So sánh ắc quy khô và ắc quy nước: Loại nào dễ chết? Ưu và nhược?

ưu nhược điểm ắc quy khô và ắc quy nước

Trên ô tô có 1 bộ phận tuy nhỏ nhưng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc vận hành của 1 chiếc xe đó chính là ắc quy. Phổ biến trên thị trường hiện nay đó chính là ắc quy axit chì và cũng có nhiều loại. Vậy ưu nhược điểm ắc quy khô và ắc quy nước là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Ưu nhược điểm ắc quy khô và ắc quy nước
Ưu nhược điểm ắc quy khô và ắc quy nước

Tin liên quan: VinFast Fadil ngược dòng ngoạn mục tiếp tục giữ ngôi vương

Nguyên lý hoạt động của ắc quy axit chì

Ắc quy axit chì có mặt cực âm và mặt cực dương. Mặt cực âm thì làm bằng chì, mặt cực dương làm ôxit chì. Hai bản cực được đặt trong axit sunfuric pha loãng với nước với một tỷ lệ nhất định.

Nguyên lý hoạt động ắc quy chì

Khi có một thiết bị tiêu thụ điện nối giữa cực âm và cực dương thì trong ăc quy sẽ xảy ra phản ứng hóa học và sinh ra dòng điện. Thông thường ắc quy axit chì sẽ chia làm nhiều ngăn, mỗi ngăn chứa các bản cực. Điện áp mỗi ngăn vào khoảng 2,1 vol. Và như vậy ắc quy 12 vol có 6 khoang và điện áp khoảng 12,6 vol.

Nguyên lý hoạt động ắc qui axit chì
Nguyên lý hoạt động ắc qui axit chì

Một thông số rất quan trọng ắc quy đó chính là dung lượng ắc quy. Trên thành ắc quy chúng ta có thể nhìn thấy các thông số về dung lượng ắc quy như là 60, 70 hay là 100Ah (Ampe giờ).

Thông số ắc quy Chì
Thông số ắc quy Axit chì

Về mặt lý thuyết thì một ắc quy có dung lượng 60Ah thì có thể cung cấp dòng điện liên tục 6A trong vòng 10 tiếng. Hoặc cung cấp một dòng điện 10A trong vòng 6 tiếng. 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại ắc quy phổ biến đó là ắc quy nước và ắc quy khô. Vậy thế nào ắc quy khô và thế nào ắc quy nước, ưu nhược điểm ắc quy khô và ắc quy nước như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ắc quy nước

Ắc Quy nước
Ắc quy nước

Trong ắc quy nước thì dung dịch axit sunfuric ở dạng lỏng bởi vì thế người ta hay gọi ắc quy nước. Một điểm dễ nhận thấy khi chúng ta nhìn vào ắc quy nước ngay trên bề mặt ắc quy nước thì có các núm để chúng ta có thể mở ra để đổ thêm dung dịch vào khi mà dung dịch của ắc quy bị cạn.

Vỏ ắc quy nước được làm bằng nhựa, có màu đục để chúng ta có thể nhìn thấy dung dịch ở trong ắc quy. 

Ắc quy khô

Ắc Quy khô
Ắc Quy khô

Ắc quy khô chúng ta chỉ thấy 2 điện cực âm và dương, có một mắt để chúng ta nhìn vào bên trong có thể biết tình trạng của chiếc ắc quy. Ngoài ra trên ắc quy hoàn toàn kín, không có bất kỳ nút vặn nào cả.

Về mặt bản chất ắc quy khô cũng giống như ắc quy nước đó là có các bản cực được nhúng trong dung dịch axit sunfuric, tuy nhiên điểm khác biệt đó là dung dịch sunfuric ắc quy khô đó là dạng sệt chứ không phải dạng lỏng như ắc quy nước.

Ưu điểm ắc qui khô

Ưu điểm ắc quy khô
Ưu điểm ắc quy khô
 • Không cần bảo dưỡng chăm sóc thường xuyên
 • Dòng phát mạnh nên phục hồi nhanh
 • Không bị rò rỉ axit, không sinh khí
 • Thời gian nạp nhanh hơn
 • Gọn nhẹ

Nhược điểm ắc qui khô

Nhược điểm ắc qui khô

 • Giá thành đắt hơn ắc qui nước từ 10-20% tùy hãng và loại ắc qui
 • Khi ắc qui dễ bị hỏng đột ngột vì vậy chúng ta có thể dự phòng mang theo dây câu bình để câu từ ắc qui khác sang để nỗ máy xe.

Trong khi các dòng xe bình dân, phổ thông đa số sử dụng ắc qui nước để giảm giá thành sản phẩm. Thì các dòng xe VinFast hiện nay đều sử dụng ắc qui khô loại cao cấp nhất, xuất xứ từ Hàn Quốc điển hình như Fadil, VinFast Lux A, Lux SA sử dụng bình ắc qui ACDelco Mfd Korea. 

Ưu điểm ắc qui nước

ưu điểm ắc qui nước

 • Có dòng phát mạnh
 • Chi phí rẻ hơn hẳn so với ăc qui khô
 • Khi ắc qui bị yếu điện là chết dần dần không chết đột ngột như ắc qui khô

Nhược điểm ắc qui nước

Nhược điểm ắc qui nước

 • Thường xuyên chăm sóc và bảo dưỡng vì ắc qui nước sử dụng dung dịch axit loãng 
 • Khi nạp ắc qui nước dễ gây ra các khí như ô xy, Hidro, và khí này có thể gây ra cháy nỗ 
 • Tuổi thọ thấp hơn ăc qui khô

So sánh chi tiết ưu nhược điểm ắc qui khô và ắc qui nước

Để dễ dàng so sánh ưu nhược điểm ắc qui khô và ắc qui nước chúng tôi có bảng minh họa bên dưới:

Ắc Qui Khô Ắc Qui Nước
Không cần bảo dưỡng  Cần bảo dưỡng
Hồi nhanh  Hồi chậm
Hết đột ngột Hết từ từ
Dòng nạp lớn Dòng nạp nhỏ
Không rò rỉ, không phát sinh khí  Có thể rò rỉ, phát sinh khí dễ cháy
Để lâu không hết điện  Để lâu sẽ hết điện
Tuổi thọ cao hơn Tuổi thọ thấp hơn
Giá cao hơn Giá thấp hơn

Với ắc qui khô tuy không cần bảo dưỡng tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần kiểm tra thường xuyên tình trạng cọc bình như thế nào, cũng như kiểm tra tình trạng hiển thị như thế nào để xem trạng thái ắc qui.

Đối với ắc qui nước khi mà chúng ta bổ sung dung dịch thì không nên bổ sung quá mức cho phép.

ưu nhược điểm ắc quy khô và ắc quy nước

Như vậy chúng ta thấy cả ắc qui nước và khô đều có ưu nhược điểm riêng. Vậy thì chọn ắc qui nào cho phù hợp câu trả lời còn tùy thuộc từng người sử dụng, tùy từng thói quen người sử dụng, mục đích sử dụng, tùy vào từng chiếc xe. 

Xe du lịch nhỏ gọn phù hợp ắc qui khô
Xe du lịch nhỏ gọn đi trong thành phố phù hợp ắc qui khô

Với những chiếc xe du lịch, cá nhân nhỏ nhắn thì chúng ta nên sử dụng ắc qui khô, hầu như người sử dụng không phải lo lắng kiểm tra hay bảo dưỡng ắc qui gì cả. Nó cũng nhỏ gọn để dễ dàng lắp đặt trong khoang máy. Với những xe chạy đường dài như xe khách, xe tải lớn thì ắc qui nước là sự lựa chọn phù hợp với chi phí thấp hơn, dòng điện khỏe hơn và không bị chết đột ngột.

Xe tải, xe khách đường dài phù hợp ắc quy nước
Xe tải, xe khách đường dài phù hợp ắc quy nước

Tin liên quan: Tìm hiểu cơ cấu hoạt động xe ô tô điện VinFast VF e34

Lời kết

Tuy nhiên với mỗi loại ắc qui thì tuổi thọ phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng, bảo dưỡng ắc qui như thế nào. Chính như vậy mỗi loại ắc qui đều có mỗi ưu điểm và nhược điểm riêng. Trong từng trường hợp nó có thể phát huy ưu điểm của nó, ví dụ trong thời gian xảy ra dịch Covid chúng ta phải giãn cách xã hội, chúng ta không sử dụng xe trong khoảng thời gian 2-3 tháng. Thì một chiếc ắc qui nước hoàn toàn có thể giúp người sử dụng khởi động lại xe sau thời gian dài không sử dụng.

Nhưng một chiếc ắc qui khô nhỏ gọn với giá thành cao hơn có thể không giúp chúng ta khởi động, có thể bị hỏng khi nào chúng ta không hề hay biết.

Nhưng dù ắc qui khô hay ắc qui nước tuổi thọ ắc qui phụ thuộc cách chúng ta chăm sóc, bảo dưỡng. Hi vọng qua bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn một chiếc ắc qui cho quá trình sử dụng xe của mình. Nếu còn thắc mắc hay câu hỏi nào khác xin để lại bình luận bên dưới nhé.

Thông tin liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
0932990668