Thả rông gia súc gây tai nạn, chủ nhân có bị phạt tù?

Hiện nay trên nhiều tuyến đường tình hình thả rông gia súc đang trở nên phổ biến. Hành động này vô tình gây nguy hiểm và những hiểm hoạ về tai nạn cho người tham gia giao thông. Không ít trường hợp va chạm giao thông xảy ra do thả rông động vật. Có thể bạn đọc chưa biết chó, bò thả rông gây tai nạn, chủ nhân có thể bị phạt tù.

Tin liên quan: 

Quy định về việc thả rông gia súc bạn cần biết

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định điều 34 về việc thả rông gia súc trên đường như sau:

Người dẫn dắt động vật, súc vật đi trên đường bộ bắt buộc phải cho súc vật đi sát mép đường và yêu cầu bảo đảm vệ sinh trên đường. Trong một số trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì người dẫn dắt phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn. Đồng thời, người dẫn không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Chó, bỏ thả rông gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
Chó, bò thả rông gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Xử lý vi phạm chó, bò thả rông gây tai nạn trên đường bộ ra sao?

Chó, bò thả rông gây tai nạn, chủ nhân có thể bị phạt tù là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Đối với những trường hợp súc vật thả rông và gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Pháp luật hiện hành đã có quy định xử phạt đầy đủ và chi tiết. Hướng xử lý được nêu ra trong  Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015 của Quốc hội; Điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015… rất cụ thể và rõ ràng. Cụ thể như sau:

Xử lý hành chính

Người nuôi gia súc thả rông động vật ra đường gây cản trở người tham gia giao thông thậm chí gây tai nạn. Theo đó xử phạt người điều khiển và dẫn dắt vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Cụ thể chủ thể dẫn dắt gia súc sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng tuỳ thuộc vào các hành vi vi phạm.

Cần dựa cụ thể vào hành vi dẫn dắt và gây mất trật tự cũng như vệ sinh đường giao thông do chủ thể gây ra. Từ đó, mới có thể xác định chính xác hành vi và tiến hành xử phạt hành chính theo pháp luật hiện hành cho chủ thể.

Người nuôi gia súc thả rông động vật ra đường gây cản trở
Người nuôi gia súc thả rông động vật ra đường gây cản trở

Xử lý hình sự đối với hành vi phạm tội thả rông động vật gây tai nạn

Trong một số trường hợp thả rông chó, bò gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Chủ gia súc hoặc động vật thả rông hay dẫn dắt đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người. Người chủ gia súc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý làm chết người.

Trong Điều 128 Bộ luật hình sự năm 2015, quy định người nào vô ý làm chết người sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt ngồi từ từ 01 đến 05 năm. Đặc biệt phạm tội là chết 02 người trở lên thì bị phạt từ 03 đến 10 năm ngồi tù.

Tổng hợp các dòng xe ô tô điện VinFast hiện nay 

Xe ô tô điện được được cho là một trong những phương tiện được ưa chuộng nhất trong tương lai, sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm như: nhiên liệu bảo vệ môi trường, hiện đại, chi phí nuôi xe rẻ, dễ sử dụng, hạn chế tiếng ồn.

Nhận thấy được tiềm năng của xe ô tô điện, hãng xe hơi VinFast, Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và phát triển. Trong vòng 02 năm trở lại đây VinFast đã cho ra mắt khá nhiều mẫu xe điện bắt mắt như: VinFast VFe34, VinFast VF5, VinFast VF6, VinFast VF7, Vinfast VF 8, VF9.

VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km
VinFast VF e34 1 lần sạc có thể đi được 285km
Xe điện VF8 ở chế độ sạc nhanh chỉ mất khoảng 24 phút
Xe điện VF8 ở chế độ sạc nhanh chỉ mất khoảng 24 phút

Kết luận

Chính vì vậy chó, bò thả rông gây tai nạn, chủ nhân có thể bị phạt tù theo quy định của pháp luật. Loài vật thả rông trên đường rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông và tính mạng người đi bộ. Nhiều trường hợp hy hữu người tham gia giao thông bị tấn công bởi vật nuôi và gia súc đã xảy ra.

Do đó, để hạn chế tối đa tình trạng vật nuôi gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Chủ gia súc cần quản lý chúng thật tốt, không nên thả ra đường đang lưu thông. Đồng thời người lái xe và điều khiển phương tiện cũng cần quan sát kỹ và điều chỉnh tốc độ hợp lý khi tham gia giao thông.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!