Bằng lái xe màu gì? Căn cứ vào Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bổ sung tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, bằng lái xe có phôi làm bằng vật liệu PET hoặc tương đương, in chìm hoa văn vàng rơm và có các ký hiệu bảo mật. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng phân biệt bằng lái xe thật - giả thông qua một số dấu hiệu nhất định.

1. Bằng lái xe là gì? 

Bằng lái xe là một loại giấy tờ hợp pháp được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, cho phép người sở hữu vận hành, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, mô tô, ô tô, xe tải, xe khách... Loại giấy tờ này chỉ được cấp cho những người từ đủ 18 tuổi trở lên và là công dân Việt Nam. Căn cứ vào Điều 29 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe là Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông Vận tải. Đây không chỉ là bằng chứng thể hiện khả năng điều khiển phương tiện của người lái mà còn là xác thực về việc họ đã được đào tạo và kiểm tra kỹ năng lái xe theo đúng quy định của pháp luật.

Đọc thêm

2. Bằng lái xe màu gì? 

Theo quy định tại Phụ lục 17, Điều 32 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 13, Điều 1 của Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, mẫu giấy phép lái xe máy có màu nền vàng rơm, chữ viết đen, đỏ và kích thước là 85.6 x 53.98 x 0.76mm (theo Tiêu chuẩn IC...

Đọc thêm

3. Các thứ hạng bằng lái xe tại Việt Nam 

Căn cứ vào Điều 59 Luật Giao thông Đường bộ và Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người tham gia giao thông sẽ được điều khiển các loại phương tiện tương ứng với bằng lái xe như sau:

Đọc thêm

4. Thủ tục cấp giấy phép lái xe theo quy định 

Bên cạnh việc tìm hiểu bằng lái xe màu gì, bạn cũng cần biết các thủ tục cần có để tiến hành đăng ký thi và nhận bằng lái xe hợp pháp.

Đọc thêm

4.1. Chuẩn bị hồ sơ 

Theo Khoản 1, Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BVGTVT, hồ sơ thí sinh thi bằng lái xe bao gồm các giấy tờ:

Đọc thêm

4.2. Địa điểm làm thủ tục

Người dự thi sát hạch bằng lái xe phải nộp hồ sơ cho trung tâm đào tạo lái xe nơi mình theo học. Sau đó, trung tâm đào tạo lái xe sẽ nhận hồ sơ của học viên, hoàn thiện hồ sơ và gửi trực tiếp cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải.

Đọc thêm

4.3. Tiến hành đóng lệ phí

Theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC, khi thi sát hạch cấp bằng lái xe, mỗi học viên phải đóng lệ phí thi và lệ phí cấp giấy phép lái xe bao gồm:

Đọc thêm

4.4. Thời hạn chờ kết quả

Theo tìm hiểu về bằng lái xe màu gì, kết quả thi sát hạch lái xe sẽ có ngay sau khi kết thúc bài thi. Những người đạt kết quả kỳ sát hạch sẽ được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển. Thời hạn cấp tối đa 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc sát hạch.

Đọc thêm

5. Một số câu hỏi thường gặp 

Trong quá trình tìm hiểu bằng lái xe màu gì, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều thông tin liên quan đến thông tin giấy phép lái xe. Chẳng hạn như các câu hỏi phổ biến sau đây:

Đọc thêm

5.1. Khi nào được cấp giấy phép lái xe mới?

Chủ phương tiện được khuyến khích thay đổi bằng lái xe cũ thành thẻ PET (không bắt buộc). Bên cạnh đó, không phải ai cũng được cấp giấy phép lái xe mới, các trường hợp được phép và không được phép bao gồm: Trường hợp được phép cấp bằng lái xe mới:Trường hợp không được phép thay đổi giấy phép lái xe:

Đọc thêm

5.1. Giấy phép lái xe có thời hạn trong bao lâu? 

Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi Thông tư 01/2021/TT-BGTVT đã chỉ rõ thời hạn của giấy phép lái xe như sau:

Đọc thêm

5.2. Không có bằng lái xe phạt bao nhiêu? 

Luật pháp quy định rất rõ về các vấn đề liên quan tới giấy phép lái xe, không chỉ nêu rõ bằng lái xe màu gì, thời hạn sử dụng trong bao lâu, mức phạt đối với trường hợp không có bằng lái, cố tình điều khiển phương tiện giao thông như sau:

Đọc thêm

5.3. Cách phân biệt thật - giả và tra cứu bằng lái xe 

Dựa vào thông tin bằng lái xe màu gì, bạn có thể phân biệt được bằng lái xe thật - giả thông qua ba cách dưới đây: Cách 1: Kiểm tra thủ công bằng mắt thườngCách 2: Kiểm tra qua SMS Cách 3: Kiểm tra qua website https://gplx.gov.vn/

Đọc thêm

5.5. Bằng lái xe đi máy bay được không?

Hiện nay, tất cả các hãng hàng không tại Việt Nam đều yêu cầu hành khách xuất trình giấy tờ nhân thân theo quy định tại Phụ lục XIV Thông tư 13/2019/TT-BGTVT bao gồm:

Đọc thêm

5.6. Giấy phép lái xe tích hợp trên VNeID có thay cho bản cứng được không? 

Hiện nay, thông tin giấy phép lái xe của nhiều người đã được tích hợp trên hệ thống VNeID, tuy nhiên chưa có văn bản chính thức của cơ quan có thẩm quyền về việc cho phép sử dụng ứng dụng này thay thế cho giấy phép lái xe khi tham gia giao thông. Ngoài ra...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast