14 tuổi có được chạy xe 50cc không chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi có con nhỏ trong độ tuổi đi học muốn tham gia giao thông. Vì khoảng cách địa lý xa khiến cho các phụ huynh muốn lựa chọn những phương tiện chủ động nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu người tham gia giao thông chưa đủ tuổi là vi phạm luật giao thông, xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là hình sự.

1. Người từ nhỏ hơn đến 14 tuổi có được chạy xe 50cc không?

Theo luật giao thông, người có độ tuổi từ dưới cho đến 14 tuổi KHÔNG được chạy xe 50cc. Theo khoản 1, điều 60 của Luật Giao thông Đường bộ, chỉ những người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe gắn máy có dung tích từ 50cc trở xuống. Đây là quy định nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Vậy nên, bạn cần đạt độ tuổi theo quy định để đủ điều kiện tham gia giao thông, trong đó, độ tuổi từ 16-18 tuổi sẽ đủ điều kiện điều khiển loại xe này.

Đọc thêm

2. Các hình thức xử phạt khi tham gia giao thông không đúng quy định

Hiện nay, người không đủ điều kiện khi tham gia giao thông có thể bị nhận 1 trong 3 dạng xử phạt sau: xử phạt hành chính, xử phạt dân sự và xử phạt hình sự. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của mức độ vi phạm mà người thi hành công vụ sẽ áp dụng lên từng đối tượng. Bên cạnh việc biết được 14 tuổi có được chạy xe 50cc không, bạn nên biết thêm những dạng xử phát nếu vi phạm luật giao thông.

Đọc thêm

2.1. Xử phạt hành chính

Theo Khoản 1 Điều 21 (Nghị định 100/2019/NĐ-CP) và Điều 22 (Nghị định 100/2019/NĐ-CP), người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo nếu điều khiển phương tiện giao thông xe mô tô, xe gắn máy có dung tích không phù hợp với độ tuổi. Trường hợp giao phương tiện cho những đối tượng này, các cá nhân hoặc tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính dựa theo Khoản 5, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể:

Đọc thêm

2.2. Xử phạt dân sự

Với đối tượng đủ 14 tuổi và dưới 16 tuổi khi tham gia giao thông sử dụng phương tiện không được phép nếu gây tai nạn, thiệt hại về tài sản, tính mạng con người sẽ phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng dân sự đặt ra. Nếu người vi phạm có người giám hộ, có thể sử dụng tài sản của người này để bồi thường, trong trường hợp người vi phạm không có đủ tài sản.

Đọc thêm

2.3. Xử phạt hình sự

Người tham gia giao thông từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình hình sự hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự khi phạm tội nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng như tổ chức đua xe trái phép, gây tai nạn giao thông ảnh hưởng đến tính mạng người tham gia giao thông.

Đọc thêm

3. Những loại xe phù hợp với độ tuổi từ 14 trở xuống

Với câu trả lời là KHÔNG cho thắc mắc người 14 tuổi có được chạy xe 50cc không, vậy những đối tượng này có thể đi những dòng xe nào, đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Theo đó, có 2 loại xe mà những bạn từ đủ 14 tuổi đến 16 tuổi có thể sử dụng để tham gia giao thông bao gồm: xe đạp điện và xe đạp thường. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng của gia đình, phụ huynh nên cân nhắc để trang bị cho con cái.Hiện nay, xe đạp điện có rất nhiều kiểu dáng khác nhau với thiết kế về tốc độ khác nhau. Các bạn khi tham gia giao thông cần sử dụng mức tộc độ phù hợp đồng thời tuân thủ luật giao thông.

Đọc thêm

4. Độ tuổi đạt đủ điều kiện lái xe 50cc

Theo Luật Giao thông Đường bộ, đối tượng được phép điều khiển, chạy xe 50c đó là đối tượng đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên. Ngoài việc đáp ứng được số tuổi đúng theo quy định, những đối tượng này khi tham gia giao thông cần mang đầy đủ giấy tờ, bao gồm giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự, giấy chứng nhận kiểm định an toàn,... Hiện tại, xe 50cc là dòng xe có công suất thấp nhất trong các dòng xe, vậy nên, các bậc phụ huynh có thể cho con em sử dụng. Tuy nhiên, với các dòng xe có công suất lớn hơn như 100cc, 120cc,.. các đối tượng cần đạt được những yêu cầu, điều kiện khác để được sử dụng loại xe này khi tham gia giao thông.

Đọc thêm

5. Tổng kết

Với những giải đáp trên đây, câu trả lời cho băn khoăn người 14 tuổi có được chạy xe 50cc không chắc chắn là KHÔNG. Vì vậy, phụ huynh cần lưu ý khi lựa chọn phương tiện tham gia giao thông cho con em của mình để đảm bảo việc di chuyển an toàn. Đừng vì lo sợ đường xa mà sợ con em mình vất vả, hãy luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu, vừa bảo vệ mình vừa bảo vệ người tham gia giao thông.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast