Bằng A2 lái xe gì? Có bằng này trong tay bạn được phép điều khiển các loại xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên, bao gồm cả xe mô tô ba bánh dành cho người khuyết tật. Tìm hiểu chi tiết về hạng bằng này để lên kế hoạch đăng ký thi và thuận lợi sở hữu nó.

1. Bằng A2 lái xe gì?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/BGTVT, bằng lái xe A2 cho phép người sở hữu điều khiển các dòng xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên. Đồng thời, những ai có bằng A2 cũng được phép cầm lái các loại xe máy phân khối nhỏ hơn, thuộc hạng A1. Bao gồm:

Đọc thêm

2. Những điều kiện cần thiết để thi bằng A2 

Bên cạnh việc am hiểu bằng A2 lái xe gì, bạn cần nắm rõ một số điều kiện nhất định để có thể tham gia thi loại bằng này. Cụ thể như sau:

Đọc thêm

2.1. Về độ tuổi

Theo luật hiện hành, công dân Việt Nam nào từ 18 tuổi trở lên đều có thể đăng ký học và thi lấy bằng lái xe A2. Cần lưu ý độ tuổi được xác định tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký đào tạo lái xe hạng A2.

Đọc thêm

2.2. Về thể trạng

Khi tìm hiểu bằng A2 lái xe gì, bạn đừng quên xác nhận xem bản thân có đủ điều kiện sức khỏe để đăng ký dự thi hay không. Trước khi bước vào kỳ thi sát hạch, bạn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo quy định trong Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT. Cụ thể, nếu có một trong số các vấn đề sức khỏe được liệt kê sau đây, bạn không đủ điều kiện đăng ký học và thi bằng lái xe A2. Lúc này việc biết được bằng A2 lái xe gì chỉ có ý nghĩa làm phong phú thêm vốn kiến thức, hiểu biết của bạn.

Đọc thêm

3. Chi phí đăng ký học và thi bằng A2 bao nhiêu tiền?

Sau khi tìm hiểu bằng A2 lái xe gì bạn cần tham khảo về chi phí thì loại bằng này để đảm bảo không vi phạm luật giao thông. Hiện tại, khi đăng ký thi lấy bằng lái xe A2, các thí sinh cần chuẩn bị chi trả cho bốn loại phí chính. Bao gồm: phí luyện tập tại sân, học phí lý thuyết, lệ phí dự thi và phí khám sức khỏe.Tổng chi phí cho quá trình này có thể dao động từ 1.600.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ cho một người. Mức giá này phụ thuộc vào từng trung tâm đào tạo lái xe mà bạn lựa chọn ở các tỉnh, thành phố hoặc quận huyện.

Đọc thêm

3.1. Chi phí khám sức khỏe 

Thí sinh có thể lựa chọn khám sức khỏe tại trung tâm sát hạch lái xe A2 với mức phí khoảng 300.000 VNĐ mỗi lần hoặc tự khám tại cơ sở y tế gần nhà và nộp kết quả cho trung tâm nơi dự thi.

Đọc thêm

3.2. Lệ phí thi

Lệ phí thi được nộp cho trung tâm sát hạch lái xe A2 nơi tổ chức kỳ thi, bao gồm:

Đọc thêm

3.3. Chi phí đào tạo lái xe hạng A2

Chi phí học lái xe A2 có thể khác nhau tùy thuộc vào trung tâm đào tạo và gói học bạn lựa chọn.

Đọc thêm

4. Những thủ tục cần chuẩn bị khi thi bằng lái xe A2

Khi tìm hiểu bằng A2 lái xe gì nhiều người không khỏi thắc mắc về thủ tục cần chuẩn bị để dự thi. Khi đăng ký dự thi thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Đọc thêm

5. Nội dung bài thi sát hạch cấp giấy phép lái xe hạng A2

Một khi đã hiểu rõ bằng A2 lái xe gì, có thể thấy muốn có bằng A2 bạn phải tham gia thi. Vậy có nội dung nào trong bài thi sát hạch? Kỳ thi này chia thành hai phần thi bao gồm lý thuyết và thực hành.Căn cứ pháp lý cho các yêu cầu của kỳ thi này được quy định tại Mục 2.5 của Công văn 1883/TCĐBVN-QLPT&NL năm 2020 và điểm a, b khoản 3 của Điều 21 trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.Phần thi lý thuyết gồm 25 câu hỏi:Phần thi thực hành

Đọc thêm

6. Không có bằng lái xe A2 phạt bao nhiêu tiền? 

Căn cứ tại điểm a khoản 5, điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định như sau:Căn cứ tại Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT thì giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn.

Đọc thêm

7. Mẹo thi bằng lái xe A2 thành công 

Sau khi hiểu rõ bằng A2 lái xe gì, chắc hẳn bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Hiểu được điều đó, chúng tôi gửi đến bạn một số mẹo giúp bạn thi “thuận buồm xuôi gió" như sau:Học lý thuyết kỹ càngThực hành lái xe thường xuyênThực hành kỹ năng quan sát...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast