Tìm hiểu các văn hóa khi ngồi xe ô tô bạn cần biết

Nghiêm trọng hơn, xe của bạn có thể hao xăng do các động cơ, linh kiện bên trong đã bị hỏng

Chắc chắn việc ngồi ô tô đã quá quen thuộc với chúng ta trong thời đại ngày nay rồi đúng không? Tuy nhiên bạn đã bao giờ thắc về vị trí ngồi ở mỗi ghế hay chưa. Nếu chưa biết về văn hóa khi ngồi ô tô như thế nào, các bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây của daily3svinfast.com. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được các vị trí ngồi trong từng trường hợp cụ thể.

Văn Hóa Ngồi xe ô tô

Thương hiệu ô tô nào đang bán chạy nhất Việt Nam?

Văn hóa ngồi ô tô khi đi với sếp

Thông thường khi đi với lãnh đạo di chuyển bằng ô tô bạn sẽ thấy được sự phân biệt rõ ràng ở các vị trí ngồi. Người ta quy định rõ về thứ tự và cấp bậc khi đi chung với cấp trên. Các vị trí lần lượt được đánh từ ghế sau bên phải (1) đến ghế sau bên trái (2). Tiếp theo là ghế trước bên phải (3) và ghế tài xế (4).

Cách sắp xếp vị trí ngồi khi đi với lãnh đạo trên ô tô
Cách sắp xếp vị trí ngồi khi đi với lãnh đạo trên ô tô

Vị trí số 1 chính là dành cho lãnh đạo, vị trí thứ 2 dành cho người quan trọng tiếp theo có thể là phó tổng hoặc thư ký… Ghế thứ 3 dành cho người quan trọng thứ 3. Và ghế thứ 4 dành cho người có chức vị thấp nhất trong 4 người.

Lý do có sự sắp xếp các vị trí này là do ghế sau thường có cách bố trí thoải mái, rộng rãi. Khi ngồi với thời gian lâu sẽ đảm bảo được sự thư giãn, cách biệt với ghế trước nếu có tấm chắn. Từ đó tạo ra không gian riêng giúp lãnh đạo có thể bàn luận, trao đổi thông tin an toàn.

Trường hợp bạn đi cùng với sếp mà chưa biết vị trí nên ngồi chỗ nào, tốt nhất hãy đợi sếp lên trước. Khi còn vị trí trống thì bạn có thể ngầm hiểu đó là ghế của mình. Như vậy sẽ đảm bảo sự tế nhị, phản ứng linh hoạt trong trường hợp di chuyển với lãnh đạo trên cùng phương tiện ô tô. Đây được xem là văn hóa khi ngồi xe ô tô với cấp trên mà bạn không nên bỏ qua.

Thông thường các dòng xe sedan thường được chọn để chở các vị lãnh đạo như Mercedes E, S, BMW Series 5, Lux A2.0, Camry…

Văn hóa ngồi ô tô khi đi với người thân, bạn bè

Nếu bạn di chuyển bằng ô tô với bạn bè, người thân thì văn hóa khi ngồi xe sẽ dễ dàng hơn so với đi với lãnh đạo. Khi di chuyển bằng xe gia đình bạn có thể sắp xếp các vị trí ghế ngồi đơn giản theo chiều từ trái sang phải.

Vị trí bên trái ghế trước là dành cho người điều khiển (chủ xe). Vị trí bên phải ghế trước dành cho người quan trọng thứ 2. Nếu người ngồi ghế phụ này xuống xe thì vị trí ghế sau bên phải (3) có thể di chuyển lên ghế phụ.

Trường hợp chỉ có hai người trên xe mà mối quan hệ thân thiết thì bạn nên ngồi ngay ở ghế phụ bên cạnh ghế lái. Đây là cách tôn trọng chủ xe vì họ là bạn bè, người thân chứ không phải tài xế của bạn.

Văn hóa ngồi ô tô khi đi với người thân, bạn bè
Văn hóa ngồi ô tô khi đi với người thân, bạn bè

Văn hóa ngồi ô tô khi đi với người già, trẻ nhỏ, bà bầu

Văn hóa khi ngồi xe ô tô với các đối tượng trẻ em, người già và bà bầu… thì bạn nên nhường ghế sau. Vì đây là vị trí có sự thoải mái và rộng rãi nhất. Không gian không gò bó như ở ghế phụ.

Với bà bầu, bạn nên sắp xếp thêm gối tựa để tư thế ngồi được thư giãn. Đối với trẻ em bạn hãy sắm thêm ghế chuyên dụng để đảm bảo sự an toàn. Tùy vào độ tuổi mà kích thước và đai an toàn sẽ khác nhau.

Không đóng sập cửa mạnh khi xuống xe

Một trong những lưu ý quan trọng mà bạn nên lưu ý khi ngồi o tô chính là cách đóng mở cửa xe. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng giúp văn hóa được nâng cao. Thông thường, một số bạn khi xuống xe thường đóng cửa với lực mạnh gây ra âm thanh “rầm”. Điều này khiến xe cho thân xe rung lắc dữ dội.

Không những thế, với các dòng xe hiện đại, hầu hết các tính năng, thiết bị điện tử hiện đại của ô tô đều được bố trí ở phần cửa xe. Do đó khi đóng cửa quá mạnh sẽ khiến các thiết bị nhanh bị hỏng. Cách đóng cửa xe đúng rất dễ, bạn nên lưu ý thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

  • Đóng cửa xe khi cách 30cm tiếp xúc với thân xe thì hãm lực tay
  • Sau đó dùng lực nhẹ đẩy cửa xe vào sẽ giúp đóng ngay lập tức, không gây tiếng ồn

Tin liên quan: Top 5 thứ không nên để trong cốp xe gây mất an toàn

Không vắt chân, bỏ giày, vứt rác trên ô tô

Văn hóa khi ngồi xe ô tô quan trọng mà bạn cũng nên lưu ý chính là giữ gìn vệ sinh chung. Việc ăn thức ăn và vứt rác bừa bãi là thiếu tôn trọng với chủ chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cởi giày, vắt chân lên taplo hay cửa kính ô tô.

Đây là điều kiêng kỵ mà bạn phải nhớ kỹ. Những hành động này vừa thể hiện sự vô duyên, không ý tứ vừa tiềm tàng nhiều nguy hiểm cho người điều phương tiện giao thông.

Trên đây là một số văn hóa khi ngồi xe ô tô mà bạn cần phải học ngay nếu chưa biết. Bạn cũng có thể chia sẻ kiến thức này tới bạn bè, người thân để họ có thêm kinh nghiệm khi đi xe của người khác. Đừng quên tươi cười chào hỏi khi lên xe và nói lời cảm ơn khi xuống xe đối với tài xế nhé!

Thông tin liên hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!