1 lít xăng đi được bao nhiêu km? Để trả lời câu hỏi này, có nhiều yếu tố cần được xem xét, bao gồm loại xe bạn đang sử dụng, điều kiện lái xe và cả tình trạng bảo dưỡng của xe. Mỗi một yếu tố đều ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ nhiên liệu. Hiểu rõ về chúng sẽ giúp bạn hạn chế được việc hết xăng khi đi đường dài.

1. Cách tính 1 lít xăng đi được bao nhiêu km dành cho xe máy chính xác nhất

Để tính toán điều này, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn đơn giản dưới đây:Sau khi đã có đủ các thông tin này, bạn có thể áp dụng công thức dưới đây để tính xem 1 lít xăng đi được bao nhiêu km trên xe:Trung bình quãng đường 1 lít xăng xe đi được (L/10...

Đọc thêm

2. Đối với ô tô thì 1 lít xăng đi được bao nhiêu km?

Các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp thông số tiêu thụ nhiên liệu cho từng mẫu xe, giúp người dùng dễ dàng tham khảo. Ví dụ chiếc Honda Civic 1.5 Turbo năm 2022. Chiếc này có mức tiêu thụ nhiên liệu là:Như vậy, với câu hỏi 1 lít xăng đi được bao nhiêu km đối với ô tô Honda Civic 1.5 Turbo, nó có thể đi được khoảng 13.3 km đến 17.9 km. Tuy nhiên, mức tiêu thụ nhiên liệu này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình bạn di chuyển, điều kiện thời tiết, áp suất của lốp xe,... Mặc dù các số liệu từ nhà sản xuất có thể có chênh lệch nhỏ, nhưng nhìn chung chúng vẫn mang lại cái nhìn khái quát tốt về mức độ tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Đọc thêm

3. Tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ xăng

Ngoài việc tính toán 1 lít xăng đi được bao nhiêu km thì còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu của phương tiện. Hiểu rõ những yếu tố này giúp người lái xe có cái nhìn tổng quát hơn.

Đọc thêm

3.1. Động cơ

Có thể thấy rằng không chỉ có số km mới ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu mà còn nhiều yếu tố khác, trong đó có động cơ. Hệ thống động cơ được thiết kế đặc biệt giúp chuyển đổi xăng thành nhiên liệu để xe của bạn có thể di chuyển được.Hiện nay, động cơ của xe máy được chia thành hai loại phổ biến là động cơ đốt ngoài và động cơ đốt trong. Nhiều người ưa chuộng động cơ đốt trong vì khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Đọc thêm

3.2. Địa hình di chuyển

Nếu bạn lái xe trên địa hình bằng phẳng thì một lít xăng sẽ đi được lâu hơn bởi xe hoạt động mượt mà và ít cần nhiên liệu để vận hành. Ngược lại, khi bạn di chuyển trên các địa hình dốc, gồ ghề hoặc nhiều ổ gà, xe sẽ cần nhiều năng lượng, dẫn đến mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. Ngoài ra, trong điều kiện giao thông đông đúc và hay bị tắc nghẽn, xe thường xuyên phải dừng và khởi động lại, điều này cũng làm tăng lượng xăng tiêu thụ.

Đọc thêm

3.3. Thói quen lái xe

Việc tính toán 1 lít xăng đi được bao nhiêu km còn phụ thuộc vào thói quen lái xe, nhưng điều này lại được ít người chú ý đến. Bởi một số người có thói quen đạp ga theo kiểu "biểu đồ hình sin". Nếu thực hiện việc làm này trên một quãng đường dài, bạn sẽ thấy phương tiện của mình tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Vì vậy, nếu có thói quen này, bạn hãy thay đổi để tránh lãng phí nhiên liệu.

Đọc thêm

3.4. Chất lượng nhiên liệu

Hiện nay có rất nhiều loại xăng khác nhau được bán trên thị trường nên bạn cần nghiên cứu xem loại nào phù hợp với xe của mình. Từ đó đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất, ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến chất lượng của nhiên liệu. Tốt nhất là bơm xăng từ các cơ sở uy tín, tránh trường hợp mua phải nhiên liệu dỏm, khiến động cơ bị gây hại và xuống cấp nhanh hơn. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại xăng với các chỉ số octan khác nhau, từ xăng không chì đến xăng E5, E10 và các loại xăng cao cấp hơn như RON 95 hoặc RON 98. Mỗi loại xăng này có những đặc tính riêng phù hợp với các dòng xe khác nhau.

Đọc thêm

3.5. Chế độ bảo dưỡng xe

Xe máy cũng giống như nhiều loại máy móc và thiết bị khác, sau khi hoạt động một thời gian đủ lâu sẽ dễ xuống cấp và cần thêm nhiều nhiên liệu hơn để hoạt động trơn tru. Do đó bạn nên bảo dưỡng xe của mình ít nhất mỗi năm 2 lần để đảm bảo xe hoạt động ổn định. Do vậy để tính toán được chính xác 1 lít xăng đi được bao nhiêu km, bạn nên chú ý đến việc kiểm tra định kỳ.

Đọc thêm

4. Mách bạn các lưu ý khi lái xe giúp tiết kiệm nhiên liệu

Giá xăng dầu hiện nay đang liên tục tăng cao, vậy nên việc tiết kiệm nhiên liệu đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Dưới đây là một số cách hữu ích giúp bạn xe bớt tiêu hao xăng quá nhiều, giúp giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Đọc thêm

4.1. Không nên bất ngờ tăng tốc độ ngay khi nổ máy

Việc bất ngờ tăng ga đột ngột ngay khi bạn vừa nổ máy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiên liệu. Không những vậy, điều này còn khiến xe của bạn bị hư động cơ nhanh hơn bình thường. Vì vậy, nếu không quá vội hay đang có việc gấp thì người lái nên tập cho mình thói quen tăng ga một cách từ từ sau khi khởi động.

Đọc thêm

4.2. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình trạng lốp xe

Khi bơm lốp xe, chỉ cần thiếu đi một psi (đơn vị đo áp suất lốp xe) thì khả năng tiết kiệm nhiên liệu của phương tiện cũng sẽ giảm đi 0,4%. Do đó lốp càng non thì xe sẽ càng "ăn" nhiều xăng hơn, khiến việc tính toán 1 lít xăng đi được bao nhiêu km rất khó chuẩn xác. Vậy nên, bạn cần bơm lốp xe thường xuyên, theo đúng mức áp suất tiêu chuẩn được nhà sản xuất khuyến nghị.

Đọc thêm

4.3. Ổn định tốc độ di chuyển, không đột ngột tăng tốc

Khi di chuyển trên các con đường đông đúc như trong thành phố nơi mật độ giao thông dày đặc thì người lái rất khó để ổn định tốc độ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia trong ngành, bạn nên cố gắng giữ xe máy ở 30 – 45km/h, còn xe ô tô là tốc độ 50 - 80 km/h để tối ưu nhiên liệu.

Đọc thêm

4.4. Sử dụng điều hòa hợp lý, tắt khi không dùng

Nếu sử dụng ô tô để di chuyển thì việc dùng điều hòa liên tục cũng là nguyên nhân gây tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Để tiết kiệm xăng, bạn có thể áp dụng cách làm sau:

Đọc thêm

4.5. Bảo dưỡng định kỳ và thay nhớt cho xe thường xuyên

Bảo dưỡng xe thường xuyên là cách làm hiệu quả để tiết kiệm nhiên liệu. Một động cơ được bảo trì tốt không chỉ hoạt động hiệu quả hơn mà còn giảm thiểu lượng xăng tiêu thụ. Ngoài ra, việc định kỳ thay nhớt cho xe cũng góp phần duy trì trạng thái trạng thái ổn định của xe, giúp tránh những sự cố bất ngờ trên đường.

Đọc thêm

4.6. Tránh việc đạp phanh hay côn khi không cần

Việc phóng nhanh và phanh gấp không chỉ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiên liệu bên trong. Cụ thể, việc đạp phanh hoặc côn gấp sẽ có thể tiêu hao đến 40% nhiên liệu.

Đọc thêm

4.7. Nên tắt máy khi dừng đèn đỏ

Nếu được bạn nên tắt máy xe khi dừng đèn đỏ để tránh tiêu hao xăng và bảo vệ môi trường. Hiện nay, các mẫu xe ô tô hiện đại đã được cải tiến để loại bỏ thời gian làm ấm động cơ nên việc để động cơ vẫn hoạt động khi dừng đèn đỏ là không cần thiết.

Đọc thêm

5. Có nên vệ sinh bình xăng xe định kỳ không? 

Câu trả lời là có, việc vệ sinh bình xăng xe máy định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo rằng động cơ hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của xe. Bình xăng sạch sẽ giúp ngăn ngừa tích tụ cặn và rỉ sét, những yếu tố có thể gây tắc nghẽn hệ thống nhiên li...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast