VinFast, hướng đi đúng cho sự phát triển của Ô Tô Điện?

Mẫu ô tô điện Wuling Hongguang Mini EV có giá chỉ bằng 1/10 so với mẫu xe điện mang thương hiệu Mỹ.

Năm 2021 là 1 năm đầy những tham vọng và phát triển của các nền công nghiệp thế giới, mà điển hình có thể kể đến là ngành công nghiệp Ô Tô với rất nhiều mẫu mã sản phẩm được các Ông lớn hàng đầu của các hãng xe lớn như BMW, Benz, Volkswagen …hay các hãng phổ thông Hyundai, Toyota hay Mazda cho ra mắt thị trường và 1 điều không thể không đề cập đến là sự tiến bộ của việc nghiên cứu các dòng Ô tô điện được các ông lớn cho ra mắt.

xe ô tô điện trung quốc

Tin liên quan: Ô tô điện VinFast VF e35 xuất hiện chạy thử trên đường phố

Biến Động Công Nghiệp Ô Tô Điện Trên Thế Giới

Theo thống kê kể từ khi ra mắt năm 2017 Tesla Model 3 đang là mẫu xe được ưu chuộng nhất được đánh giá dựa trên mức độ hài lòng bởi sự kết hợp của quãng đường di chuyển dài lên đến 568km và mức chi phí  thấp. Theo dữ liệu từ Focus2Move trong năm 2020, chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ, Model 3 bán được tổng cộng 439.760 xe trong 2020.

xe ô tô điện Tesla của Mỹ
Xe ô tô điện Tesla của Mỹ

Nhưng có một câu chuyện rất khác đang xảy ra trong toàn ngành. Bốn mẫu xe điện Trung Quốc có mặt trong Top 10 toàn cầu trong tháng 4, dù chỉ bán ở Trung Quốc. Wuling Hongguang Mini EV nổi lên như một ngôi sao mới khi bán vượt Model 3. Thậm chí, trong 2 tháng đầu năm 2021 mẫu xe mini này đã soán ngôi của “con cưng” nhà Tesla, trở thành xe điện bán chạy nhất thế giới với doanh số lần lượt là 36.000 chiếc trong tháng 1 và 20.000 chiếc trong tháng 2, điều đáng nói ở đây là 2 mẫu xe này chỉ được phân phối tại thị trường Trung Quốc.

Mẫu ô tô điện Wuling Hongguang Mini EV có giá chỉ bằng 1/10 so với mẫu xe điện mang thương hiệu Mỹ.
Mẫu ô tô điện Wuling Hongguang Mini EV có giá chỉ bằng 1/10 so với mẫu xe điện mang thương hiệu Mỹ.

Nói đến đây chắc hẳn bạn cũng hiểu vì sao Trung Quốc nổi lên như 1 ông kẹ của ngành ô tô điện thế giới. Từ 2016, Trung Quốc đã là thị trường tăng trưởng nhanh nhất và lớn nhất về xe điện trên toàn thế giới. Một loạt yếu tố giúp đẩy mạnh ưu thế, nhưng các chính sách hỗ trợ có tác động quan trọng nhất tới thị trường này trong một thập kỷ qua.

Có hai yếu tố được xác định là chất xúc tác đối với sự lớn mạnh nhanh chóng của Trung Quốc ở ngôi vị thống trị thị trường xe điện toàn cầu trong thời gian ngắn. Đầu tiên là khoản đầu tư khổng lồ ước tính 50 tỷ USD để thúc đẩy ngành này – kết hợp với sự can thiệp nghiêm túc, chiến lược tập trung để không chỉ hỗ trợ sản xuất, mà còn đưa ra một chương trình cơ sở hạ tầng toàn quốc, nói không quá khi nói Trung Quốc đang là cường quốc của ngành này.

Nói đến đây để bạn có thể thấy được Chính Phủ nước họ đã thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô điện mạnh như thế nào. Quay trở lại Việt Nam, chúng ta đang có VinFast với người đứng đầu là Chủ Tịch Phạm Nhật Vượng từng bước thúc đẩy để chuyển mình tiên phong trong ngành công nghiệp này. Hiện tại VinFast đã đặt viên gạch đầu tiên trong kế hoạch đưa xe ô tô điện “made in VietNam” ra toàn thế giới bằng dòng xe VFe34.

Hình ảnh thực tế ô tô điện Vinfast Vfe34 mới được công bố.
Hình ảnh thực tế ô tô điện Vinfast Vfe34 mới được công bố.

Xe Điện Việt Nam Có Đủ Sức Cạnh Tranh với Trung Quốc

Chúng ta lấy Trung Quốc để thấy Việt Nam đang nằm ở đâu trên bản đồ ô tô thế giới. Các nước tiên tiến đã phát triển xe ô tô từ hàng trăm năm trước với nhiều cái tên gạo cội đến từ Châu Âu lẫn Châu Á như: BMW, Benz, Volkswagen,…hay Toyota, Nissan, Honda,…

Việc phát triển các dòng ô tô động cơ đốt sẽ khó mang lại hiệu quả khi phải cạnh tranh về nhiều mặt với các ông lớn sừng sỏ. Việc nghiên cứu và tiên phong trong ngành ô tô điện là điều VinFast hướng đến cho mục đích lâu dài.

Nhìn về phía người bạn láng giềng họ đã làm được những gì trong suốt 1 thập kỷ qua họ đã và đang từng bước vươn mình trở thành tiên phong trong công cuộc chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch bảo vệ môi trường. Điển hình những tập đoàn lớn của Trung Quốc đã  thâu tóm những thương hiệu hoặc mua cổ phần ở các công ty thuộc ngành công nghiệp bốn bánh trên phạm vi toàn cầu, có thể kể đến như: tập đoàn Geely sở hữu Volvo sau thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD, sau đó là mua lại gần 50% cổ phần hãng xe Malaysia Proton cho mục đích tiến thẳng vào thị trường ĐNÁ. tập đoàn đầu tư Tencent chi 1,8 tỷ USD mua 5% cổ phần hãng xe điện Tesla, hay hãng túi khí khổng lồ Nhật Bản sau khi hoàn tất thủ tục phá sản, đồng ý bán mình cho đối thủ Key Safety Systems (KSS), một công ty sản xuất túi khí và cung cấp linh kiện của Mỹ. Nắm quyền kiểm soát KSS là tập đoàn điện tử hàng đầu Trung Quốc Ningbo Joyson…., và còn rất nhiều thương vụ thu tóm khác của các tập đoàn lớn hàng đầu Trung Quốc dưới sự hậu thuẫn của Chính Phủ.

Nói như thế để biết chính nước ta phải tự hào vì có 1 VinFast luôn đi đầu trong việc nghiên cứu và sở hữu dòng xe nội địa, được sáng lập từ 100% từ Việt Nam do người Việt làm chủ và sản phẩm xe điện cho tương lai cũng thuần Việt.

Nhà máy VinFast
Nhà máy VinFast

So sánh với những lão làng lắp ráp xe trong nước như Toyota, Honda, Mazda, Hyundai, Kia,…thì điểm chung của họ đều là các hãng xe mang thương hiệu có sẵn, được phân phối trên những sự hợp tác của các tập đoàn trong nước như Thaco hay Thành Công và được nội địa hoá bằng cách lắp ráp và sản xuất theo công nghệ của công ty đề ra. Việc lắp ráp các thương hiệu xe ngoại trong nước giúp giảm thiểu chi phí bán ra, giúp cải thiện nền công nghiệp ô tô trong nước.

Đối với VinFast cũng là 1 trong số các hãng xe lắp ráp trong nước, nhưng với tham vọng lớn của mình VinFast đang từng bước xây dựng nên đế chế của riêng mình tại thị trường trong nước cũng vươn mình ra thế giới. Bằng chứng là họ chỉ mất 21 tháng đề hoàn tất nhà máy sản xuất ô tô đạt quy mô và độ hiện đại hàng đầu thế giới. Công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm, tốc độ sản xuất 38 xe/giờ.

dây chuyền sản xuất xe ô tô điện VinFast
Dây chuyền sản xuất xe ô tô điện VinFast

Ngoài những mẫu xe chạy bằng động cơ đốt được mua lại bản quyền từ 2 dòng xe của BMW là X5 thế hệ (f10) cho dòng Lux SA và Series 5 (f10) cho dòng Lux A, Lux SA thì VinFast cũng đã nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm ô tô thuần điện do người Việt sản xuất như VFe34, VFe35 và VFe36.

Tin liên quan: Những điểm vượt trội của Ô tô điện VinFast VF e35 so với xe điện của Tesla Model Y

Cung Ứng Năng Lượng Thiết Yếu

Nếu như trong thế kỷ 19, đề tài được nhắc đến nhiều nhất là cơn sốt vàng ở Mỹ thì thế kỷ 21 này, người ta đổ xô chạy đua khai thác một loại khoáng chất không phải kim loại quý, dầu mỏ hay khí đốt mà là lithium (hay còn được gọi là dầu trắng). Và đất nước đang trên đà thống trị chuỗi cung ứng toàn cầu chính là Trung Quốc – điều cả Mỹ và các nước châu Âu đang rất lo sợ.

pin ô tô điện

Lithium đã trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng trong nền kinh tế công nghệ cao hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất pin cho ô tô điện. Nhờ công nghệ mới, Trung Quốc phát triển và sản xuất pin lithium trở nên dễ dàng và rẻ hơn nhiều, chi phí chiết xuất “dầu trắng” được giảm tới mức thấp kỷ lục – khoảng 15.000 nhân dân tệ (tương đương 2.180 USD)/tấn, so với giá lithium quốc tế từ 12.000 USD đến 20.000 USD/tấn và giá hợp đồng dài hạn là khoảng 17.000 USD/tấn trong năm ngoái.

Các nước sản xuất lithium lớn nhất hành tinh là Australia và Chile, nhưng các nước này lại bán hầu hết sản lượng của họ cho Trung Quốc, giúp cho việc sản xuất tại đây chiếm gần 2/3 lượng pin lithium trên toàn thế giới, họ cũng kiểm soát 60% năng suất sản xuất pin điện (với kế hoạch đầy tham vọng đến năm 2030 có thể cung cấp pin cho 60% tổng số xe điện trên toàn cầu). Trong khi đó ở Mỹ chỉ là 5%.

Các con số cho thấy Trung Quốc mới là ông trùm hiện nay của nguồn cung ứng pin Lithium trên toàn cầu. Cùng nhìn lại Việt Nam thì để không phải lệ thuộc vào các nguồn cung ứng bên ngoài lãnh thổ chúng ta Vinfast đã hợp tác nghiên cứu và sản xuất cell pin LFP cho xe điện.

Đối tác lớn của VinFast chính là Gotion High-Tech, một trong những doanh nghiệp sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc cũng như trên thế giới về pin LFP cho các dòng xe ô tô điện thương mại, trạm lưu trữ năng lượng và một số ứng dụng khác. Đây cũng là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất, sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế, ứng dụng công nghệ được cấp phép. Gotion High-Tech hiện có 8 trung tâm R&D tại Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ…

Có thể thấy, những nỗ lực của VinFast không chỉ thực hiện mục tiêu “trở thành hãng xe điện toàn cầu”, mà còn khẳng định quyết tâm tham gia thúc đẩy cuộc cách mạng xanh trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!