Thông tin ắc quy điện trên ô tô cho biết bạn cần phải kiểm tra hoặc thay thế

Bình ắc quy dành cho ô tô

Tiếp tục là chuỗi thông tin về các kinh nghiệm sử dụng ô tô. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến với khách hàng một thông tin khá bổ ích liên quan đến ắc quy đó là làm thế nào để biết ắc quy đã bị kém hay bị hỏng, cần phải thay thế. Và khi thay thế thì cần lưu ý những gì?

Bình ắc quy dành cho ô tô
Bình ắc quy dành cho ô tô

Thương hiệu ô tô nào đang bán chạy nhất Việt Nam?

VinFast Fadil “ngược dòng” ngoạn mục tiếp tục giữ ngôi vương

Các biểu hiện cho thấy ắc quy đang bị yếu

Biểu hiện 1 : Các đèn trên bảng đồng hồ sáng yếu.

Khi chúng ta bước vào xe và chúng ta bật chìa khóa và chúng ta cảm giác các đèn trên bảng đồng hồ nó yếu hơn bình thường thậm chí là không sáng.

Biểu hiện 2: Khi khởi động, đề quay yếu, động cơ không nổ.

Biểu hiện 3 : Khi khởi động, đề không quay, có tiếng tạch tạch.

Biểu hiện 4 : Có thể khi chúng ta để xe qua đêm thì biểu hiện hôm trước thì khởi động được, hôm sau thì lại không.

Biểu hiện 5: Xe đi bình thường nhưng thỉnh thoảng lại phải sạc bình.

Biểu hiện 6: Khi đang di chuyển thì đèn báo nạp điện sáng lên trên mặt bảng đồng hồ.

Vậy khi chúng ta gặp những biểu hiện như vậy thì làm thế nào để biết ắc quy chúng ta bị kém hay là ắc quy còn khỏe nhưng máy phát bị hỏng?

Điều đầu tiên chúng ta có thể kiểm tra ngay trên bảng ắc quy. Trên ắc quy thì có miếng nhựa hình tròn nhỏ khi chúng ta nhìn vào hiển thị đó và có những màu sắc khác nhau thì theo hướng dẫn trên ắc quy thì chúng ta có thể biết là ắc quy còn tốt hay là cần phải sạc thêm hay là ắc quy bị hỏng. Ví dụ như màu xanh là ắc quy còn tốt, màu đen là ắc quy cần phải sạc thêm và màu trắng là ắc quy cần phải thay thế.

Kiểm tra cơ bản trên bảng ắc quy
Kiểm tra cơ bản trên bảng ắc quy

Tiếp theo chúng ta có thể kiểm tra các cọc bình. Có thể ắc quy còn tốt  nhưng điểm tiếp xúc cọc bình thì kém, trường hợp như thế này chúng ta cần vệ sinh. Cách vệ sinh cũng rất đơn giản đó là sử dụng cờ lê để tháo dây nối ắc quy ra và làm sạch bằng dẻ lau, giấy ráp hoặc baking soda… hoặc bằng cách đơn giản là chúng ta dùng nước nóng để dội vào cọc bình và để cho nó khô.

Kiểm tra trên các cọc bình ắc quy
Kiểm tra trên các cọc bình ắc quy

Để kiểm tra ắc quy chúng ta có thể sử dụng một đồng hồ Vôn kế. Bình ắc quy khi được nạp đầy thì đo khoảng 12.6V. Nếu điện áp ở mức 10.5V thì bình ắc quy đã ở ngưỡng gần cạn. Nếu điện áp xuống dưới 10V thì chứng tỏ ắc quy đã bị kém và cần phải thay thế.

Những lưu ý khi phát hiện ắc quy bị kém hoặc cần phải thay thế chúng ta cần biết

Chú ý đến các chỉ số của ắc quy

Các chỉ số ắc quy được nhà sản xuất ghi rõ ràng phía trên bình
Các chỉ số ắc quy được nhà sản xuất ghi rõ ràng phía trên bình

Chỉ số đầu tiên là dung lượng của ắc quy được tính bằng AH. Chúng ta nên thay ắc quy dung lượng ít nhất là bằng dung lượng khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong trường hợp chúng ta lắp thêm các phụ trợ khác như đèn, âm thanh thì chúng ta có thể lắp ắc quy có dung lượng cao hơn.

Chỉ số thứ 2 là dòng khởi động CCA. Thì nguyên tắc dòng khởi động càng lớn thì càng tốt. Tuy nhiên dòng khởi động càng lớn thì ắc quy càng đắt tiền.

Những lưu ý khi cần mua một ắc quy mới

Lưu ý tiếp theo khi mua ắc quy đó là thương hiệu và giá cả. Khi mua ắc quy thay thế chúng ta nên chọn nhưỡng ắc quy có thương hiệu và giá cả hợp lý. Và điều cuối cùng là cách chúng ta sử dụng và bảo dưỡng nó như thế nào thì nó cũng quyết định đến tuổi thọ của ắc quy. Vì vậy khi vận hành xe, chúng ta lưu ý kiểm tra ắc quy thường xuyên và kiểm tra các tình trạng của cọc bình và một số đặc điểm mà chúng tôi nên trên để có thể xử lý kịp thời tránh trường hợp chúng ta bị hư ắc quy giữa đường.

Tin liên quan: So sánh ắc quy khô và ắc quy nước: Loại nào dễ chết? Ưu và nhược?

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình vận hành xe để biết thêm về tình trạng của ắc quy và thay thế một bình ắc quy phù hợp.

Thông tin liên hệ Daily3svinfast:

Lux A:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!