Theo quy định trong điều khiển phương tiện giao thông, bằng c lái được xe bao nhiêu tấn là vấn đề vô cùng quan trọng mà người điều khiển phương tiện cần tìm hiểu. Thông qua việc tham khảo các thông tin liên quan đến loại bằng này, khi điều khiển bạn sẽ tránh được những vi phạm và hạn chế bị phạt.

1. Bằng C lái được xe bao nhiêu tấn?

Theo quy định tại Điều 16, thông tư 12/2017 /TT-BGTVT, người có bằng lái xe hạng C sẽ được phép điều khiển các loại phương tiện giao thông sau đây:Đặc biệt, người sở hữu loại bằng này có thể điều khiển các loại xe chuyển động số sàn, số tự động theo quy định. Do đó, nếu bạn sở hữu loại bằng này có thể tùy chọn loại xe theo sở thích của mình.

Đọc thêm

2. Bằng C không được phép lái các loại xe nào?

Bên cạnh việc tìm đáp án cho bằng c lái được xe bao nhiêu tấn, người điều khiển phương tiện giao thông cũng cần tham khảo về những loại xe mà bằng này không được lái. Theo quy định, bằng hạng C sẽ không được phép dùng để lái xe chở người trên 9 chỗ ví dụ như: Minivan trên 9 chỗ, xe khách từ 16 chỗ trở lên hay các loại xe tải hạng nặng như Container.Cũng chính vì thế, nếu muốn điều khiển các loại xe hạng nặng để quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra tốt hơn hay chở nhiều người hơn, họ cần nâng cấp bằng lái xe lên hạng tương ứng. Lúc này, quá trình thực hiện cũng như hoàn thành công việc sẽ được rút ngắn một cách tốt nhất.

Đọc thêm

3. Mức phạt khi sử dụng giấy phép lái xe hạng C điều khiển xe ô tô bị cấm

Đa số mọi người thường tìm kiếm về bằng c lái được xe bao nhiêu tấn cùng mức phạt khi điều khiển các loại xe bị cấm trước khi học. Điều này giúp họ nắm rõ về luật và tránh trường hợp bị phạt và tước quyền sử dụng xe. Căn cứ theo Điểm a Khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP những người sở hữu bằng C nhưng lại điều khiển các phương tiện bị cấm như: Xe chở người đến 16 chỗ, xe tải hạng nặng,... tài xế sẽ bị phạt tiền khoảng 4.000.000 - 6.000.000 đồng.

Đọc thêm

4. Điều kiện để học và thi giấy phép hạng C được quy định thế nào?

Loại bằng c lái được xe bao nhiêu tấn, các điều kiện cần để học và thi giấy phép lái xe hạng này là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo quy định ở Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các công dân Việt Nam nếu muốn học bằng lái xe hạng C sẽ cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện như:Những điều kiện trên được đưa ra nhằm đảm bảo tốt hơn về quyền lợi cho mỗi cá nhân khi tham gia học bằng lái xe. Chỉ cần đáp ứng các tiêu chuẩn trên, bất cứ ai cũng có thể đăng ký học và thi bằng lái hạng C và tham gia giao thông.

Đọc thêm

5. Giải đáp những thắc mắc xung quanh bằng C

Ngoài việc tham khảo bằng c lái được xe bao nhiêu tấn, hãy bỏ túi một số giải đáp thắc mắc xung quanh hạng bằng này sau đây để biết được thời hạn sử dụng cũng như cách nâng hạng bằng, bao gồm:

Đọc thêm

5.1. Bằng C có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe hạng C cũng giống với các hạng bằng D, E, FB2, FC, FD, FE thông thường, nó sẽ có thời hạn khoảng tầm 5 năm tính từ ngày cấp. Nếu so với những loại bằng khác như: A1, A2, A3 (không có thời hạn) hay A4, B2 (Thời hạn khoảng 10 năm) thì những loại bằng này có thời gian sử dụng khá ngắn.

Đọc thêm

5.2. Lái xe bằng C trong bao lâu thì được phép nâng bằng? Có thể nâng hạng nào?

Ngoài bằng c lái được xe bao nhiêu tấn, nhiều người dùng cũng thắc mắc không biết loại bằng này bao lâu thì có thể nâng hạng. Những người muốn nâng hạng bằng lái xe từ C lên các hạng khác cần phải đảm bảo có đủ 5 năm kinh nghiệm lái xe. Bên cạnh đó, loại bằng này có thể nâng cấp lên các hạng cao hơn như: Từ C lên D (192 giờ học), C lên E (336 giờ học), C, D, E lên FC (272 giờ học).

Đọc thêm

6. Quy định hiện hành về các hạng giấy phép lái xe 

Nếu đã nắm được bằng c lái được xe bao nhiêu tấn, hãy cùng tham khảo một số quy định hiện hành về các hạng giấy phép lái xe sau đây để đảm bảo có được chuyến đi an toàn, bao gồm:Có thể nói, tìm hiểu bằng c lái được xe bao nhiêu tấn giúp tài xế biết rõ và đưa ra quyết định có nên nâng cao hạng bằng lái của mình để thực hiện công việc tốt hơn hay không. Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo các quy định về bằng lái và tuân theo để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast