, dầu tăng cao như hiện nay, chi phí này chiếm phần lớn ngân sách “nuôi” xe của người dùng.

Động cơ càng mạnh càng tốn nhiều nhiên liệu khi sử dụng.
Động cơ càng mạnh càng tốn nhiều nhiên liệu khi sử dụng.

Đối với các dòng xe phổ thông như Toyota Vios hay Honda City, mức tiêu thụ nhiên liệu khi di chuyển trong phố khoảng 7,5 l/100 km, tương đương 100 km tiêu tốn 213.255 đồng (giá xăng 28.434 đồng/lít). Khi chạy ở đường hỗn hợp, con số này giảm xuống khoảng 5,7 l/100 km, tương đương 100 km tiêu tốn 162.073 đồng. Nếu mỗi tháng di chuyển khoảng 2.000 km, chủ xe tốn khoảng 3,24 triệu đồng cho chi phí nhiên liệu.

Ngoài việc giảm tần suất sử dụng phương tiện, người dùng còn có thể tiết kiệm tiền nhiên liệu bằng cách thay đổi thói quen chạy xe như hạn chế tăng tốc đột ngột, không về N khi chạy trớn, thường xuyên kiểm tra áp suất lốp…

Danh sách Ôtô điện VinFast hiện nay đang bán tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên VinFast VF e34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là xe điện VinFast VF8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Mua xe ô tô điện cần lưu ý điều gì?

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những khoản chi phí cần thiết để duy trì một chiếc ô tô khi sử dụng. Daily3svinfast rất mong quý khách hàng sau khi đọc bài viết này sẽ có thêm nhiều kiến thức về xe ô tô. Nếu cần tư vấn chi tiết cũng như tham khảo các dòng xe VinFast quý khách hàng có thể để lại thông tin hoặc gọi vào tổng đài hotline sẽ có nhân viên hỗ trợ ngay nhé.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!