VinFast VF e34 chính thức mở bán tại thị trường Việt Nam

Người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến khi sạc xe điện VinFast.

VinFast VF e34 được mở bán chính thức tại Việt Nam, hệ thống trạm sạc điện cho xe trên toàn quốc cũng đã sẵn sàng hoạt động.

VinFast VF e34 chính thức ra mắt
VinFast VF e34 chính thức ra mắt

VinFast VF e34 có công nghệ sạc 18 phút di chuyển được 180 km, bộ pin được hãng cam kết đổi miễn phí khi khả năng tích điện dưới 70%, bảo hành 10 năm.

Tin liên quan: VinFast hiện thực hóa ‘tương lai xanh’ với hơn 40.000 cổng sạc ô tô, xe máy điện

VinFast sẽ tạo ra hệ sinh thái di chuyển xanh

Phần cuối của buổi giới thiệu là chương trình hỏi đáp giữa các khách mời gồm: PGS. TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Kinh tế Việt Nam; MC Tuấn Tú, người dùng xe VinFast, đang quan tâm đến VF e34; ông Nguyễn Đức Hùng, một khách hàng đã đặt mua VF e34 và ông Hoàng Chí Trung, Tổng Giám đốc VinFast.

Ông Bùi Quang Tuấn nhận định, xe điện là phương tiện giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không phát thải như xe động cơ đốt trong truyền thống. Dòng xe này cũng đang là xu hướng mở rộng trên thế giới. Đây cũng là lý do mà ông Nguyễn Đức Hùng đặt mua VF e34 ngay khi VinFast công bố chính thức. “Tại chương trình hôm nay, tôi ấn tượng với khả năng tương tác của trợ lý ảo giọng nói Vivi”, khách hàng này nói.

Người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến khi sạc xe điện VinFast.
Người dùng thực hiện thanh toán trực tuyến khi sạc xe điện VinFast.

Đáp lại, Tổng giám đốc VinFast cho biết Vivi được tạo ra với mục đích giúp người dùng có cảm giác đang tương tác hai chiều, như những người bạn. Hãng sẽ liên tục cập nhật những tính năng mới nhất cho phần mềm này, giúp chiếc xe ngày càng thông minh hơn. Hãng hiện có hơn 25.000 đơn đặt hàng cho VF e34, công suất tại nhà máy hoàn toàn có thể đáp ứng được.

“Chi phí bảo dưỡng của VF e34 sẽ tiết kiệm từ 70% đến 80% so với xe xăng cùng phân khúc. VinFast sẽ đi đầu trong chính sách cho thuê pin, khách sử dụng xe không cần quan tâm đến những hao mòn, rủi ro của hệ thống này bởi VinFast sẽ chịu trách nhiệm”, ông Trung nói.

Trước khi kết thúc lễ giới thiệu, Tổng giám đốc VinFast Việt Nam cho biết hãng sẽ tạo ra một hệ sinh thái di chuyển xanh. “Chúng tôi đã có xe máy điện, xe buýt điện và đây là sản phẩm ôtô điện đầu tiên, sẽ mở đầu cho nhiều mẫu xe nữa trong tương lai”, vị này nói.

Có 4 loại trụ sạc cho ô tô điện VinFast

Đầu tiên là trụ sạc thường ôtô AC 11kW được hãng đặt tại các chung cư, bãi đỗ xe qua đêm… nơi khách hàng đỗ hoặc gửi xe trong thời gian dài. Xe sạc tại trụ này từ 10% đến 70% trong thời gian 2 tiếng 10 phút.

Với trụ sạc nhanh DC 30 kW đặt tại các trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe ban ngày… thời gian sạc đến 70% từ 10% là khoảng 1 tiếng. Trụ DC 60 kW đặt tại các cây xăng, trạm dừng nghỉ trên cao tốc, quốc lộ, thời gian sạc đến 70% pin từ 10% là khoảng 30 phút.

Người dùng VF e34 tại một trạm sạc ôtô điện VinFast
Người dùng VF e34 tại một trạm sạc ôtô điện VinFast

Loại cao cấp nhất là trụ sạc siêu nhanh DC 250 kW cho phép xe đi được 180 km sau khoảng 18 phút sạc. Khi được sạc đầy, xe có tầm di chuyển 285 km. Đây là thông số được tính toán sau quá trình thử nghiệm kỹ thuật của VinFast. “Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, tối ưu hóa phần mềm để VF e34 có thể đạt quãng đường 300 km sau khi sạc đầy”, ông Trung nói.

Về công nghệ sạc, các trụ này của VinFast sử dụng công nghệ Autocharge (năm 2021) và Plug&Charge (từ quý III 2022) theo chuẩn quốc tế ISO-15118 với phương thức thanh toán bảo mật và thuận tiện.

Vị trí sạc điện cho xe VF e34.
Vị trí sạc điện cho xe VF e34.

Khi người dùng sạc xe tại nhà, hãng cung cấp hai tùy chọn gồm bộ sạc di động Portable, công suất 3,5 kW và 2,2 kW, thời gian sạc từ 10% đến 70% trong 7 tiếng và 11 tiếng, tùy theo loại. Bộ sạc treo tường Home Charge có công suất 7,4 kW, thời gian sạc 10% đến 70% trong 3 tiếng 15 phút.

Các loại trụ sạc pin ô tô điện vinfast

Hiện, VinFast đã quy hoạch 40.000 cổng sạc tại các khu chung cư, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại… trên toàn quốc đến hết năm nay. Khi hệ thống này hoàn thành, hãng sẽ cập nhật thông tin lên bản đồ để hướng dẫn khách hàng thuận tiện nhất.

VinFast thu thập hàng nghìn mẫu giọng nói trên toàn quốc

Để phát triển trợ lý giọng nói Vivi, ông Hoàng Minh Phúc, Trưởng phòng Ứng dụng giao diện người dùng của hãng cho biết, VinFast đã thu thập hàng nghìn mẫu lệnh khắp toàn quốc, dựa trên công nghệ AI và Xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

“Lần đầu tiên, một chiếc ôtô tại Việt Nam hỗ trợ giao tiếp bằng giọng nói tiếng Việt đa vùng miền. Người dùng có thể lựa chọn điều khiển Trợ lý bằng cách ra các khẩu lệnh liên tục”, ông Phúc nói, đồng thời đưa ra các câu lệnh, tương tác với chiếc xe bằng giọng nói miền Bắc, bắt đầu bằng khẩu lệnh “Hey VinFast”.

Người dùng sử dụng ứng dụng dành riêng cho VF e34 trên smartphone.
Người dùng sử dụng ứng dụng dành riêng cho VF e34 trên smartphone.

Từ câu hỏi của người lái, trợ lý ảo Vivi đưa ra 8 nhóm tính năng của chiếc VF e34 gồm: điều khiển xe thông minh; thiết lập, theo dõi và ghi nhớ hồ sơ người lái; an ninh, an toàn; tiện ích gia đình và văn phòng; mua sắm các sản phẩm và dịch vụ; cập nhật phần mềm từ xa; dịch vụ về xe. Ngoài ra, Vivi có thể can thiệp chỉnh nhiệt độ điều hòa, mức quạt gió…

Để minh chứng cho việc nhận diện giọng nói đa vùng miền, ông Minh Phúc mời một người bạn nói giọng Nghệ An để tương tác với Vivi. “Hey VinFast, sắp sinh nhật người yêu tôi rồi, nên tặng quà gì nhỉ”, anh Kiên, người được mời nói. “Một món quà nhỏ cũng đủ rồi, quan trọng là tấm lòng người tặng”, Vivi đáp.

Đại diện hãng cho biết, đây chỉ là một trong số hơn 100 tính năng mà trợ lý giọng nói này có thể hỗ trợ.

Ngoài ra, người dùng VF e34 có thể cài ứng dụng C-app do VinFast phát triển trên smartphone. Ứng dụng này có thể quản lý thông tin xe, định vị vị trí, lên kế hoạch hành trình, giám sát và cảnh báo các xâm nhập trái phép. Ngoài ra, C-app có thể tự động chẩn đoán, nhắc nhở chủ xe, đặt lịch bảo dưỡng và cập nhật phần mềm từ xa.

Ngoại thất VF e34 mang ngôn ngữ thiết kế đặc trưng của VinFast

Khác với thiết kế các mẫu xe động cơ đốt trong truyền thống thường có điểm nhấn vào lưới tản nhiệt, phần đầu VF e34 có hệ thống đèn chiếu sáng nổi bật, vốn là nhận diện thương hiệu đặc trưng của VinFast thời gian qua.

ngoại thất xe VinFast VF e34

Ông David Gillet Lyon, Giám đốc Thiết kế VinFast cho biết ngôn ngữ thiết kế của VF e34 là “Dynamic Balance – Cân bằng động”, biểu thị rõ qua các đường nét của xe, tượng trưng cho sự chuyển động về phía trước.

Giám đốc thiết kế VinFast cho biết, VF e34 có chiều dài cơ sở lớn, giúp tăng khả năng vận hành và nội thất sẽ rộng rãi hơn. Kính chắn gió mang tính khí động học cao, tạo cảm giác mở rộng cho người lái. Khoảng cách từ trục trước và sau đến đầu, đuôi xe ngắn, nhằm tăng khả năng linh hoạt khi di chuyển trong thành phố.

đánh giá ngoại thất VinFast VF e34

Ở đuôi xe, biểu tượng chữ V đặc trưng VinFast được lặp lại với dải phản quang kéo dài, nhấn mạnh chiều rộng. Cốp sau đóng mở điện.

Bước vào trong nội thất, ông David Gillet Lyon, Giám đốc Thiết kế của hãng ngồi ở vị trí ghế lái. Với chiều cao 1,85 m, khoảng trống trên đầu vị giám đốc này vẫn còn, những thao tác khi ngồi trong xe khá thoải mái. Ông này cho biết, hệ thống pin của VF e34 đặt dưới sàn xe, giúp hãng có thể tối ưu không gian nội thất, khoảng để chân thậm chí còn lớn hơn một số mẫu sedan.

Nội thất VinFast VF e34 hướng đến tương lai

Tổng thể nội thất có tùy chọn hai màu sắc đen Granite và màu Be, các chi tiết được thiết kế tối giản nhưng không kém phần hiện đại. Ghế ngồi được bọc da cao cấp với các chi tiết tô điểm hiện đại, ghế lái chỉnh cơ 6 hướng, hàng ghế thứ hai gập 60:40.

Màn hình giải trí đặt dọc giống hai mẫu xe VinFast Lux A2.0 và VinFast SA2.0, trong khi vô lăng có thiết kế bắt mắt và thể thao kiểu D-Cut. VinFast VF e34 trang bị hệ thống điều hòa tự động một vùng có khả năng lọc bụi mịn PM2.5, các cửa gió điều hòa thiết kế nằm gọn trên táp-lô và cho hàng ghế thứ 2.

Nội thất VinFast VF e34

Phía sau vô-lăng cũng có màn hình hiển thị thay cho đồng hồ kim truyền thống, cần số là dạng xoay điện tử. Tuy nhiên, hệ thống phanh tay là tay cầm truyền thống chứ không được trang bị nút bấm điện tử. Ngoài ra, để phục vụ chủ xe hiệu quả, VinFast VF e34 cung cấp các dịch vụ trò chơi và giải trí thông qua Android Auto và Apple CarPlay. AI được trang bị trên xe hỗ trợ khả năng điều khiển bằng giọng nói tiếng Việt, học/ghi nhớ thói quen sử dụng tính năng giải trí và điều hòa của mỗi người dùng.

Tổng giám đốc VinFast nói về dự án phát triển VF e34

Mở đầu lễ ra mắt trực tuyến, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast nói các mẫu ôtô điện sắp tới của hãng này sẽ những chiếc xe dành cho gia đình, đủ rộng rãi và có nhiều tính năng an toàn. VF e34 là sản phẩm của gần 2.000 kỹ sư, chuyên gia công nghệ hàng đầu Việt Nam và thế giới, tại các Viện nghiên cứu của Vingroup.

Thiết kế VF e34 là sự hợp tác giữa VinFast và Pininfarina, studio danh tiếng gắn với các tên tuổi như Ferrari, Maserati, Alfa Romeo… Mẫu xe này sẽ có các tính năng an toàn đạt tiêu chuẩn hàng đầu của ASEAN NCAP. Các công nghệ có trên xe gồm: cảnh báo phương tiện cắt ngang khi lùi, cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo luồng giao thông đến khi mở cửa…

Tổng giám đốc VinFast nói gì VF e34

Hệ thống pin trên VF e34 đạt tiêu chuẩn chống nước IP67, hỗ trợ sạc siêu nhanh, khoảng 18 phút đi được 180 km. Khi pin bị giảm khả năng tích điện dưới 70%, hãng sẽ đổi miễn phí pin mới cho người dùng. “Người dùng không cần lo lắng về độ bền và chất lượng của pin, đây là trách nhiệm của VinFast”, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast nói.

VinFast VF e34 có nhiều tính năng thông minh. Công nghệ trợ lý ảo ra lệnh giọng nói bằng tiếng Việt đa vùng miền, có khả năng cá nhân hóa, hỏi đáp tự nhiên và điều khiển các chức năng trên xe hay thiết bị Smart Homes. Xe có thể tự động gọi cứu hộ, cấp cứu trong tình huống khẩn cấp, giám sát và cảnh báo xâm nhập trái phép, chẩn đoán lỗi, đề xuất lịch bảo trì, bảo dưỡng tự động.

Ngoài ra, các phần mềm trên VF e34 được cập nhật từ xa, khả năng kết nối mua sắm trực tuyến, đặt lịch hẹn dịch vụ, nhận thông báo, quản lý gói cước thuê pin, đặt trước lịch sạc xe tại trạm…

Tin liên quan: Tổng hợp ưu nhược điểm ô tô điện VinFast VF e34 bạn cần biết

VF e34 là ôtô điện đầu tiên của VinFast ra mắt người dùng trong nước

Ra mắt VF e34 là một trong những sự kiện đáng chú ý nhất trong năm nay của VinFast. Đã có hai sự kiện trước đây dành cho mẫu xe này, công bố lần đầu hồi tháng 1 và mở bán, nhận đặt cọc vào tháng 3.

Mẫu ôtô điện đầu tiên của VinFast có tầm di chuyển đến 300 km sau mỗi lần sạc đầy, con số trung bình theo ước tính của hãng là 285 km. Xe có chế độ sạc nhanh 18 phút, di chuyển được 180 km. Trong một năm qua, hãng này đã đồng loạt triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc, cổng sạc trên toàn quốc. Hiện, hơn 40.000 cổng sạc ôtô, xe máy điện VinFast đã sẵn sàng hoạt động.

ngoại thất xe VinFast VF e34 VinFast Vf e34 cắm sạc

Giá bán của VF e34 được công bố là 690 triệu đồng (đã bao gồm VAT). Người dùng đặt xe trước 30/6 được hãng ưu đãi 100 triệu đồng và tặng thêm một năm miễn phí thuê bao pin. Đặt cọc thêm 50 triệu đồng trước 15/9, người dùng sẽ nhận thêm 100% lệ phí trước bạ. Nếu người dùng đang sử dụng xe xăng truyền thống, VinFast sẽ tặng thêm 30 triệu đồng nếu đổi sang VF e34.

Về chi phí thuê bao pin, hãng cho biết mỗi tháng người dùng đóng khoản phí 1,45 triệu đồng cho quãng di chuyển 1.400 km. Nếu đi quá mức trên, chi phí sẽ cộng thêm 998 đồng mỗi km. Trước lễ ra mắt này, VinFast xác nhận đã có khoảng 25.000 đơn đặt hàng cho VF e34 sau ba tháng mở bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!