Bao nhiêu tuổi được đứng tên xe là điều nhiều bậc làm cha mẹ có con trong độ tuổi cấp 3, chuẩn bị vào đại học quan tâm, nhất là khi có ý định mua xe làm phần thưởng cho con mình. Mặc dù chưa có quy định về số tuổi chính xác được đứng tên sở hữu xe nhưng pháp luật đã có nhiều điều khoản cụ thể xoay quanh vấn đề này. Xem ngay trong bài viết sau đây.

1. Bao nhiêu tuổi được đứng tên xe máy?

Hiện nay tại Việt Nam, không có quy định cụ thể về tuổi tối thiểu để đứng tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe máy. Tuy nhiên, theo khoản 4 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã làm rõ khả năng thực hiện giao dịch dân sự, bao gồm cả việc mua bán xe máy.Đồng thời, để được cấp giấy đăng ký và biển số xe, phương tiện cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Cụ thể là về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn khí thải, an toàn kỹ thuật và chất lượng. Như vậy không có con số chính xác cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được đứng tên xe.

Đọc thêm

2. Hồ sơ đăng ký đứng tên xe máy gồm những gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu bao nhiêu tuổi được đứng tên xe, bạn cũng nên biết đến các yêu cầu cần có để đăng ký hồ sơ xe máy.Theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 58/2020/TT-BCA, trong vòng 30 ngày kể từ khi hoàn tất giấy tờ chuyển nhượng quyền sở hữu xe. Cá nhân hoặc tổ chức phải nộp hồ sơ đăng ký xe tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp biển số mới. Dưới đây là danh sách các giấy tờ cần có khi đăng ký xe máy:

Đọc thêm

3. Quy trình đăng ký giấy sở hữu xe máy theo quy định mới nhất

Nếu bạn đã biết bao nhiêu tuổi được đứng tên xe, quy trình đăng ký sở hữu xe máy theo đúng quy định là điều tiếp theo bạn nên biết. Dựa trên Khoản 6 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA, được sửa đổi bởi Thông tư 15/2022/TT-BCA, cá nhân, cơ quan, tổ chức, do...

Đọc thêm

3.1. Bước 1: Nộp lệ phí

Theo quy định của Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, khi mua xe, người mua cần thanh toán lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí x Tỷ lệ lệ phí trước bạCụ thể, theo Điều 8 của cùng Nghị định, lệ phí trước bạ cho xe máy là 2%. Nhưng đối với các tổ chức và cá nhân tại các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, hay thị xã nơi có trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh, lệ phí trước bạ cho lần đăng ký đầu tiên là 5%.

Đọc thêm

3.2. Bước 2: Hồ sơ đăng ký xe

Về hồ sơ khai lệ phí trước bạ, người mua cần chuẩn bị:Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đã có thể tiến hành đăng ký xe. Hiện nay, việc khai lệ phí trước bạ có thể thực hiện qua mạng, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Đọc thêm

3.3. Bước 3: Nhận giấy chứng nhận

Sau khi hồ sơ được xử lý, chủ xe sẽ được cấp một giấy hẹn và dựa vào thời gian ghi trên đó để đến nhận giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong quá trình này, cán bộ sẽ hướng dẫn chúng ta đến cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Sau cùng, bạn sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định.

Đọc thêm

4. Một người được đứng tên bao nhiêu chiếc xe?

Khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được đứng tên xe chúng ta còn biết được hiện nay Pháp luật Việt Nam không giới hạn số lượng xe mà một cá nhân có thể sở hữu và đăng ký. Điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể đứng tên trên nhiều xe ô tô, tùy theo nhu cầu và khả năng của bản thân.Tuy nhiên, quyền tự do này đi kèm với những trách nhiệm quan trọng:

Đọc thêm

5. Quy định độ tuổi điều khiển xe hợp pháp?

Quy định độ tuổi điều khiển xe hợp pháp là một trong những vấn đề quan trọng khi tìm hiểu về bao nhiêu tuổi được đứng tên xe Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định rõ ràng về độ tuổi tối thiểu để được phép điều khiển các loại xe cơ giới, nhằm đảm bảo an toàn cho cả người lái và những người tham gia giao thông khác.

Đọc thêm

6. Chạy xe không chính chủ có bị phạt không?

Sau khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được đứng tên xe, nhiều người thường thắc mắc thêm về vấn đề liệu khi lái xe không chính chủ lưu thông trên đường có bị phạt không? Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ quy định, khi tham gia giao thông, người điều khiể...

Đọc thêm

7. Cá nhân lái xe không chính chủ gây tai nạn, ai là người chịu trách nhiệm?

Tìm hiểu thêm về vấn đề bao nhiêu tuổi được đứng tên xe, lái xe không chính chủ có bị phạt không, chúng ta se thấy có 2 tình huống chính xảy ra như sau:

Đọc thêm

8. Chủ xe có phải chịu trách nhiệm hình sự khi người mượn xe gây tai nạn không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều chủ xe quan tâm khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được đứng tên xe, bởi việc cho mượn xe tìềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng. Khi xe được cho mượn và gây ra tai nạn nghiêm trọng, trách nhiệm hình sự của chủ xe phụ thuộc vào mức độ thiệt hại và tình tiết của vụ việc theo Bộ luật hình sự 2015:Tóm lại, việc hiểu rõ bao nhiêu tuổi được đứng tên xe là cần thiết trước khi tiến hành mua xe và làm thủ tục đăng ký xe. Những thông tin trên không chỉ giúp bạn xác định được độ tuổi phù hợp để đứng tên xe mà còn hỗ trợ trong việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan. Lựa chọn và sử dụng xe an toàn chính là góp phần xây dựng một môi trường giao thông văn minh cho tất cả mọi người.

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast