Top 10 trường hợp sử dụng đèn khẩn cấp ô tô bạn cần biết

Việc bật đèn hazard cảnh báo khẩn cấp khi di chuyển trong thời tiết xấu là rất cần thiết

Hầu hết các dòng ô tô hiện nay đều được trang bị đèn khẩn cấp (đèn hazard) bởi nó có nhiều công dụng hữu ích. Để giúp cho người điều khiển dễ dàng sử dụng khi gặp phải tình huống khẩn cấp, các nhà sản xuất ô tô đã thiết kế nút điều khiển của đèn này ngay trên bảng taplo.

Tin liên quan: Xôn xao hình ảnh VinFast VF8 màu trắng gây bão cộng đồng mạng

Đèn khẩn cấp ô tô là gì?

Đèn khẩn cấp (hay còn gọi đèn hazard) là loại đèn báo khẩn cấp, bao gồm 4 đèn được lắp ở 2 góc phía trước xe và 2 góc phía sau xe ô tô. Thiết kế của đèn có màu hổ phách và chớp nháy thích hợp với chức năng cảnh bảo.

Đèn Hazard có mục đích đưa ra cảnh bảo nguy hiểm cho những phương tiện đi phía sau và đi ngược chiều để tránh va chạm dẫn đến nguy hiểm. Khi bạn nhấn vào biểu tượng hình tam giác có màu đỏ trong bảng điều khiển là đã kích hoạt được đèn Hazard rồi. Ngoài ra, có một số dòng xe cao cấp, đèn hazard sẽ được thiết kế tự động kích hoạt khi gặp phải sự cố.

Đèn báo khẩn cấp rất cần thiết nhưng không nên sử dụng bừa bãi
Đèn báo khẩn cấp rất cần thiết nhưng không nên sử dụng bừa bãi

10 trường hợp sử dụng đèn khẩn cấp trên ô tô

Hiện tại, có nhiều người điều khiển sử dụng đèn cảnh báo nguy hiểm sai cách do chưa tìm hiểu kỹ, dẫn đến sự hiểu nhầm cho các phương tiện khác. Trên thực tế, về luật pháp chưa có quy định cụ thể nào về các điều kiện sử dụng đèn hazard. Song, Vinfast khuyến cáo những người điều khiển phương tiện khi tham gia lưu thông nên tìm hiểu rõ những trường hợp nên bật đèn khẩn cấp sau đây.

Khi xe gặp sự cố và bắt buộc phải dừng lại bên lề

Trong quá trình lưu thông trên đường, bạn có thể sẽ gặp phải những tình huống bất ngờ: xe bị hư hỏng, bánh xe rung lắc, thủng lốp, trượt bánh xe, đèn check engine phát sáng,… Khi gặp phải những trường hợp này, bạn bắt buộc phải đỗ xe bên lề, không thể dừng đỗ đúng quy định thì lúc này nên bật đèn hazard để cảnh báo cho các phương tiện đang lưu thông khác.

Khi xe đang di chuyển trong tình huống khẩn cấp, nguy hiểm

Không may, bạn gặp phải một số trường hợp khẩn cấp như: cứu người gặp tai nạn, xe gặp tai nạn, mất lái, mất phanh,… Để đảm bảo an toàn cho quá trình lưu thông, người điều khiển nên bật đèn hazard để cảnh báo khẩn cấp cho các phương tiện khác nhận biết để chủ động nhường đường.

Khi xe đang lưu thông trong điều kiện thời tiết xấu

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa dông,…sẽ khiến tầm quan sát bị hạn chế, việc bật đèn hazard cảnh báo khẩn cấp vào lúc này là rất cần thiết, nhằm nhắc nhở các phương tiện lưu thông phía sau giữ khoảng cách an toàn.

Nhà sản xuất khuyến cáo bạn rằng: nếu gặp tình huống thời tiết xấu, gây nguy hiểm thì hãy chủ động dừng xe tại nơi quy định và bật đèn khẩn cấp, sau đó mới tiếp tục di chuyển khi thời tiết đã ổn định.

Việc bật đèn hazard cảnh báo khẩn cấp khi di chuyển trong thời tiết xấu là rất cần thiết
Việc bật đèn hazard cảnh báo khẩn cấp khi di chuyển trong thời tiết xấu là rất cần thiết

Khi các phương tiện đi từng đoàn

Trên các tuyến đường Việt Nam hiện nay có khá nhiều phương tiện đi theo đoàn với mục đích khác nhau như: đám cưới, diễu hành, đám tang, quảng cáo,…Vì thế, để hạn chế các trường hợp va chạm nguy hiểm và để cho các phương tiện lưu thông khác chủ động nhường đường thì bạn nên bật đèn hazard ngay. Ngoài ra, bạn đừng quên dù lưu thông với mục đích gì cũng cần phải chấp hành theo đúng Luật Giao thông đường bộ được ban hành.

Khi dừng xe trên đường có ánh sáng yếu

Nếu trên đoạn đường bạn đang di chuyển bị thiếu ánh sáng, gây hạn chế tầm nhìn thì bạn nên bật đèn hazard để cảnh báo đến các phương tiện khác tránh xảy ra những va chạm nguy hiểm.

Bật đèn hazard nếu di chuyển trong điều kiện ánh sáng yếu
Bật đèn hazard nếu di chuyển trong điều kiện ánh sáng yếu

Khi xe bạn đang kéo theo một chiếc xe khác

Với trường hợp ô tô xảy ra sự cố nhưng cứu hộ không đến kịp thời, bắt buộc phải dùng một phương tiện khác không chuyên dụng để kéo xe. Khi đó, cả hai phương tiện đều nên bật đèn hazard để cảnh báo đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi.

Khi buộc phải dừng xe ở nơi không đúng quy định

Nếu người lái xe buộc phải dừng đỗ xe không đúng quy định trong trường hợp khẩn cấp thì phải đặt biển báo nguy hiểm hoặc bật đèn hazard để thông báo cho các phương tiện khác. Đồng thời, để không bị phạm lỗi, người tham gia giao thông phải nắm rõ các mức phạt khi đỗ xe sai quy định.

Khi buộc phải dừng xe ở nơi không đúng quy định phải bật đèn hazard để thông báo
Khi buộc phải dừng xe ở nơi không đúng quy định phải bật đèn hazard để thông báo

Khi lùi xe ở khu vực đông dân cư

Nếu người lái xe thiếu kinh nghiệm thì việc lùi xe ở các khu vực đông dân cư rất dễ gây ra va chạm và phức tạp. Do đó, bạn nên bật đèn hazard để những phương tiện xung quanh né tránh.

Trường hợp chở người đi cấp cứu bằng xe không chuyên dụng

Trong trường hợp khẩn cấp, cần sử dụng xe không chuyên dụng để chở người đi cấp cứu thì người lái xe nên bật đèn hazard để các phương tiện xung quanh chủ động nhường đường và giữ khoảng cách an toàn. Bên cạnh đó, người lái xe vẫn phải chấp hành đúng quy định theo Luật Giao thông đường bộ, không được vượt đèn đỏ.

Khi xe gặp phải sự cố và bắt buộc di chuyển rất chậm

Với mật độ tham gia giao thông hiện nay tại Việt Nam tăng cao, nếu xe gặp sự cố và bắt buộc phải di chuyển chậm có thể gây nên ùn tắc giao thông. Trong tình huống này, người lái xe nên sử dụng đèn hazard để cho các phương tiện khác điều chỉnh hướng đi phù hợp, chủ động giữ khoảng cách và không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến lịch trình.

Người lái xe nên bật đèn hazard để cho các phương tiện khác chủ động giữ khoảng cách
Người lái xe nên bật đèn hazard để cho các phương tiện khác chủ động giữ khoảng cách

Danh sách ô tô điện VinFast 

Tiếp nối thành công của mẫu xe điện đầu tiên xe VFe34, VinFast đã ra mắt thêm 2 dòng sản phẩm là ô tô VinFast VF8 và ôtô điện VF 9 sẽ bàn giao tới quý khách hàng trong quý lll năm 2022. Theo sau đó VinFast sẽ tiếp tục bổ sung các phân khúc khác gồm: VF 5, VF 6, VF 7. Xe ô tô điện VinFast hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm mới mẻ cho người dùng và tiếp nối “tương lai của di chuyển” toàn cầu.

VinFast VF 7
VinFast VF 7

Tin liên quan: Có nên độ số sàn lên số tự động?

Phần kết

Nếu đang có nhu cầu chọn lựa ô tô bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ các dòng xe được trang bị hệ thống đèn hiện đại, đạt đủ tiêu chuẩn an toàn và có khả năng thích ứng nhạy trong điều kiện lưu thông Việt Nam. Hiện tại, ở Vinfast các dòng ô tô đều được lắp đặt hệ thống đèn hazard tiên tiến để cảnh báo nguy hiểm khi phương tiện đang lưu thông. Ngoài ra, có nhiều mẫu xe Vinfast còn thêm hệ thống đèn Led chiếu xa gần, hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp hỗ trợ bạn lái xe an toàn.

Thông tin hệ Daily3svinfast:

Đinh Nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!