Cà vẹt xe là gì? Cà vẹt xe, hay còn được biết đến là giấy đăng ký xe, là một trong những giấy tờ pháp lý cần thiết mà mỗi chủ phương tiện cần có để được phép lưu thông trên đường. Việc bạn không có hoặc không mang giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định.

1. Cà vẹt xe là gì?

Cà vẹt xe là gì? Đây là một loại giấy tờ quan trọng mà tài xế bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Trên giấy này ghi đầy đủ các thông tin cơ bản về xe bao gồm thương hiệu, màu sắc, loại sơn, số lượng người tối đa có th...

Đọc thêm

2. Ngoài cà vẹt xe thì có những loại lấy tờ cần thiết nào? 

Bên cạnh việc hiểu rõ định nghĩa về cà vẹt xe là gì, bạn cũng cần nắm vững các quy định liên quan để tránh những rắc rối không đáng có khi tham gia giao thông. Vậy ngoài cà vẹt xe, còn những loại giấy tờ nào bạn cần mang theo? Theo quy định Tại khoản 2 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 người lái xe phải luôn mang theo những giấy tờ sau khi điều khiển phương tiện:Nếu không có cà vẹt xe, tài xế có thể gặp phải các vấn đề pháp lý và thậm chí bị phạt tiền hoặc tước giấy phép lái xe trong một số tình huống nghiêm trọng. Vì vậy, để tránh rắc rối không mong muốn, người lái xe nên đảm bảo rằng phải luôn mang theo những giấy tờ cần thiết này mỗi khi tham gia giao thông.

Đọc thêm

3. Chi tiết cách nhận biết cà vẹt xe thật và giả 

Bên cạnh việc hiểu rõ ý nghĩa của cà vẹt xe là gì thì bạn cũng cần phải biết cách phân biệt cà vẹt xe thật, giả. Ngày nay, việc làm giả cà vẹt xe trở nên khá phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố đông đúc như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,... Để tránh các rủi ro không đáng có, mỗi người cần tỉnh táo và nắm vững các phương pháp để phân biệt giữa cà vẹt xe thật và giả. Bạn có thể dễ dàng phân biệt loại giấy tờ này bằng các cách dưới đây:

Đọc thêm

3.1. Kiểm tra phôi và huy hiệu

Độ sắc nét của phôi và huy hiệu trên cà vẹt xe là một trong những đặc điểm quan trọng nhất để phát hiện loại nào là thật, loại nào là giả:Ngoài ra, trên mỗi cà vẹt xe luôn được in huy hiệu chìm, khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường và khó làm giả. Vì vậy khi kiểm tra, người dùng có thể sử dụng đèn UV chiếu vào mặt cà vẹt để quan sát. Nếu thấy có huy hiệu hiện lên đẹp và sắc nét thì đó là cà vẹt thật. Ngược lại, không có tức là cà vẹt giả.

Đọc thêm

3.2. Các thông tin trên cà vẹt xe

Bạn có thể dễ dàng phân biệt cà vẹt thật - giả khi xem thông tin được ghi trên đó:

Đọc thêm

3.3. Sợi kim tuyến

Đặc điểm này khá ít người để ý đến nhưng cũng là điểm quan trọng để phân biệt giấy tờ thật - giả: Ngoài việc tìm hiểu cà vẹt xe là gì người dùng cũng cần nâng cao ý thức và cẩn thận khi mua bán xe để tránh bị lừa mua phải xe có cà vẹt xe giả.

Đọc thêm

4. Nếu bạn không mang hoặc không có cà vẹt xe, bạn sẽ bị phạt thế nào? 

Chắc hẳn khi tìm hiểu cà vẹt xe là gì thì bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của loại giấy tờ này. Vì vậy, nếu bạn không mang hoặc không có cà vẹt xe khi tham gia giao thông, bạn sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật. Mức phạt dành cho hành vi trên...

Đọc thêm

5. Hướng dẫn thủ tục làm lại cà vẹt xe nếu bị mất

Sau khi biết được khái niệm cà vẹt xe là gì có thể thấy việc không có loại giấy tờ này sẽ bị phạt hành chính hoặc thậm chí bị giữ xe theo quy định. Vì vậy trong trường hợp bị mất cà vẹt xe bạn cần làm lại càng sớm càng tốt. Quy định về thủ tục cấp giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) được chi tiết trong Thông tư 24/2023/TT-BCA như sau:

Đọc thêm

5.1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp cà vẹt xe

Đọc thêm

5.2. Quy trình thực hiện

Đọc thêm

5.3. Thời hạn giải quyết

Thời gian cấp cà vẹt xe không vượt quá 02 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ và thông báo kết quả xác thực về nộp lệ phí từ cổng dịch vụ công.

Đọc thêm

5.4. Lệ phí cấp cà vẹt xe theo quy định hiện nay

Lệ phí cấp cà vẹt xe được nêu rõ tại Điều 5 Thông tư 60/2023/TT-BTC như sau:Lưu ý:Ngoài ra, người nộp lệ phí còn phải chịu các khoản chi phí khác như:Để biết thêm thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến cà vẹt xe là gì hoặc lệ phí cấp mới cà v...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Vinfast