Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau là thắc mắc của khá nhiều người đang có dự định thi bằng lái xe. Hai loại bằng này có nhiều điểm giống nhau những cũng khá khác nhau về loại xe được điều khiển.

1. Điểm giống nhau giữa bằng B1 và B2

Bằng lái xe B1 và B2 đều là những loại bằng lái xe phổ biến tại Việt Nam, cho phép người lái điều khiển các loại xe ô tô thông dụng. Trước khi tìm hiểu bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau, bạn cần biết bằng B1 và B2 có những điểm giống nhau về điều kiện học thi và loại xe được phép điều khiển.

Đọc thêm

1.1. Điều kiện học và thi bằng lái xe

Người thi bằng lái phải là công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú hoặc đang làm việc, học tập tại Việt Nam. Cả B1 và B2 đều yêu cầu người thi phải đủ 18 tuổi, có giấy khám sức khỏe lái xe theo quy định và nộp hồ sơ, học tập theo chương trình đào tạo lái xe hạng B1 hoặc B2.

Đọc thêm

1.2. Loại xe được điều khiển

Bằng lái xe B1 và B2 đều cho phép người lái điều khiển các loại xe sau:

Đọc thêm

2. Học thi bằng lái xe b1 và b2 có gì khác nhau?

Để điều khiển ô tô một cách an toàn và hợp pháp, bạn cần phải có bằng lái xe phù hợp. Hiện nay, hai loại bằng lái xe phổ biến nhất là B1 và B2. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau khi lựa chọn học thi.

Đọc thêm

3. Nên học bằng B1 hay B2?

Dựa trên thông tin bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau, người lái cần xem xét mục đích sử dụng xe để lựa chọn giữa B1 và B2. Nếu bạn sử dụng xe 4 - 9 chỗ hàng ngày, học lái B1 sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian, cũng như mang lại lợi ích dài hạn mà không cần phải gia hạn thường xuyên.Tuy nhiên, nếu bạn muốn lái xe để kiếm sống, như lái taxi, taxi tải hoặc tham gia dịch vụ taxi công nghệ, bạn cần có bằng lái hạng B2.

Đọc thêm

4. Có thể thi B2 trực tiếp không cần thi B1 hay không?

Theo quy định, giấy phép lái xe hạng B2 được cấp cho những người lái chuyên nghiệp để vận hành các loại xe được quy định trong giấy phép lái xe hạng B1. Vì vậy, nếu bạn đã có giấy phép lái xe ô tô hạng B2, bạn đã được phép điều khiển các loại xe được phép cho giấy phép hạng B1. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải thi lấy giấy phép lái xe hạng B1.

Đọc thêm

5. Quy trình nâng bằng B1 lên B2 

Theo quy định hiện hành của Bộ Giao thông Vận tải, bất kỳ ai có bằng lái xe hạng B1 còn hiệu lực và đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi đều có thể đăng ký thi nâng hạng lên B2.

Đọc thêm

5.1. Điều kiện

Điều kiện để nâng cấp từ B1 lên B2 theo quy định của Bộ Giao thông vận tải là:

Đọc thêm

5.2. Chi phí

Việc nâng cấp từ B1 lên B2 có chi phí trọn gói khoảng từ 12 đến 15 triệu đồng. Chi phí bao gồm tiền nâng hạng, lệ phí thi và làm bằng B2, lệ phí cấp giấy phép lái xe và các chi phí thi gồm: phần thi lý thuyết (90.000 đồng), phần thi sa hình (300.000 đồ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast