Tìm hiểu về hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8

Dòng xe điện VinFast VF8

Hãng VinFast rất đầu tư khi trang bị hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8. Đây là một tính năng cực kỳ thông minh giúp cho tài xế lái xe đỡ mệt mỏi và an toàn trên mọi chặng đường. Để giúp mọi người tìm hiểu rõ hơn về tính năng này, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Tin liên quan: Lệ phí trước bạ ô tô điện chạy pin là 0% trong vòng 3 năm kể từ 1/3/2022

Đôi nét về mẫu xe VinFast VF8

Trên thị trường hiện nay dòng xe ô tô điện càng được người dân ưa thích hơn với rất nhiều tính năng ưu việt mang lại trải nghiệm tuyệt vời. Trong các mẫu xe VinFast tung ra có VF8 rất nổi bật với thiết kế siêu ấn tượng, động cơ vận hành mạnh mẽ và nhiều tính năng thông minh.

Dòng xe điện VinFast VF8
Dòng xe điện VinFast VF8

Mẫu xe điện này được công bố mở bán chính thức trên phạm vi toàn cầu là vào ngày 6/1/2022. VF8 thuộc mẫu SUV hạng D cỡ trung, đánh dấu sự bùng nổ của thị trường ô tô điện năm 2022.

VinFast đã hợp tác cùng nhiều tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế xe để mang lại mẫu xe hiện đại, sang trọng và đẳng cấp, công nghệ đón đầu xu thế thế giới. VF8 giới thiệu ra 2 phiên bản là Eco và Plus tương đồng về kích thước và công nghệ an toàn.

Mẫu SUV cỡ trung này nâng cấp hệ động cơ và hỗ trợ lái cho người dùng. Công nghệ này mẫu xe trước đó VF e34 chưa được trang bị cho nên khách hàng chắc chắn sẽ rất mong chờ để trải nghiệm.

Hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8 an toàn vượt trội

Dòng xe VF8 và xe VF9 ưu ái được VinFast tích hợp công nghệ hỗ trợ lái mới nhất ADAS mang lại sự an toàn cao khi di chuyển. Với công nghệ này, xe có thêm các tính năng như giám sát hành trình thích ứng, giám sát 360 độ xung quanh, cánh báo có điểm mù,…

Cùng với đó là sự nâng cấp và bổ sung thêm tính năng tự hành với khả năng có thể xử lý được các tình huống giao thông chuẩn xác, mau lẹ. Cụ thể như khả năng định hướng, tự động phanh đỗ, giữ khoảng cách an toàn khi đi trên đường, hỗ trợ việc chuyển làn, lùi xe và đỗ xe tự động.

Công nghệ hỗ trợ tự lái ADAS của VF8
Công nghệ hỗ trợ tự lái ADAS của VF8

Với những tính năng ưu việt này, người lái được hỗ trợ tối đa trong toàn bộ quá trình di chuyển. Xe không cần tài xế phải thao tác, điều khiển liên tục nhưng vẫn an toàn. Trên đoạn đường ùn tắc giao thông, xe hỗ trợ tự động di chuyển, hỗ trợ lái trên đường cao tốc, triệu tập xe thông minh siêu nhạy,…

Công nghệ ADAS này khi đưa vào sử dụng trên thực tế đã chứng minh việc có thể giảm đáng kể tỷ lệ tai nạn khi người lái tham gia giao thông. Điều này chính là qua việc giảm đi khả năng mắc lỗi của người điều khiển xe, tính năng tự động của xe đã bảo đảm tốt điều đó.

Theo nghiên cứu chi tiết của Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ, xe trang bị hệ thống tránh va chạm giảm được tới gần 30% tai nạn từ phía sau. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường giúp giảm tới trên 20% tai nạn nặng. Hệ thống phát hiện điểm mù giúp giảm khoảng 14% tai nạn va chạm ở làn đường…

Nguyên lý hoạt động của hỗ trợ lái ADAS xe VF8

VF8 trang bị hệ thống hỗ trợ lái ADAS cực kỳ thông minh. Nó hoạt động dựa trên thông tin nhận từ camera đa tính năng kết hợp cảm biến. Camera này lắp bên ngoài xe, chủ yếu ở đằng trước – bên trên – đằng sau – 2 bên thân xe ghi lại hình ảnh các đối tượng, ngôn ngữ ký hiệu giao thông.

Cụ thể như thông tin trên đường xá, của các phương tiện giao thông, từ biển báo đường bộ, các đối tượng khác. Với thông tin nhận được, ADAS có khả năng phát hiện ra các nguy cơ gây hại tiềm ẩn và đưa ra cảnh báo để tài xế can thiệp kịp thời.

Phân loại các tính năng hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8

Hệ thống hỗ trợ lái của xe ô tô điện VinFast VF8 được phân loại ra nhiều kiểu khác nhau. Cụ thể sẽ là thích ứng, tự động, giám sát và cảnh báo cho người lái xe. Chi tiết hơn sẽ nêu ở dưới đây:

Thích ứng

Hệ thống hỗ trợ lái của xe có tính năng thích ứng giúp xe có thể tiến hành những điều chỉnh nhỏ giúp cho tài xế lái xe an toàn hơn dựa trên dữ liệu từ môi trường xung quanh. Chẳng hạn như hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng dùng cảm biến radar hoặc laser nhằm phát hiện khoảng cách giữa các xe và chỉnh hoàn toàn tự động tốc độ nhằm duy trì khoảng cách tối ưu, giữ cho xe an toàn.

Hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8 tự động

Với hệ thống này, xe tự động kiểm soát được trong trường hợp sắp xảy ra va chạm để tài xế biết rõ tình huống đó để tránh. Một trong các tính năng an toàn lý tưởng là hệ thống phanh khẩn cấp tự động. Nó giúp cảnh báo người lái xe khi có tai nạn có thể xảy đến và dùng phanh gấp tránh nó xảy ra.

Tính năng tự động của VF8
Tính năng tự động của VF8

Giám sát

Hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8 dùng camera và cảm biến thông minh tăng khả năng hiển thị với dữ liệu quan trọng về sự an toàn. Cụ thể như phanh khẩn cấp, lăn qua các điểm dừng xe. Xe còn nhận dạng biển báo giao thông trên đường để cung cấp thông tin cho tài xế biết, tránh vi phạm đáng tiếc.

Cảnh báo

Hệ thống cảnh báo tự động trong cabin giúp cho tài xế có thể đoán biết được khả năng có thể xảy ra tai nạn giao thông. Cụ thể như tính năng cảnh báo va chạm trước, nó đo được khoảng cách, góc, tốc độ giữa chiếc xe và các đối tượng khác trên đường. Do vậy cảnh báo được tài xế tránh các va chạm bằng âm thanh.

Tin liên quan: So sánh hai phiên bản VinFast VF8 Eco và Plus chênh nhau 180 triệu

Lời kết

Thông tin này gửi tới những ai đang tìm hiểu về dòng xe điện mới nhất biết được xe có thêm hệ thống hỗ trợ lái của VinFast VF8. Với mức giá trên 1 tỷ đồng sở hữu chiếc xe sang xịn và nhiều tính năng thông minh là hoàn toàn đáng đồng tiền phải không bạn.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!