Tại sao ô tô điện không chung lốp với ô tô truyền thống?

Bên cạnh các dòng xe ô tô truyền thống thì xe ô tô điện sẽ là xu hướng sử dụng xe trong tương lai, tuy chưa phổ biến trên thị trường nhưng những thông tin về loại phương tiện này nhận được nhiều sự quan tâm hơn của người dùng. Nhưng cũng từ đó dấy lên một câu hỏi rằng “Tại sao xe ô tô điện không chung lốp với ô tô truyền thống? Lời giải đáp cho thắc mắc này sẽ được trình bày chi tiết ngay bên dưới.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

Tìm hiểu về ô tô điện và ô tô truyền thống

Để giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về bản chất cơ bản của xe ô tô điện và ô tô truyền thống nên chúng tôi có phân tích và chia sẻ đến quý bạn đọc một cách chọn lọc và dễ hiểu nhất.

Ô tô điện là gì?

Xe ô tô điện được hiểu một cách đơn giản đó chính là loại xe sử dụng toàn bộ 100% năng lượng từ nguồn điện để hoạt động. Phần năng lượng để phục vụ cho việc vận hành và di chuyển của xe ô tô điện sẽ được dự trữ trong bộ phận Pin của ô tô.

Điểm đặc biệt đó chính là pin của xe ô tô điện hoàn toàn có thể được sạc đầy liên tục để đảm bảo phục vụ nhu cầu di chuyển của khách hàng. Điều này giúp quá trình sử dụng ô tô điện rất thuận tiện và phù hợp với nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

Cũng chính nhờ việc sử dụng năng điện để hoạt động đã mang đến nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí, giảm lượng khí thải, bảo vệ môi trường.

 

Ô tô điện hoạt động dựa vào nguồn điện tích tụ trong pin
Ô tô điện hoạt động dựa vào nguồn điện tích tụ trong pin

Ô tô truyền thống là gì?

Bạn có thể một cách đơn giản, ô tô truyền thống là một loại phương tiện giao thông đường bộ cơ bản, di chuyển bằng 4 bánh và chạy bằng động cơ. Nhiên liệu phổ biến nhất được sử dụng để ô tô truyền thống sử dụng và hoạt động đó chính là dầu hoặc là xăng.

Dòng ô tô chạy bằng xăng, dầu đã có mặt trên thị trường rất nhiều năm qua và quá quen thuộc với người dân nên được gọi với cái tên xe ô tô truyền thống để dễ dàng phân biệt với các dòng xe ô tô khác trên thị trường.

Ô tô truyền thống hoạt động bằng dầu hoặc xăng
Ô tô truyền thống hoạt động bằng dầu hoặc xăng

Tại sao ô tô điện không chung lốp với ô tô truyền thống?

Qua tìm hiểu và phân tích của Daily3svinfast.com thì hiện nay xe ô tô điện và xe ô tô truyền thống đang được sử dụng các loại lốp xe khác nhau để đảm bảo phù hợp cho từng loại xe cũng như đem đến sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng phân tích, làm rõ những lý do dẫn đến việc không sử dụng chung lốp giữa ô tô điện và ô tô truyền thống là gì nhé.

Sự khác nhau của trọng lượng xe ô tô điện và ô tô truyền thống

Đối với ô tô điện có trọng lượng nặng hơn nhiều so với những chiếc ô tô truyền thống vì trên xe có lắp đặt phần pin để dự trữ điện năng phục vụ cho nhu cầu di chuyển của khách hàng, mà phần pin lại chiếm đến 20% trọng lượng của toàn bộ chiếc xe ô tô điện nên dẫn đến tổng khối lượng xe nặng hơn xe ô tô truyền thống rất nhiều.

Để đảm bảo an toàn cho người dùng, cũng như mang lại độ bền cho xe nên nhà sản xuất đã lựa chọn loại lốp có chất lượng vượt trội hơn hẳn và được thiết kế một cách đặc biệt để mang lại sự chắc chắn cho xe ô tô điện. Từ đó, loại lốp của xe điện hoàn toàn có thể đáp ứng được trọng lượng của xe khi di chuyển cũng như chịu được áp suất gia tăng khi di chuyển.

=> Trọng lượng ô tô điện nặng hơn ô tô truyền thống nên cần sử dụng loại lốp cứng cáp, chịu được sức nặng tốt.

Trọng lượng của ô tô điện khác với ô tô truyền thống
Trọng lượng của ô tô điện khác với ô tô truyền thống

Liên quan đến khả năng bám đường tốt

Theo thiết kế thì phần mô men xoắn của xe ô tô điện rất lớn, thậm chí gấp nhiều lần so với ô tô truyền thống nên đã mang lại khả năng tăng tốc một cách nhanh chóng, tức thì ngay khi đạp ga. Xuất phát từ vấn đề này nên thiết kế của lốp xe có sự đặc biệt hơn đảm bảo có độ bám đường tốt hơn và chịu được áp lực cao khi di chuyển trên đường.

=> Khả năng tăng tốc của xe điện nhanh hơn, nên cần loại lốp có độ bám tốt để chống trơn trượt, hay sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Chú ý khi sử dụng lốp cho xe ô tô điện và ô tô truyền thống

Để đảm bảo hiệu năng cũng như tăng tính an toàn khi sử dụng cả xe ô tô điện và xe ô tô truyền thống thì vấn đề lựa chọn lốp xe giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Nếu bạn đang đi ô tô điện nhưng lại lựa chọn lốp dành cho xe ô tô truyền thống để sử dụng thì khả năng cao loại lốp này không chịu được tải trọng của xe cũng như không đảm bảo khả năng bám đường như mong muốn. Từ đó rất dễ xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn gây thiệt hại về người và tài sản.

Nếu bạn đang sử dụng ô tô truyền thống nhưng lại lắp đặt lốp của xe ô tô điện thì khả năng gây lãng phí rất cao. Vì ô tô truyền thống cần một loại lốp chịu được trọng lượng xe và có độ bám đường phù hợp là có thể sử dụng được chứ không cần sử dụng loại lốp chuyên dùng của xe điện với giá thành cao hơn nhiều.

Bạn cần sử dụng đúng lốp của từng loại ô tô để đảm bảo sự an toàn
Bạn cần sử dụng đúng lốp của từng loại ô tô để đảm bảo sự an toàn

tin liên quan: Mẫu ô tô nào hứa hẹn sẽ bùng nổ tại Việt Nam năm 2022

Các dòng ô tô điện VinFast sử dụng lốp gì?

Hiện tại hãng xe VinFast đã ra mắt các mẫu xe ô tô điện như VinFast VF e34, VinFast VF 8, VinFast VF 9. Trong tương lai còn có thêm đa dạng các dòng sản phẩm ô tô điện.

Lốp xe VinFast VF e34

Dòng xe điện ra mắt đầu tiên VinFast VF e34 được nhà sản xuất sử dụng loại lốp Continental với mâm xe loại 18 inch thiết kế 5 chấu, giống như các mẫu xe du dịch hiện có tại Việt Nam.

Lốp Continental được sử dụng trên dòng xe điện VF e34
Lốp Continental được sử dụng trên dòng xe điện VF e34

Lốp xe VinFast VF 8 và VF 9

Hiện tại nhà sản xuất chưa đưa ra thông số chính xác cho 2 dòng sản phẩm mới này. Khoảng đầu quý lll 2022 sẽ trưng bày xe tại các showroom và có thông số lốp chính xác.

Kết luận

Thông qua nội dung bài viết Daily3svinfast.com đã phân tích và làm rõ những vấn đề tại sao ô tô điện không chung lốp với ô tô truyền thống. Từ đó giúp quý bạn đọc dễ dàng lựa chọn loại lốp phù hợp cho loại xe nhà mình để đảm bảo quá trình sử dụng ô tô an toàn. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi, sẽ có nhân viên phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Giảm giá!

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!