17 tuổi thi bằng lái xe máy được không? Khá nhiều phụ huynh thắc mắc điều này khi chuẩn bị mua xe gắn máy cho con đi học thuận tiện hơn. Xem ngay câu trả lời chi tiết độ tuổi được phép thi bằng lái xe máy.

1. 17 tuổi có được thi bằng lái xe máy không?

Nhiều bậc phụ huynh và học sinh đặt câu hỏi 17 tuổi có được thi bằng lái xe máy không? Theo quy định của Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe phải tuân theo các quy định sau đây:Do đó, 17 tuổi chưa đủ điều kiện để tham gia thi lái xe. Bạn phải đợi đến khi đủ 18 tuổi mới được phép tham gia thi sát hạch bằng lái xe máy.

Đọc thêm

2. 17 tuổi có được đăng ký học lái xe máy không?

Theo thông tin ở trên, 17 tuổi có được thi bằng lái xe máy không thì câu trả lời là không. Người dưới 18 tuổi chưa đủ điều kiện để thi bằng lái xe máy nhưng có thể đăng ký học lái xe trước. Theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, điều kiện của người học lái xe bao gồm đủ tuổi (tính đến ngày dự thi), sức khỏe và trình độ văn hóa theo quy định. Đối với người muốn nâng hạng giấy phép lái xe, có thể học trước nhưng chỉ được tham gia thi khi đủ tuổi theo quy định.Do đó, theo quy định hiện hành, người 17 tuổi có thể nộp hồ sơ học thi lái xe trước. Tuy nhiên, họ cần đợi đến khi đủ 18 tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi trên giấy khai sinh mới được tham gia thi sát hạch và nhận giấy phép lái xe máy.

Đọc thêm

3. Trường hợp lái xe máy khi chưa đủ tuổi bị phạt như thế nào?

Ngoài những thắc mắc 17 tuổi có được thi bằng lái xe máy không, việc các bạn học sinh đi xe máy mà chưa đủ tuổi là một vấn đề phổ biến, đồng thời có nguy cơ gây ra tai nạn giao thông. Hành vi này vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông. Mức phạt cụ thể được quy định tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:Trong trường hợp bạn đã hiểu rõ 17 tuổi có được thi bằng lái xe máy không những vẫn giao xe máy cho người chưa đủ tuổi cũng là vi phạm pháp luật, với mức phạt được quy định như sau:

Đọc thêm

4. Tại sao cần có bằng lái xe khi tham gia giao thông?

Theo quy định của Luật giao thông, người chưa có bằng lái xe không được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Quy định này nhằm đảm bảo một số điều như sau:Nhờ vào những quy định này, mọi người tham gia giao thông được đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của họ, từ đó tạo ra một môi trường giao thông bình đẳng và an toàn.

Đọc thêm

5. Quy định về đối tượng được cấp bằng lái xe máy 

Bằng lái hoặc giấy phép lái xe là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể, cho phép họ lái, vận hành, tham gia giao thông bằng các loại xe cơ giới như xe máy, mô tô, ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách,...Quy trình cấp bằng lái xe tuân theo các quy định của pháp luật, bao gồm nộp hồ sơ đăng ký học, ôn tập lý thuyết và thực hành, tham gia kỳ thi trắc nghiệm và thi sát hạch. Sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch, thí sinh sẽ được cấp bằng lái xe.Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về các hạng bằng và đối tượng được cấp như sau:

Đọc thêm

6. Những đối tượng đủ điều kiện để thi bằng lái xe máy? 

Luật Giao thông đường bộ quy định về đối tượng được thi bằng lái xe máy như sau:Với những thông tin trên, các phụ huynh và học sinh đã có câu trả lời cho 17 tuổi có được thi bằng lái xe máy không. Theo quy định pháp luật, học sinh 17 tuổi chưa đủ điều kiện để thi bằng lái xe. Việc tuân thủ luật giao thông đường bộ là trách nhiệm của mỗi cá nhân, đặc biệt là giới trẻ. Hãy trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và ý thức an toàn giao thông trước khi tham gia giao thông bằng xe máy để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast